Vì sao cổ nhân lại dạy: Ngủ không phơi thây, nằm không che đầu, không quay hướng Bắc?

Giúp NTDVN sửa lỗi

Người xưa có ba điều kiêng kỵ khi ngủ, đó là: “Ngủ không phơi thây, nằm không che đầu, không quay hướng Bắc”. Câu nói này có ý nghĩa gì?

Thân thể con người là vốn quý, trên thân thể thì sức khỏe là quan trọng nhất. Nhưng có một thực tế rằng, nửa đầu cuộc đời chúng ta thường dùng sức khỏe để đổi lấy tiền, nửa sau cuộc đời thì đổi tiền lấy sức khỏe. Khi còn trẻ khoẻ, không mấy ai quan tâm chăm sóc sức khỏe bản thân, chỉ khi bệnh tật tìm đến, cơ thể “lên tiếng” thì họ mới nhận ra rằng mình đã phung phí sức khoẻ đến nhường nào.

Chăm sóc sức khỏe không chỉ ở việc ăn uống hay sinh hoạt, mà giấc ngủ cũng đóng một vai trò rất quan trọng. Từ xa xưa, tổ tiên chúng ta đã nhận ra tầm quan trọng của sức khỏe thể chất, từ đó có câu nói như sau: “Ngủ không phơi thây, nằm không che đầu, không quay hướng Bắc”. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nội dung và ý nghĩa câu nói này của người xưa.

Ngủ không phơi thây

Mặc dù tư thế ngủ của mỗi người khác nhau, nhưng nên chú ý tư thế ngủ này: “Ngủ không phơi thây” nghĩa là không nên để hai tay lên ngực khi ngủ, tư thế ngủ như vậy rất giống với người chết và gây hại cho cơ thể.

Cổ nhân quan niệm rằng chỉ có người chết mới nằm ngửa, do đó khi ngủ họ thường nằm nghiêng. Theo kinh nghiệm của người xưa, nằm nghiêng sẽ dễ ngủ hơn khi nằm ngửa. Khi nằm ngửa nếu hai tay đặt lên ngực sẽ gây áp lực lên tim, tim bị dồn nén thì hô hấp sẽ không được thông suốt. Theo nghiên cứu khoa học, ngủ đặt tay lên ngực cũng dễ khiến bạn gặp ác mộng.

Free Woman in Wrapped in White Towel Lying on Bed with Eyes Closed Stock Photo
Nằm ngửa là tư thế ngủ phổ biến nhất nhưng lại không tốt cho chị em, đặc biệt là có hại cho tử cung. (Ảnh: Pexels)

Nằm ngửa là tư thế ngủ phổ biến nhất nhưng lại không tốt cho chị em, đặc biệt là có hại cho tử cung. Không phải ai cũng biết rằng, tử cung nằm ở vị trí hơi nghiêng về phía trước. Đây là vị trí tốt nhất giúp kinh nguyệt lưu thông, điều hòa khí huyết, đặc biệt có ý nghĩa với phụ nữ mang thai.

Y học cổ truyền cũng khuyên rằng nên thay đổi tư thế ngủ thường xuyên để tránh đau mỏi khớp vai và ảnh hưởng tới nội tạng.

Nằm không che đầu

Mùa đông thời tiết lạnh giá, nhiều người thường trùm chăn bông phủ kín đầu khi ngủ. Đây là một thói quen không tốt. Vì chăn bông dày, độ thoáng khí kém, trùm kín đầu có thể dẫn đến ngạt khí, thiếu khí, không hít thở được không khí trong lành, lâu dần sẽ dẫn đến tình trạng thiếu dưỡng khí ở đầu, không có lợi cho giấc ngủ.

Điều này gây trở ngại cho các cơ quan trong cơ thể do không được cung cấp đầy đủ dưỡng khí. Cơ quan bị ảnh hưởng nhiều nhất thường là não. Não bị thiếu oxy trong thời gian dài sẽ khiến các tế bào não bị tổn thương, rất khó để phục hồi.

Mặc dù loại thiếu oxy này không phản ánh mãnh liệt, nhưng nó sẽ tích tụ thành tác hại lớn hơn, chẳng hạn như mất ngủ, chán ăn, tinh thần uể oải và các tình trạng bất lợi khác.

Không quay hướng Bắc

Hướng nằm ngủ ảnh hưởng đến các vấn đề về máu huyết lưu thông. Trong máu chứa nhiều chất sắt, là yếu tố quan trọng tác động đến sức khỏe cũng như tinh thần của chúng ta.

Như mọi người đã biết, chất sắt chịu ảnh hưởng bởi từ trường của Trái Đất, vì thế lượng máu bơm vào tim sẽ bị ảnh hưởng tùy vào chiều hướng nằm ngủ của bạn. Nhịp tim đập được cảm nhận rõ nhất khi ta nằm xuống, nếu như nằm về hướng không thuận, lượng máu có thể được bơm quá nhiều vào não dẫn đến tổn thương, ở mức độ nhẹ thì gây choáng váng, nặng hơn có thể gây đột quỵ và tử vong.

Ảnh miễn phí của Con gái
Khi ngủ không nên hướng đầu về phía Bắc. (Ảnh: Pixabay)

Các nhà khoa học tin rằng khi ngủ không nên hướng đầu về phía Bắc, đặc biệt nếu bàn chân của bạn chỉ về phía Nam và đầu hướng về phía Bắc. Vị trí ngủ hướng Bắc khiến bạn dễ gặp ác mộng và làm gián đoạn giấc ngủ. Bạn sẽ cảm thấy bực bội, thất vọng, bối rối và tâm trạng không ổn định vào buổi sáng.

Nằm ngủ hướng đầu về phía Bắc có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng trong từ trường của cơ thể, khiến chúng ta mất đi năng lượng tích cực, thậm chí giảm đến 50% năng lượng tinh thần và ý chí quyết tâm. Nằm trong tư thế này sẽ gây ra áp lực lên não, gây nguy hiểm cho người cao tuổi và có thể dẫn đến mất ngủ, gây ra các vấn đề về huyết áp như huyết áp thấp hoặc huyết áp cao và lượng cholesterol trong máu cao. Điều này về lâu dài có thể dẫn đến đột quỵ não.

Tục ngữ là những câu nói được lưu truyền từ hàng nghìn năm, ghi lại những triết lý sống khác nhau bằng ngôn ngữ đơn giản, giúp mọi người thoát khỏi khó khăn. Vậy nên hiểu được nó để vận dụng vào cuộc sống sẽ giúp ích rất nhiều cho chúng ta.

Tố Như

(Tổng hợp)BÀI CHỌN LỌC

Vì sao cổ nhân lại dạy: Ngủ không phơi thây, nằm không che đầu, không quay hướng Bắc?