Cháo gạo trắng – Liệu pháp ăn kiêng tốt cho bệnh nhân ung thư

Giúp NTDVN sửa lỗi

Cả Đông y và Tây y đều có ưu và nhược điểm trong điều trị ung thư. Nếu hai phương pháp này bổ sung cho nhau trong quá trình điều trị và chăm sóc bệnh nhân, thì sẽ đạt được mô hình điều trị toàn diện tốt nhất.

Tây y hiện điều trị ung thư chủ yếu bằng phẫu thuật, hóa trị, và xạ trị.

Tuy nhiên, theo quan điểm lâm sàng, nhiều bệnh nhân ung thư tìm đến phương pháp điều trị y học cổ truyền Trung Quốc (Đông Y) sau khi gặp rất nhiều tác dụng phụ từ Tây y. Họ tìm đến Đông Y với hy vọng cải thiện tình trạng sức khỏe suy yếu của mình.

Ung thư là gì theo quan điểm của Đông Y?

Đông Y có quan điểm, hiểu biết và phương pháp điều trị riêng biệt đối với bệnh ung thư. Xuất phát từ nguyên nhân gốc rễ của bệnh ung thư, Đông y cho rằng ung thư là kết quả của sự tiến triển của “khí ẩm”, tức là rối loạn chức năng của các cơ quan nội tạng trong cơ thể, dẫn đến sự tích tụ bất thường của chất lỏng trong cơ thể.

Người xưa tin rằng “đờm đi theo khí (năng lượng quan trọng) và do đó có mặt ở khắp mọi nơi” và “tất cả các bệnh đều do đờm gây ra”. Nguyên nhân gốc rễ của đờm là gì? Theo lý thuyết Đông Y, nếu khí yếu, chất lỏng không được chuyển hóa và vận chuyển đúng cách, và “ẩm ướt” tích tụ. Độ ẩm đọng lại thành đờm khi nó tồn tại quá lâu. Tức là căn nguyên của bệnh ung thư là do bên trong cơ thể thiếu sinh khí sinh ra đờm, đờm tích tụ ứ trệ gây ra huyết ứ, sinh ra độc tố.

Tính khó chữa của khối u ung thư nằm ở sự mất cân bằng nội môi, nơi mà thức ăn, đàm, đàm ẩm, chất ứ đọng, chất độc kết hợp lại khiến bệnh khó chữa. Điều trị khối u bằng Đông y nhằm mục đích điều chỉnh tổng thể cơ thể, giải trừ các loại “tà độc” đan xen nhau, khôi phục lại nội môi mất cân bằng và thúc đẩy sự biến mất hoặc biến đổi của các tế bào ung thư để cơ thể sử dụng.

Điều trị ung thư bằng Đông Y: Tỳ (lá lách) và dạ dày khỏe mạnh là cơ bản

Đông Y tin rằng “tỳ là nền tảng của sự sống sau khi sinh”, “các cơ quan lục phủ ngũ tạng có khí từ dạ dày” và “khí dồi dào thì cơ thể khỏe mạnh, thiếu khí thì chết”. Khi tỳ và dạ dày hoạt động tích cực, mọi thứ đưa vào đều có thể được tiêu hóa, hấp thụ và sử dụng đầy đủ - khi đó cơ thể sẽ khỏe mạnh và đẩy lùi bệnh tật, phục hồi nhanh chóng.

Do đó, điểm khởi đầu quan trọng để điều trị tất cả các bệnh (bao gồm cả ung thư) là không được làm tổn thương tỳ và dạ dày, nếu không, bệnh không những khó lành mà còn chuyển biến xấu đi.

Nhiều bệnh nhân đã trải qua phẫu thuật, hóa trị, xạ trị trong điều trị Tây y có tình trạng tỳ vị hư nhược, ăn không ngon, mệt mỏi. Lý do chính là những phương pháp điều trị này khiến cơ thể bị kiệt quệ.

Theo thống kê lâm sàng, 40% bệnh nhân ung thư chết vì suy dinh dưỡng. Vì vậy, trước và sau khi điều trị bằng Tây y, nên dưỡng tỳ vị và dạ dày thật tốt, đảm bảo tất cả những gì ăn vào được hấp thu bình thường, thì mới có thể vượt qua được bệnh ung thư.

Gạo Japonica – Chế độ ăn uống trị liệu tự nhiên số một để nuôi dưỡng khí dạ dày

Đối với người gầy yếu không ăn uống được, điều chỉnh chế độ ăn uống là phương pháp cơ bản và quan trọng nhất mà Đông Y hướng tới. “Hoàng đế nội kinh”, một kinh điển y học cổ đại của Trung Quốc, tóm tắt các nguyên tắc ăn kiêng và mối quan hệ của nó với việc giữ gìn sức khỏe như sau:

“Ngũ cốc vi dưỡng, ngũ quả vi trợ, ngũ thái vi sung, ngũ súc vi ích” (ý nói ngũ cốc cung cấp dinh dưỡng, ngũ quả là thực phẩm bổ trợ, rau củ là thực phẩm bổ sung, gia súc gia cầm là thực phẩm bồi bổ)

Năm loại ngũ cốc là gạo, kê, đậu, lúa mì và lúa miến (hạt cao lương hoặc bo bo). Ngũ cốc là lương thực chủ yếu quan trọng nhất vì chúng là thành phần chính để duy trì sự sống. Những người không ăn ngũ cốc như một loại lương thực chính trong một thời gian dài, sớm muộn gì cũng sẽ gặp vấn đề về sức khỏe. Do đó, “Bản thảo cương mục”, một tác phẩm kinh điển khác của Trung Quốc, viết rằng: “Thiên nhiên ban cho chúng ta ngũ cốc, để nuôi dưỡng con người. Có chúng bạn sống và thiếu chúng bạn chết”.

Trong năm loại ngũ cốc, gạo Japonica là tốt nhất, vì nó có tính ôn hòa, có sự hài hòa của trời đất và được coi là ôn hòa đối với hầu hết mọi người. Dù cơ thể khỏe mạnh hay ốm yếu, ăn gạo Japonica có thể duy trì sự sống mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào. Nó cũng có thể trung hòa sự sai lệch của các loại thực phẩm khác, giúp cơ thể con người dễ dàng tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng của các loại thực phẩm khác.

Gạo Japonica có tính ôn hòa, có sự hòa hợp của đất trời, được coi là loại gạo ôn hòa và thích hợp nhất để duy trì sự sống. (Shutterstock)

Cháo gạo Japonica bổ tỳ ích vị

Nấu gạo Japonica thành cháo không những có thể bổ tỳ ích vị, tăng cường khí cho dạ dày mà còn có 4 lợi ích sau:

 1. Dưỡng âm và thúc đẩy thể dịch, nuôi dưỡng các cơ quan nội tạng.
 2. Thúc đẩy việc ra mồ hôi và giải độc cơ thể.
 3. Tác dụng lợi tiểu, giảm đầy hơi.
 4. Giúp các loại thuốc khác phát huy tác dụng.

Y học gia thời nhà Thanh Wang Shixiong, đã đề cập trong cuốn sách ăn kiêng “Suixiju Diet Spectrum” rằng nếu những người nghèo mắc hội chứng thiếu chất, họ có thể lấy phần nước trên cháo đặc, thường có tác dụng kỳ diệu tương tự như súp nhân sâm.

Những gia đình lớn thường nấu cháo trong nồi lớn. Trong quá trình nấu, khi phần trên của cháo gạo nổi bọt khi sôi, trở nên đặc và mịn như hồ, thì đó là “dầu gạo” (dầu cháo). Hớt lớp dầu gạo này ra bát, uống trực tiếp hoặc thêm chút muối để dùng. Nó có thể bổ sung chất lỏng và tinh chất rất bổ dưỡng cho người già yếu. Dù là người bệnh hay bà mẹ mới sinh em bé thì cháo luôn là món ăn bồi bổ sức khỏe tốt nhất.

Nước cháo (dầu cháo) ở lớp trên của cháo gạo Japonica có giá trị bổ sung chất lỏng và tinh chất, có lợi cho người già, người bệnh và bà mẹ mới sinh. (Shutterstock)

Zhang Mu, một bác sĩ nổi tiếng, nói rằng nếu một bệnh nhân cực kỳ yếu và bị tiêu chảy sau khi ăn trong một thời gian dài và không cải thiện sau khi uống thuốc, họ nên thử ăn cháo.

Cháo có thể được chuẩn bị bằng cách cho gạo và nước vào nồi đất rồi đun sôi. Sau khi gạo chín và xuất hiện nước cơm thì lấy gạo đã nấu ra và cho gạo mới vào. Khi cháo đã sánh đặc thì múc ra bát và thưởng thức. Nước cháo của hai lượt gạo đều ở trong cùng một bát cháo, rất tốt để “phục hồi sinh lực”.

Một số bác sĩ không cho bệnh nhân ăn cháo, vì người bệnh không có sức sống trong người. Nếu họ không ăn được cháo, khó nuốt được hạt gạo thì bụng sẽ trống rỗng, tình trạng bệnh sẽ nặng hơn. Bởi vì khí dạ dày bị thiếu, thuốc uống vào không thể thông qua khí dạ dày mà đi đến bộ phận bị ảnh hưởng của cơ thể, khó mang lại hiệu quả điều trị.

Cháo đặc hiệu quả hơn cháo loãng

Có những cách thức và kỹ thuật truyền thống cụ thể để nấu cháo gạo thực sự tốt cho sức khỏe. Bí quyết nấu cháo được ghi rõ trong “Suiyuan Food List” của Yuan Mei thời nhà Thanh: “Thấy nước mà không thấy gạo thì không phải cháo; nếu thấy gạo mà không thấy nước cũng không phải cháo. Phải làm cho nước và gạo hòa quyện vào nhau, mềm và béo ngậy, đó mới là cháo chính hiệu”. Chúng ta thường nói cháo “tan chảy”, có nghĩa là “nấu gạo cho đến khi nát nhừ và chuyển dần sang dạng tan chảy”.

Khi nấu cháo, nên dùng gạo Japonica. Cháo loãng và đặc có tác dụng khác nhau – cháo đặc có tác dụng bổ mạnh, nên dùng cho người tỳ vị hư nhược nặng. Đối với những người bụng đầy hơi, tiểu khó, người gầy yếu không ra được mồ hôi thì nên dùng cháo loãng.

Zhang Mu cũng nhấn mạnh rằng khi dùng cháo, hãy nhớ lấy cháo khi còn nóng, không bao giờ để nguội vì có thể gây nghẹn nên hãy lưu ý.

Cháo được nấu bằng cách đun sôi các hạt gạo thành dạng tan chảy, khi đó các hạt gạo sẽ tan chảy hoàn toàn và tạo ra hiệu quả tốt nhất. (Shutterstock)

Kỹ năng đặc biệt trong khi nấu cháo

Khi nấu cháo, tốt nhất nên cho lượng nước vừa đủ ngay từ đầu, nắm vững tỷ lệ nước và gạo cho chính xác, trong quá trình nấu không được thêm nước, nếu không cháo sẽ bị loãng, giảm độ đặc và hương vị đậm đà. Trong trường hợp bình thường, tỷ lệ nước với gạo để nấu cháo đặc là 15:1 (ví dụ: 1 bát gạo Japonica, cộng với 15 bát nước), và tỷ lệ nước với gạo để nấu cháo đặc là 20:1 nếu nấu với thời gian lâu hơn (chẳng hạn như 2 tiếng), cháo loãng là 30:1.

Nên sử dụng nồi hầm để nấu cháo, bởi chúng giữ nhiệt lâu hơn, làm nóng hạt gạo liên tục và đều hơn, giúp cháo thơm và dẻo. Tốt nhất là thời gian nấu có thể lên đến 2 tiếng để hạt gạo chín nhừ tạo thành dung dịch sền sệt.

Ăn cháo là cách đơn giản và hiệu quả nhất để cải thiện khí trong dạ dày của cơ thể. Chỉ sau khi khí dạ dày của cơ thể phục hồi, nó mới có thể hấp thụ và sử dụng hiệu quả các thực phẩm ăn kiêng khác.

Cháo là một món ăn giúp duy trì sức khỏe. Một phương thuốc đơn giản khác để nuôi dưỡng khí của lá lách và dạ dày là “Sishen (bốn loại thảo mộc) Thuốc sắc”, bao gồm khoai lang, quả Gorgon, hạt sen và dừa Poria. Bốn vị thuốc này có dược tính ôn hòa, rất hiệu quả trong việc điều hòa tỳ vị, bồi bổ dạ dày. Đối với những bệnh nhân sau điều trị ung thư thể trạng yếu có thể dùng thêm chi hoàng kỳ để bổ khí, nâng cao khả năng hồi phục của cơ thể.

(Bài đăng trên The Epoch Times - Epoch Health của tác giả: Tiến sĩ Hồ Nãi Văn)

Tiến sĩ - Bác sĩ Hồ Nãi Văn: Là bác sĩ Trung y, Đài Bắc, Đài Loan, và là giáo sư tại Đại học Khoa học Sức khỏe Nine Star ở Sunnyvale, California. Ông cũng từng là nhà nghiên cứu khoa học đời sống tại Viện Nghiên cứu Stanford. Trong hơn 20 năm hành nghề, ông đã điều trị cho hơn 140.000 bệnh nhân. Ông được biết đến với việc chữa khỏi thành công bệnh nhân ung thư hắc tố thứ 5 trên thế giới bằng Trung y. Bác sĩ Hồ hiện đang thực hiện một kênh Youtube về sức khỏe với hơn 700.000 người đăng ký. Ông cũng được biết đến với chương trình lưu động nổi tiếng về sức khỏe và hạnh phúc được tổ chức ở nhiều thành phố khác nhau của Úc và Bắc Mỹ.

Theo The Epoch Times - Epoch Health tiếng Anh

Thùy Minh biên dịch

THÔNG TIN ĐẶC BIỆT - HƯỚNG ĐI MỞ RA KỶ NGUYÊN MỚI:

  • ‘Ganjing World’ (Thế Giới Kiền Tịnh) - Một Công ty Công nghệ cao có trụ sở chính tại Middle Town, New York, ra mắt nền tảng tích hợp thông tin nghe nhìn trực tuyến thế hệ mới nhiều tính năng phong phú với công nghệ đám mây mới nhất.
  • ‘Ganjing World’ cam kết trải nghiệm thoải mái và bảo mật, phục vụ tất cả những nhà sáng tạo nội dung, có thể trình chiếu đồng thời hàng triệu video và phục vụ hàng trăm triệu lượt xem. ‘Ganjing World’ đảm bảo an toàn và lợi nhuận cao.
  • Nền tảng này không liên quan tới chính trị, không thiên vị và trung lập. ‘Ganjing World’ kiên quyết tránh xa các nội dung không phù hợp dựa trên bốn tiêu chí: “không bạo lực, không nội dung khiêu dâm, không tội phạm và không ma túy hoặc gây hại”.
  • Sứ mệnh của ‘Ganjing World’ hướng đến “Truyền thông xã hội” và “Truyền thông cá nhân” thân thiện với mọi gia đình. Một nền tảng số rộng lớn cho phép mọi lứa tuổi tự do chia sẻ kiến thức, ý tưởng, quan điểm và giải trí về nhiều chủ đề… mà không sợ bị kiểm duyệt. ‘Ganjing World’ mang đến trải nghiệm phong phú và trong sạch.BÀI CHỌN LỌC

Cháo gạo trắng – Liệu pháp ăn kiêng tốt cho bệnh nhân ung thư