Chem chép là gì: Chem chép làm gì ngon, hấp dẫn?

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ở vùng nước ngập mặn ven biển các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre;… hay những khu vực cồn cát ven biển của tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Bình, Ninh Thuận… nhiều người dân bắt con chem chép để bán giúp tăng thêm thu nhập. Các món ăn chế biến với chem chép cũng là những món đặc sản của những vùng đất này. Cùng NTD Việt Nam tìm hiểu chem chép là gì, chem chép làm gì ngon… trong bài viết dưới đây.

1. Chem chép là gì: Loại hải sản ngon, nhiều giá trị dinh dưỡng

Bạn đã từng nghe ai đó nhắc đến con chem chép và thắc mắc chem chép là con gì?

Chem chép là một loại hải sản có hai mảnh vỏ tương tự như nghêu; hến; có kích cỡ trung bình bằng ngón chân cái. Hai mảnh vỏ bên ngoài của chem chép khá cứng; có nhiều hoa văn đẹp mắt. Chúng thường sống ở trong hang dưới những tán rừng ngập mặn ở miền Tây; hoặc vùi sâu dưới lớp cát mịn ở những cồn cát ven biển khu vực tỉnh Quảng Bình, Quảng Ngãi, Ninh Thuận... Chem chép cũng được tìm thấy ở một số ao, hồ, đồng.

Chem chép là một trong những loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao. Với vị ngọt đặc trưng, chem chép là nguyên liệu tuyệt vời cho nhiều món ăn ngon; được chế biến phong phú, đa dạng.

2. Nghề bắt chem chép

Bắt chem chép không phải là một công việc dễ dàng. Ở khu vực miền Tây, người dân chuyên làm nghề bắt chem chép sẽ dùng dao bầu đào sâu xuống gần tới vị trí chem chép nằm; sau đó dùng một cái móc làm bằng sắt để móc chem chép lên.

Tại huyện Đầm Dơi (tỉnh Cà Mau), nhiều người dân sống bằng nghề bắt chem chép. Những con chem chép có kích thước lớn, khoảng 30 - 50 con/kg, được bán với giá khoảng 40.000 - 50.000 đồng/kg. Những con chem chép có kích thước nhỏ hơn sẽ được thả lại tự nhiên để sinh trưởng và được người dân khai thác sau một thời gian chúng đủ kích cỡ.

Móc chem chép như thế nào?

3. Chem chép làm gì ngon?

Trước khi được chế biến thành món ăn, chem chép sẽ cần phải được sơ chế kỹ để loại bỏ hết đất, cát. Người dùng sẽ ngâm chem chép vào nước muối pha loãng hoặc nước vo gạo để chem chép há miệng và nhả hết cát, đất ra ngoài.

Chem chép thường được chế biến thành nhiều món ăn như: xào với lá quế; xào với hành tiêu, tỏi, sa tế; hoặc hấp gừng, sả; nướng; nấu cháo, nấu canh... Những món ăn này vừa ngon miệng nhờ giữ được hương vị tươi ngon tự nhiên của chem chép vừa giàu chất dinh dưỡng.

Trong nhiều cách nấu ăn với chem chép, cách nấu cháo chem chép được nhiều người quan tâm. Bạn có thể tham khảo cách nấu cháo chem chép dưới đây:

Trên đây là những thông tin giải đáp câu hỏi chem chép là gì, chem chép làm gì ngon. Bắt chem chép là nghề truyền thống của người dân ven biển; giúp tăng thu nhập cho một bộ phận người dân. Bạn có thể thưởng thức những món ngon từ chem chép và bổ sung thêm bữa ăn giàu dinh dưỡng cho cả gia đình.

Ngọc VânBÀI CHỌN LỌC

Chem chép là gì: Chem chép làm gì ngon, hấp dẫn?