7 công dụng tuyệt vời của châm cứu

Giúp NTDVN sửa lỗi

Châm cứu, một phương pháp chữa bệnh cổ truyền của Trung Hoa đã được lịch sử kiểm chứng, nổi tiếng với tác dụng giảm đau. Cho đến nay, người phương Tây cũng đang tích cực nghiên cứu và thử áp dụng nó để cải thiện sức khoẻ.

Trong nghiên cứu lớn nhất cho đến nay, một phân tích tổng hợp liên quan đến gần 18.000 bệnh nhân đã phát hiện ra rằng châm cứu có hiệu quả trong điều trị chứng đau mãn tính.

Tuy nhiên, các tài liệu khoa học cho thấy việc kích thích một số điểm trên cơ thể bằng kim xuyên qua da có thể đem lại nhiều tác dụng hơn là giảm đau.

Dưới đây là 7 lý do tuyệt vời để dùng châm cứu cải thiện sức khỏe của bạn.

1. Chữa béo phì an toàn, hiệu quả

Châm cứu có tác dụng điều trị đáng kể trong việc giảm cân. Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Chinese Acupuncture & Moxibustion, để điều trị bệnh béo phì không biến chứng, ngoài chế độ ăn uống và tập luyện hợp lý, châm cứu đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả, thậm chí có thể "hiệu quả hơn cả thuốc Tây thông thường".

Một nghiên cứu khác vào năm 2020 cho thấy châm cứu là một phương pháp điều trị hiệu quả để cải thiện chỉ số khối cơ thể (BMI), cân nặng và vòng eo. Các nhà nghiên cứu kêu gọi thực hiện các thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng nghiêm ngặt hơn và dài hạn hơn để nghiên cứu sâu hơn về tác động của châm cứu đối với bệnh béo phì.

Trong một trường hợp khác, một nghiên cứu về bệnh nhân béo bụng mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) cho thấy châm cứu làm giảm hiệu quả các dấu hiệu như insulin lúc đói và vòng eo, do đó giúp điều chỉnh chuyển hóa glucose, kháng insulin và hormone giới tính. Các nhà nghiên cứu đã viết trong tạp chí Acupuncture Research rằng điều này "vượt trội đáng kể so với chế độ ăn kiêng và tập thể dục đơn giản".

2. Kết hợp giác hơi chữa mất ngủ, tác dụng phụ ít

Châm cứu cũng cho thấy hiệu quả tốt (ít tác dụng phụ) đối với chứng mất ngủ, một mối đe dọa sức khỏe cộng đồng dai dẳng trên toàn thế giới.

Trong một nghiên cứu năm 2010, những đối tượng được châm cứu da đầu có tổng thời gian, chất lượng và hiệu quả giấc ngủ tốt hơn so với những người tham gia nhóm châm cứu thông thường, cho thấy rằng châm cứu da đầu có thể rất hữu ích cho những người bị mất ngủ.

Kết hợp với giác hơi, sử dụng những chiếc cốc được làm nóng để tạo lực hút cục bộ trên da, châm cứu điều trị chứng mất ngủ và “làm dịu” tâm trí.

3. Điều hòa chuyển hóa và điều trị gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) là nguyên nhân phổ biến nhất gây rối loạn chức năng gan trên toàn thế giới. Tỷ lệ mắc bệnh ngày càng tăng có liên quan đến béo phì, chế độ ăn uống không lành mạnh và lối sống ít vận động.

Châm cứu có thể giúp ức chế NAFLD bằng cách điều chỉnh quá trình chuyển hóa lipid, cải thiện tình trạng kháng insulin và tăng mức độ chống oxy hóa trong mô gan.

4. Để trị ù tai phải dùng liên tục

Chứng ù tai, thường biểu hiện bằng tiếng chuông hoặc tiếng ồn khác ở một hoặc cả hai tai, là một thách thức đối với bệnh nhân, các nhà nghiên cứu và chuyên gia y tế đang tìm cách điều trị hiệu quả. Châm cứu nổi bật trong các nghiên cứu khác nhau như là một lựa chọn khả thi trong điều trị bệnh này.

Một nghiên cứu năm 2020 trên những bệnh nhân bị ù tai mãn tính nghiêm trọng cho thấy châm cứu là một phương pháp điều trị hiệu quả, nhưng nghiên cứu nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục điều trị, vì các triệu chứng của bệnh nhân giảm trong tuần điều trị thứ hai, nhưng không giảm vào tháng thứ ba sau khi điều trị.

Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, sự kết hợp giữa châm cứu và kích thích xung điện đa điểm liên tục có thể khiến tình trạng ù tai của bệnh nhân được cải thiện tốt hơn.

5. Cải thiện di chứng đột quỵ và thúc đẩy phục hồi

Phương pháp điều trị cổ xưa này cũng có thể thúc đẩy quá trình phục hồi sau đột quỵ. Ví dụ, châm cứu có thể cải thiện tình trạng suy giảm nhận thức sau đột quỵ, tăng cường chức năng giao tiếp và giúp phục hồi chức năng vận động cũng như thần kinh ở bệnh nhân đột quỵ cấp tính đến mãn tính.

Theo các nghiên cứu về hình ảnh thần kinh gần đây, châm cứu kích thích các huyệt liên quan đến vận động, đồng thời kích thích hoạt động của các vùng não liên quan đến việc xử lý chức năng vận động.

Trong một nghiên cứu năm 2014, châm cứu đã tăng cường kết nối hiệu quả giữa tiểu não và vỏ não vận động chính ở những bệnh nhân đột quỵ đang hồi phục ổn định.

6. Chống trầm cảm và ổn định tâm trạng thời kỳ mãn kinh

Trong số những bệnh nhân mắc chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD), châm cứu cải thiện đáng kể tình trạng trầm cảm và đau đớn, cũng như hoạt động sức khỏe thể chất và tinh thần, so với những người được chăm sóc thông thường. Các nghiên cứu cũng cho thấy nó an toàn và hiệu quả trong điều trị trầm cảm tiền mãn kinh và sau đột quỵ.

Châm cứu cũng vượt trội so với điều trị trầm cảm bằng fluoxetine hydrochloride mà không có tác dụng phụ. Fluoxetine hydrochloride thường được bán dưới tên Prozac (Prozac) và được sử dụng để điều trị chứng trầm cảm.

7. Giúp chống nghiện internet

Châm cứu nhắm vào hệ thống kinh mạch của cơ thể, kết nối các điểm khác nhau thông qua đó năng lượng chảy trong cơ thể.

Trong một nghiên cứu trên động vật, châm cứu kích thích đã được chứng minh là một phương pháp điều trị thay thế để điều trị chứng nghiện morphine với ít tác dụng phụ.

Với sự phổ biến của việc sử dụng Internet quá mức và các hành vi bắt buộc như kiểm tra điện thoại, châm cứu cũng đã được chứng minh là có khả năng mang lại lợi ích trong việc chống lại chứng nghiện Internet.

Một đánh giá có hệ thống năm 2021 đã chứng minh tính hiệu quả của phương pháp này, lưu ý rằng châm cứu "có ý nghĩa quan trọng đối với quy trình lâm sàng hiệu quả".

Theo Zhao Ziji - The Epoch Times
Hoàng Tuấn biên dịchBÀI CHỌN LỌC

7 công dụng tuyệt vời của châm cứu