20.000 người thuộc lĩnh vực công nghệ bị sa thải trong tháng 1

Giúp NTDVN sửa lỗi

Các công ty công nghệ toàn cầu tiếp tục xu hướng sa thải nhân viên kể từ năm 2022. Theo thống kê từ Layoffs.fyi, một nền tảng theo dõi thực trạng sa thải nhân viên dành cho các công ty công nghệ, chỉ riêng trong tháng 1 năm nay (tính đến ngày 26), có khoảng 21.370 nhân viên từ 76 công ty đã bị sa thải. Thông tin mới nhất về cắt giảm nhân sự là Microsoft, công bố vào thứ Sáu (26/1) giảm 1.900 nhân viên thuộc bộ phận game.

Làn sóng sa thải tại các công ty công nghệ bắt đầu sau dịch bệnh. Năm 2022, có 1.064 công ty công nghệ, đã sa thải khoảng 165.000 người; năm 2023, có 1.187 công ty công nghệ sa thải hơn 260.000 người, trung bình mỗi tháng có khoảng 21.883 người bị sa thải.

Theo Washington Examiner, người sáng lập Layoffs.fyi là ông Roger Leetin cho rằng, làn sóng cắt giảm nhân sự là nỗ lực của các công ty công nghệ để "sửa chữa việc tuyển dụng quá mức trong thời kỳ đại dịch". Những công ty này đã không chuẩn bị đầy đủ cho tình hình kinh tế suy thoái và giảm lợi nhuận của các công ty công nghệ do lãi suất cao, điều này có nghĩa là các công ty đã đánh giá thấp số lượng cần cắt giảm nhân sự để duy trì sự sống sót.

Microsoft

Microsoft cho biết vào ngày 26/1, rằng họ sẽ sa thải 1.900 nhân viên tại bộ phận Activision Blizzard và Xbox trong tuần này. Đây là đợt sa thải mới nhất trong thời gian gần đây trong ngành công nghệ. Việc sa thải chiếm khoảng 8% toàn bộ bộ phận game của Microsoft và chủ yếu xảy ra ở bộ phận Activision Blizzard.

Theo thông tin từ Reuters, Microsoft cho biết Tổng giám đốc Activision Blizzard, Mike Ybarra, và Giám đốc thiết kế chính Allen Adham cũng sẽ rời công ty, và một trò chơi sinh tồn mà Activision Blizzard trước đó thông báo cũng sẽ bị hủy bỏ.

Google

Năm 2023, Google đã sa thải hơn 12.000 nhân viên. Ngày 10/1/2024, công ty này thông báo sa thải thêm 1.000 nhân viên trong nhiều bộ phận khác nhau. CEO Sundar Pichai cho biết đây chỉ là bắt đầu, và trong năm sẽ có nhiều đợt cắt giảm nhân sự hơn.

Ông Pichai cho biết: “Chúng tôi có những mục tiêu đầy tham vọng, ưu tiên đầu tư vào những dự án lớn”. Trong một thông báo, ông nói: “Để tạo ra khả năng đầu tư này, chúng tôi phải đưa ra những quyết định khó khăn”. Những dự án lớn này có thể liên quan đến sự quan tâm ngày càng tăng về trí tuệ nhân tạo, trong khi những quyết định khó khăn liên quan đến các nhóm như quảng cáo và bán hàng của Google, một số dự án tại YouTube, phát triển điện thoại Pixel và các đội làm việc về thiết bị nhà thông minh Nest.

Riot Games

Riot Games, công ty trò chơi có trụ sở tại Los Angeles, được thành lập vào năm 2006 bởi Brandon Beck và Marc Merrill. Công ty đã phát hành trò chơi đầu tiên "Liên minh huyền thoại" vào năm 2009 và đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ cộng đồng game thủ. Công ty có hơn 4.500 nhân viên tại hơn hai chục văn phòng trên khắp thế giới và được liệt kê trong 100 nơi làm việc tốt nhất của tạp chí Fortune.

Vào ngày 22/1, Riot Games đã công bố kế hoạch sa thải 530 người trên toàn thế giới, chiếm khoảng 11% tổng số nhân viên của công ty. Giám đốc điều hành Dylan Jadeja cho biết trong bài đăng rằng "một số khoản đầu tư quan trọng mà chúng tôi đã thực hiện đã không mang lại kết quả như mong đợi", và việc sa thải không phải để xoa dịu các nhà đầu tư mà để "tập trung nỗ lực vào các Dự án mang lại giá trị lớn nhất cho người chơi - những điều mà thực sự xứng đáng với thời gian của họ.

Discord

Discord, được ra mắt vào năm 2015 như một dịch vụ trò chuyện cho người chơi game, sau đó trở thành một công cụ phổ biến cho các cộng đồng trực tuyến đa dạng. Công ty có trụ sở tại thành phố San Francisco. Là một nền tảng trò chuyện và gọi điện thoại qua internet, "Discord" cho phép người dùng thực hiện cuộc gọi thoại và video, gửi tin nhắn và tài liệu. Đến năm 2021, dịch vụ này có 350 triệu người dùng đăng ký và hơn 150 triệu người dùng tích cực hàng tháng. Năm 2023, Discord đứng ở vị trí thứ 35 trên thế giới về lưu lượng truy cập, trong đó 23,42% lưu lượng đến từ Hoa Kỳ.

Vào ngày 11/1/2024, công ty thông báo sẽ sa thải 170 nhân viên, chiếm 17% tổng số nhân viên. Giám đốc điều hành Jason Citron đã viết trong một bài viết, rằng số lượng nhân viên đã tăng quá nhanh trong vài năm qua và việc sa thải nhằm mục đích "tăng cường sự tập trung của công ty và cải thiện cách chúng tôi làm việc cùng nhau để phục vụ tổ chức của mình".

Vào đầu năm 2023, Discord được sử dụng để công bố thông tin tình báo về cuộc chiến của Nga ở Ukraine và tin tức về sự rạn nứt trong quan hệ của Mỹ với các đồng minh. Vào năm 2022, một xạ thủ game đã sử dụng nền tảng này để đăng các kịch bản trong nhiều tuần để chuẩn bị cho một vụ nổ súng. Ngoài ra, nền tảng này còn được cho là có liên quan đến các trường hợp "bắt cóc, lừa đảo hoặc tấn công tình dục" và phổ biến tài liệu khai thác tình dục trẻ em.

Twitch

Twitch, nền tảng phát sóng trực tiếp có trụ sở tại San Francisco, đã thông báo vào ngày 9/1 rằng họ sẽ sa thải 500 người, chiếm 35% tổng số nhân viên của mình, do gặp khó khăn trong việc đạt được lợi nhuận. CEO Dan Clancy cho biết, trong năm qua, họ đã cam kết xây dựng một doanh nghiệp bền vững, cắt giảm chi phí và nâng cao hiệu quả: "Thật không may, bất chấp những nỗ lực này, rõ ràng tổ chức của chúng tôi vẫn lớn hơn nhiều so với những gì doanh nghiệp yêu cầu".

Twitch là nền tảng dịch vụ truyền thông trực tuyến tích hợp nhiều nội dung, ngoài dịch vụ phát sóng trực tiếp trò chơi trên nền tảng đám mây, nó còn bao gồm âm nhạc, thể thao, giảng dạy, từ thiện, chương trình trò chuyện, nội dung sáng tạo, v.v. Công ty, được thành lập vào năm 2011 bởi Justin Kan và Emmett Shear, cùng với những người khác, và được Amazon mua lại vào năm 2014 với giá 970 triệu USD, trong nhiều năm đã tổ chức nhiều trò chơi điện tử và phát trực tuyến cá nhân hóa để kiếm lợi nhuận. Vào tháng 10/2023, Twitch trở thành trang web được truy cập nhiều thứ 37 trên thế giới, với 20,26% lưu lượng truy cập đến từ Hoa Kỳ.

Ngoài ra, eBay, một thị trường trực tuyến toàn cầu có trụ sở tại San Francisco, đã công bố 1.000 người bị sa thải vào ngày 23/1; Wayfair, một công ty thương mại điện tử trang trí nội thất gia đình có trụ sở tại Boston, đã công bố 1.650 người bị sa thải vào ngày 19/1; Vào ngày 10/1, Amazon cho biết họ sẽ sa thải hàng trăm nhân viên tại Prime Video và Amazon MGM Studios; vào ngày 8 tháng 1, gã khổng lồ công cụ trò chơi Unity có trụ sở tại San Francisco tuyên bố sẽ sa thải 1.800 người, chiếm khoảng 1/4 tổng số nhân viên của công ty.

Bên ngoài Hoa Kỳ, SAP, công ty phần mềm đa quốc gia có trụ sở tại Đức, hôm 23/1 tuyên bố sẽ sa thải 8.000 người, chiếm khoảng 7% tổng số nhân viên của công ty. Công ty này có văn phòng tại 180 quốc gia và vùng lãnh thổ, có hơn 110.000 nhân viên. Năm 2023, SAP là công ty phần mềm giao dịch công khai lớn thứ ba thế giới tính theo doanh thu.

Theo The Epoch Times
Lý Ngọc biên dịchBÀI CHỌN LỌC

20.000 người thuộc lĩnh vực công nghệ bị sa thải trong tháng 1