Trung Quốc tiếp tục yêu cầu WHO tìm kiếm nguồn gốc của virus Corona ở Mỹ

Giúp NTDVN sửa lỗi

Bất chấp những tài liệu rò rỉ và lập luận quốc tế cho thấy nCoV-2019 có xuất xứ từ Vũ Hán, ĐCSTQ tiếp tục đưa ra những lập luận vô căn cứ và thậm chí yêu cầu WHO điều tra nguồn gốc của virus Vũ Hán ở Hoa Kỳ...

Theo Global Times đưa tin vào thứ Năm (4/2), chính quyền Đại Lục đang yêu cầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cử một nhóm các chuyên gia - bao gồm các nhà khoa học Trung Quốc được phê duyệt bởi chính phủ - để điều tra nguồn gốc của virus Corona ở Châu Âu và Mỹ.

Đầu năm 2021, phái đoàn của WHO đã có mặt tại thành phố Vũ Hán - nơi đầu tiên bùng phát dịch virus Corona vào cuối năm 2019. Tuy nhiên, có rất ít thông tin cho các nhà điều tra khi thời gian đã trôi qua hơn 1 năm, và đáng chú ý là phía Trung Quốc cũng đã thừa nhận việc tiêu hủy hầu hết các bằng chứng liên quan đến nguồn gốc của đại dịch - từ đầu năm 2020.

Phái đoàn của WHO tuyên bố rằng các quan chức ĐCSTQ sản cho phép họ điều tra các địa điểm quan trọng như: chợ hải sản Hoa Nam - nơi báo cáo xác nhận trường hợp nhiễm virus Corona đầu tiên, Viện virus Vũ Hán (WIV) - nơi bị chính quyền cựu TT Trump cáo buộc rò rỉ mầm bệnh đã gây đại dịch. Họ khẳng định cuộc điều tra ở Vũ Hán hứa hẹn sẽ mang lại những thông tin có giá trị, nhưng cho đến nay, nhóm điều tra của WHO vẫn chưa xác định được hứa hẹn đó là gì và khẳng định không có đủ thông tin để đưa ra kết luận cụ thể về cách thức mà đại dịch viêm phổi Vũ Hán bùng phát như thế nào.

Vào năm 2020, trang SCMP đã đăng các tài liệu bị rò rỉ của chính phủ Trung Quốc, theo đó tiết lộ ca đầu tiên được ghi nhận nhiễm virus Corona mới - được xác định là ở tại thành phố Vũ Hán vào ngày 17/11/2019. Trên thế giới không hề tồn tại bất kỳ bằng chứng nào khác về một ca nhiễm bệnh trước đó.

Tuy nhiên, lập trường của chính phủ Trung Quốc là virus Corona có nguồn gốc từ một căn cứ Quân đội Hoa Kỳ ở tiểu bang Maryland, và họ không đưa ra bằng chứng nào để chứng minh điều đó.

Mặc dù vậy, hãng tin Global Times vẫn viện dẫn lời các “chuyên gia” Trung Quốc để nói rằng WHO nên cử các phái đoàn đến Mỹ để điều tra nguồn gốc của virus. Tờ báo dẫn lời một chuyên gia như sau: “Hoa Kỳ có nhiều chủng virus đa dạng nhất, khiến nước này trở thành nơi thích hợp nhất để tiến hành nghiên cứu nguồn gốc của virus Corona”.

Trang Global Times của chính quyền Trung Quốc cũng đưa tin rằng các trường hợp nhiễm virus Corona mới ở Mỹ, cũng như Tây Ban Nha, Ý, Pháp, Brazil và Ấn Độ.. được ghi nhận trước cả các ca nhiễm Covid tại Trung Quốc. Đây cũng là một tuyên bố mà chế độ Trung Quốc không hề cung cấp bằng chứng để chứng minh vụ việc.

Mặt khác, chính phủ Trung Quốc không thừa nhận vụ rò rỉ thông tin theo như SCMP, nên không coi ngày 17/11/2019 là ngày ca nhiễm bệnh chính thức lần đầu tiên xuất hiện.

Nói với Global Times, ông Feng là chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Vaccine Trung Quốc đã thúc giục các cuộc điều tra về nguồn gốc của virus Corona từ nước ngoài. Không dừng lại ở đó, vị chuyên gia này thậm chí còn tuyên bố dứt khoát rằng sẽ không có "câu trả lời" nào được tìm thấy ở thành phố Vũ Hán.

“Vũ Hán chỉ là một điểm dừng cho việc truy tìm nguồn gốc của virus, và những chuyên gia kia (WHO) không nên mong đợi việc tìm ra được câu trả lời ở đây. Ngoài ra, điều đó là kém khả thi về mặt khoa học, vì đã có những trường hợp (bệnh) được phát hiện ở các quốc gia khác trước cả khi dịch bệnh được báo cáo bùng phát ở Vũ Hán.” - ông Feng nói.

Trong nhiều tháng gần đây, Bắc Kinh còn đưa ra biện pháp khác để che đậy nguồn gốc của nCoV-2019 - thông qua bao bì thực phẩm. Chính phủ Đại Lục đã đổ lỗi cho thực phẩm đông lạnh - nhập khẩu từ nước ngoài - đã gây ra một số đợt bùng phát dịch cục bộ tại Trung Quốc. Truyền thông Trung Quốc cũng đưa tin về việc bao bì thực phẩm nhập khẩu có xét nghiệm dương tính với virus.

Từ phía quốc tế, các quan chức y tế công cộng đã nhiều lần phủ nhận rằng bao bì thực phẩm, bao gồm cả thực phẩm đông lạnh, là một yếu tố quan trọng trong việc lây lan virus; và cũng không có bất kỳ bằng chứng nào chứng minh cho luận điểm này.

Trong nhiều tháng, ĐCSTQ đã gieo rắc sự hoài nghi cho người dân Đại Lục trước những kết luận trước đó về việc virus Corona có nguồn gốc từ Trung Quốc. Thậm chí trong tháng Một, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã đệ trình yêu cầu chính thức tới WHO để khởi động một cuộc điều tra về nguồn gốc của virus ngoài biên giới nước này. Bắc Kinh cũng từng đề nghị tương tự vào năm ngoái.

Từ phía WHO, một số quan chức của tổ chức này cũng đã đưa ra ý kiến và khiến những thành viên khác trở nên dễ tiếp thu hơn trước giả thuyết ‘virus Corona có nguồn gốc bên ngoài thành phố Vũ Hán’.

Hồi tháng 8/2020, ông Michael Ryan, Giám đốc Chương trình Cấp cứu Y tế của WHO nói:

“Có những lỗ hổng trong bối cảnh dịch tễ học, và một nghiên cứu dịch tễ hồi cứu sâu rộng hơn là cần thiết để xem xét các trường hợp và cụm dân cư nhiễm bệnh đầu tiên ở Vũ Hán, để từ đó hiểu được đầy đủ về mối liên hệ giữa các trường hợp ở đó; sau đó chúng tôi có thể xác định xem điểm bùng phát dịch là ở Vũ Hán hay là ở nơi nào khác, những nơi mà rào cản giữa động vật và con người đã bị phá vỡ”.

Thiên Hoa
- Theo ET tiếng Trung.BÀI CHỌN LỌC

Trung Quốc tiếp tục yêu cầu WHO tìm kiếm nguồn gốc của virus Corona ở Mỹ