CDC: Biến thể COVID-19 mới JN.1 hiện đang chiếm ưu thế trên khắp Hoa Kỳ

Giúp NTDVN sửa lỗi

Trong một bản cập nhật gần đây, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết biến thể COVID-19 mới JN.1 đang tiếp tục lan rộng khắp Hoa Kỳ, khoảng hai tuần qua, số ca nhiễm đã tăng gần gấp đôi.

Vào ngày 22 tháng 12, tổ chức này cho biết JN.1 đang tiếp tục “gây ra tỷ lệ lây nhiễm ngày càng tăng và hiện là biến thể lây lan rộng rãi nhất ở Hoa Kỳ”, đồng thời nói thêm rằng hiện tại nó chiếm khoảng 39% đến 50% tổng số biến thể COVID-19 đang lưu hành. Hai tuần trước, JN.1 chiếm khoảng 15% đến 29%.

CDC cho biết: “Sự phát triển liên tục của JN.1 cho thấy biến thể này có khả năng lây truyền cao hơn hoặc trốn tránh hệ thống miễn dịch của chúng ta tốt hơn so với các biến thể lưu hành khác”. Tổ chức này nói rằng còn quá sớm để đánh giá liệu JN.1 có gây ra sự gia tăng số ca nhiễm trùng hoặc nhập viện ở mức độ nào hay không. “Chúng tôi cũng nhận thấy tỷ lệ lây nhiễm do JN.1 gây ra ngày càng tăng ở khách du lịch, nước thải và hầu hết các khu vực trên toàn cầu”.

Hoạt động của biến thể COVID-19 trên khắp Hoa Kỳ “ngày càng gia tăng” nhưng “không đáng kể”, CDC cho biết. Dữ liệu lịch sử cho thấy rằng tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 hiện nay nhỏ hơn so với mức tăng của những năm trước.

Vài ngày trước, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã liệt kê biến thể JN.1 vào danh sách “quan tâm”, nhưng tổ chức này lưu ý rằng hiện tại không có bằng chứng cho thấy tình trạng này nghiêm trọng hơn hoặc có nguy cơ đáng kể về sức khỏe.

Do “bằng chứng hạn chế” hiện có, WHO cho biết biến thể này “có thể gây ra sự gia tăng số ca SARS-CoV-2 trong bối cảnh các ca nhiễm virus và vi khuẩn khác cũng đang gia tăng, đặc biệt là ở các quốc gia bước vào mùa đông”. SARS-CoV-2 đề cập đến virus gây ra dịch bệnh COVID-19.

Bản cập nhật mới nhất của CDC được đưa ra khi giám đốc tổ chức, Tiến sĩ Mandy Cohen, nói rằng những người bị bệnh “nên vui lòng ở nhà”. Tuy nhiên, trong tuyên bố của mình, bà không lặp lại khuyến nghị của CDC trong thời kỳ đại dịch là mọi người nên ở nhà bất kể họ có bị bệnh hay không.

Trên mạng xã hội X, bà viết: “Tránh lây lan vi trùng sang người khác, đặc biệt là những người thân yêu của bạn, những người có nguy cơ mắc bệnh nặng cao hơn. Ngoài ra, hãy đi xét nghiệm để biết mình mắc bệnh gì và điều trị nếu có thể”.

Nguy cơ thấp?

Nhưng bất chấp sự phân loại này, WHO cho biết JN.1 có khả năng gây ra rủi ro thấp so với các biến thể COVID-19 khác.

Khuyến cáo cho biết: “Sự lây lan của biến thể này khó có thể làm tăng gánh nặng cho hệ thống y tế công cộng quốc gia so với các dòng phụ Omicron khác. Tuy nhiên, các quốc gia sắp bước vào mùa đông nên lưu ý rằng, nhìn chung, SARS-CoV-2 và các mầm bệnh đồng lưu hành có thể làm trầm trọng thêm gánh nặng bệnh hô hấp”.

JN.1 hiện được liệt kê cùng với các biến thể phụ của Omicron, bao gồm BA.2.86, XBB.1.5, XBB.1.16, EG.5 và BA.2.86, được coi là các biến thể được quan tâm. Tổ chức y tế Liên Hợp Quốc liệt kê các biến thể theo một số loại: các biến thể đang được theo dõi, là mức thấp nhất; các biến thể quan tâm; và các biến thể cần quan tâm hoặc ở mức cao nhất.

Andrew Pekosz, nhà virus học tại Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins Bloomberg, nói với ABC News rằng mặc dù có thể có nhiều trường hợp mắc biến thể này, nhưng biến thể mới không gây ra rủi ro lớn hơn.

Tiến sĩ John Brownstein, giám đốc đổi mới tại Bệnh viện Nhi Boston, nói với ABC News: “Khi chúng tôi quan sát sự gia tăng của biến thể JN.1, điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù nó có thể lây lan rộng rãi nhưng hiện tại không có bằng chứng cho thấy nó nghiêm trọng hơn hoặc gây ra nguy cơ sức khỏe cộng đồng đáng kể”.

Trong khi đó, CDC cho biết không có bằng chứng nào cho thấy JN.1 gây ra các triệu chứng khác biệt so với các biến thể khác hiện đang lưu hành. Giống như các chủng khác, nhiều người có thể nhầm lẫn các triệu chứng của COVID-19 với các bệnh khác như cúm, RSV hoặc cảm lạnh thông thường.

Các triệu chứng khi nhiễm JN.1 có thể bao gồm ho, đau họng, nhức đầu, đau cơ, sốt, mất vị giác hoặc khứu giác, sổ mũi, sương mù não, mệt mỏi, đau cơ và sung huyết.

Theo Jack Phillips - The Epoch Times
Bảo Vy biên dịch

Jack Phillips là phóng viên cấp cao của The Epoch Times có trụ sở tại New York. Anh phụ trách mảng cập nhật tin nóng.BÀI CHỌN LỌC

CDC: Biến thể COVID-19 mới JN.1 hiện đang chiếm ưu thế trên khắp Hoa Kỳ