Vì sao người Nhật Bản ít tập thể dục, nhưng lại sống thọ nhất thế giới?

Giúp NTDVN sửa lỗi

Có một nghịch lý là người Nhật không có thói quen tập thể dục thường xuyên, nhưng tuổi thọ lại luôn nằm trong top, đồng thời tỷ lệ mắc béo phì cũng thấp nhất. Vậy bí quyết giữ gìn sức khoẻ cũng như vóc dáng của người Nhật là gì?

Nhật Bản là quốc gia có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới (84,2 tuổi), và đây cũng là quốc gia có tỷ lệ béo phì thấp nhất thế giới.

Với sự phổ biến của nhiều loại thực phẩm kém lành mạnh, ngày càng có nhiều người bị béo phì, làm tăng mối đe doạ đối với sức khoẻ.

Sức khoẻ của chúng ta phụ thuộc rất nhiều vào chế độ ăn uống, sinh hoạt và tập luyện. Vận động thường xuyên có thể giúp vóc dáng thon gọn, ổn định các chỉ số sức khoẻ và kéo dài tuổi thọ.

Mặc dù vậy, có một nghịch lý là người Nhật không có thói quen tập thể dục thường xuyên, nhưng tuổi thọ lại luôn nằm trong top, đồng thời tỷ lệ mắc béo phì cũng thấp nhất. Vậy bí quyết giữ gìn sức khoẻ cũng như vóc dáng của người Nhật là gì?

Nếu để ý, bạn có thể thấy trên bàn ăn của người Nhật thường có khá nhiều món, nhưng số lượng lại tương đối ít. Có câu: “Muốn an thân, hãy chịu đói một chút”. Dựa trên câu nói này, nếu bạn muốn có một sức khoẻ tốt và sống lâu hơn, hãy hình thành thói quen ăn no khoảng 70% sức chứa của dạ dày, giúp giảm bớt gánh nặng cho hệ tiêu hoá, giảm nguy cơ dư thừa dinh dưỡng hoặc béo phì.

Các chuyên gia sức khoẻ thường phân loại thịt thành hai dạng, gồm thịt đỏ và thịt trắng. Thịt đỏ là khái niệm chỉ thịt động vật như lợn, bò và các loài gia súc khác; trong khi thịt trắng chủ yếu là cá.

Là một quốc đảo, thịt ở Nhật Bản tương đối đắt so với các nước khác, nên món thịt chủ yếu mà người dân nơi đây thường tiêu thụ là cá.

Chúng ta biết rằng ăn thịt đỏ tương đối có hại cho cơ thể, có thể gây béo phì và tăng nguy cơ tiểu đường, mỡ máu và huyết áp cao. Các loại cá, đặc biệt là cá biển, rất tốt cho sức khỏe, không chỉ giàu đạm, hàm lượng chất béo cũng tương đối ít, đặc biệt là giàu axit béo không no có tác dụng tốt trong việc bảo vệ sức khỏe mạch máu.

Người Nhật Bản cũng không có thói quen tiêu thụ thức ăn nhanh, thay vào đó, họ sẽ tự nấu. Trong văn hoá của người Nhật, bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất; ngược lại, xu hướng tiêu thụ thức ăn nhanh đang tăng lên ở nhiều nước, trong đó bao gồm Việt Nam. Các thực phẩm này thường có mùi vị nặng và nguyên liệu không tươi, điều này tạo ra một số mối đe dọa cho sức khỏe.

Mặt khác, thức ăn nhanh sẽ gây mất cân bằng dinh dưỡng, cũng có thể làm tăng lượng đường trong máu, huyết áp và mỡ máu. Chính vì vậy, thói quen ăn uống cũng là một lý do khiến người Nhật sống thọ và không dễ tăng cân.

Môi trường sống cũng là một yếu tố quan trọng đối với tuổi thọ của con người. Những người sống ở môi trường trong lành, ít ô nhiễm và yên tĩnh thường sống lâu hơn. Ô nhiễm môi trường sẽ có ảnh hưởng xấu nhất định đến phổi và gan, ô nhiễm tiếng ồn cũng sẽ làm tăng huyết áp, dễ gây ra các bệnh về tim mạch và mạch máu não.

Theo Wang He từ Aboluowang
Chấn Hưng biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Vì sao người Nhật Bản ít tập thể dục, nhưng lại sống thọ nhất thế giới?