Bình luận: Người Mỹ không đủ tiền mua nhà

Giúp NTDVN sửa lỗi

Chỉ số giá nhà quốc gia Hoa Kỳ cho thấy giá đã tăng hơn ba lần kể từ năm 2000. Ngày càng ít người Mỹ bình thường có thể theo đuổi Giấc mơ Mỹ truyền thống về sở hữu nhà.

Bài bình luận

Ai có đủ khả năng để sống ở Mỹ? Rõ ràng, hầu hết người Mỹ đều không thể. Với bong bóng tài sản bị thổi phồng bởi nguồn tiền dễ trong hai thập kỷ qua, quyền sở hữu nhà và chi phí nơi ở nói chung là một trong những lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi lạm phát và giá cả tăng cao. Điều gì sẽ xảy ra với một xã hội mà trong đó, công dân của nó không thể có được cuộc sống thoải mái? Lịch sử đã có câu trả lời, và đó là một câu trả lời không mấy dễ chịu.

Tình hình thực sự tệ như thế nào? Theo công cụ Giám sát khả năng chi trả cho quyền sở hữu nhà của Cục Dự trữ Liên bang Atlanta, kể từ quý II năm 2021, khi lạm phát lần đầu tiên bắt đầu xuất hiện trong giá tiêu dùng, thu nhập hộ gia đình trung bình là không đủ để trang trải chi phí hàng năm để sở hữu một ngôi nhà có giá trung bình. Ngày nay, một ngôi nhà có giá trung bình sẽ có giá bằng 40% thu nhập trung bình, so với mức 30% (hoặc ít hơn) phù hợp để có thể mua được. Chỉ số này hiện đang thể hiện khả năng chi trả thấp nhất kể từ bong bóng bất động sản đạt đỉnh điểm vào năm 2007, với sự đổ vỡ gây ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu (GFC).

Có thể dễ dàng đổ lỗi cho sự gia tăng nhanh chóng gần đây của lãi suất thế chấp là nguyên nhân làm giảm khả năng chi trả mua nhà, nhưng đó không phải là thủ phạm chính. Với lãi suất thế chấp hiện nay ở mức 6 đến 7%, chi phí thế chấp không cao so với tiêu chuẩn lịch sử. Nhà ở có chi phí phải chăng hơn trong thời kỳ lãi suất thậm chí còn cao hơn. Vấn đề cơ bản không phải là lãi suất, hay thậm chí là chi phí bảo hiểm - vốn cũng đang tăng ở mức hai con số - mà là chi phí của chính ngôi nhà.

Kể từ năm 1995, khi kỷ nguyên tiền dễ bắt đầu dưới thời Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Alan Greenspan, thước đo của Chỉ số Giá Tiêu dùng về chi phí nhà ở trung bình tại các thành phố của Hoa Kỳ đã tăng 140%. Theo cùng một thước đo, chi phí nơi ở đã tăng 22,4% chỉ kể từ năm 2020. Nhìn vào giá mua nhà, Chỉ số giá nhà quốc gia Hoa Kỳ của S&P CoreLogic Case-Shiller cho thấy giá đã tăng hơn ba lần kể từ năm 2000. Thu nhập hộ gia đình không theo kịp bất kỳ khung thời gian nào trong số này.

Gần ba thập kỷ lãi suất thấp giả tạo đã dẫn đến bong bóng giá bất động sản đang diễn ra. Mặc dù việc tăng giá đã tạm dừng sau khi GFC nổ ra, nhưng kể từ đó, chúng đã tăng trên mức thu nhập trong một thập kỷ và với tốc độ ngày càng tăng kể từ khi các khoản tiền kích thích kinh tế xuất hiện trong năm 2020 và 2021. Việc giá cả tiếp tục tăng kể từ năm 2020 đang gây áp lực khiến ngày càng nhiều người Mỹ phải rời khỏi thị trường nhà ở.

Một nghiên cứu gần đây sử dụng dữ liệu lấy từ Công cụ tính lương sinh hoạt của MIT cho thấy rằng để một gia đình người Mỹ bốn người “sống thoải mái”, họ sẽ cần thu nhập trên 300.000 USD ở một số bang đắt đỏ hơn ở khu vực Đông Bắc và Bờ Tây. Ngay cả ở những bang có chi phí sinh hoạt rẻ hơn ở miền Nam và Trung Tây, cùng một gia đình đó sẽ cần thu nhập khoảng 200.000 USD. Với thu nhập thực tế của hộ gia đình Hoa Kỳ dưới 75.000 USD và đang giảm dần, ngày càng ít người Mỹ bình thường có thể theo đuổi Giấc mơ Mỹ truyền thống về sở hữu nhà. Đây là một bi kịch. Và nó hoàn toàn không mang tính chất Mỹ, mâu thuẫn với chính những giá trị và lý tưởng đã khiến đất nước này trở nên vĩ đại ngay từ đầu.

Một xã hội hai tầng bậc đang được tạo ra giữa những người chủ nhà và đại đa số người Mỹ không đủ khả năng mua một căn nhà. Đồng thời, chúng ta đang chứng kiến nguồn vốn cổ phần tư nhân và những bên mua tổ chức khác lần đầu tiên trong lịch sử tham gia vào thị trường nhà dành cho một gia đình. Các công ty này hiện chiếm gần 20% thị trường nhà ở. Họ có thể đạt được điều này bởi vì, ít nhất cho đến gần đây, họ đã có thể vay với lãi suất thấp một con số, thường thấp hơn nhiều so với mức mà bất kỳ cá nhân nào có thể có được trên thị trường thế chấp. Kết quả là, các công ty này đã loại bỏ những người mua nhà lần đầu và những người mua cá nhân khác, đồng thời làm tăng chi phí nhà ở cho người dân Mỹ.

Nước Mỹ đã thành công trong thế kỷ 20 nhờ vào tầng lớp trung lưu đông đảo và phát triển mạnh mẽ. Xương sống của tầng lớp trung lưu là quyền sở hữu nhà, có thể được chi trả nhờ các công việc sản xuất được trả lương khá tốt, và một chế độ chính sách tài chính và tiền tệ – trong phần lớn thời gian – cố gắng cân bằng lợi ích của lao động và vốn. Tất cả điều này đã bị mất đi.

Giá nhà sẽ không tự sụt giảm nếu không có sự sụp đổ và suy thoái. Đó sẽ là điều tồi tệ cho tất cả người dân Mỹ, kể cả những người đang gặp khó khăn trong việc mua nhà. Nếu một người không có việc làm, giá nhà đột nhiên giảm một phần ba cũng không tạo ra sự khác biệt. Điều cần thiết là làm cho thu nhập thực tế bắt đầu tăng trở lại. Điều đó sẽ chỉ xảy ra khi cơ sở sản xuất của nước Mỹ được khôi phục, bao gồm cả ngành công nghiệp năng lượng của Mỹ, và cán cân thương mại được khôi phục với mức thuế phù hợp giúp hàng hóa của Mỹ có khả năng cạnh tranh trở lại. Và, tất nhiên, nước Mỹ cần một chính sách và thực tiễn nhập cư lành mạnh không làm quá tải nguồn tài nguyên của quốc gia và làm mất việc làm của những công dân Hoa Kỳ ở phân khúc thấp hơn trên thị trường việc làm.

Nếu không có biện pháp, tầng lớp lao động và trung lưu Mỹ sẽ tiếp tục bị bần cùng hóa. Nếu lịch sử là một sự chỉ dẫn, đây sẽ là một hậu quả khủng khiếp.

Bài viết chỉ phản ánh quan điểm của tác giả, không nhất thiết phản ánh quan điểm của NTD Việt Nam.

Theo The Epoch Times

Bảo Nguyên biên dịch

Tác giả Michael Wilkerson là nhà đầu tư, cố vấn chiến lược, đồng thời là người sáng lập Stormwall Advisors và trang web Stormwall.com. Cuốn sách mới nhất của ông là "Why America Matters: The Case for a New Exceptionalism" (Tại sao nước Mỹ lại quan trọng: Trường hợp cho một chủ nghĩa ngoại lệ mới) (2022).BÀI CHỌN LỌC

Bình luận: Người Mỹ không đủ tiền mua nhà