Đau lưng bất thường có thể là dấu hiệu tiềm ẩn của ung thư

Giúp NTDVN sửa lỗi

Thống kê cho thấy, khoảng 80% người sẽ trải qua ít nhất một cơn đau lưng trong đời. Hầu hết các trường hợp là do ngồi sai tư thế, lao động quá sức... Tuy nhiên, ít ai biết rằng, đau lưng cũng có thể là dấu hiệu tiềm ẩn của ung thư bên trong cơ thể.

Đau lưng bất thường có thể là biểu hiện tàng ẩn của ung thư

Cột sống không chỉ là nơi tập trung của cơ bắp và xương khớp mà còn là điểm giao thoa quan trọng của hệ thần kinh và mạch máu. Khi cơ thể xảy ra biến đổi, đặc biệt là sự xuất hiện của khối u, những vị trí này thường sẽ phát ra tín hiệu cảnh báo đầu tiên.

Đau lưng do ung thư thường có đặc điểm dai dẳng và các triệu chứng sẽ ngày càng nặng hơn theo thời gian. Loại đau này cũng có thể lan ra các vị trí khác như sườn, bụng hoặc chân.

Vậy, ung thư gây đau lưng bằng cách nào? Dưới đây là một số nguyên nhân:

 • Áp lực từ khối u: Trong một số trường hợp, khối u phát triển ở cột sống hoặc các cơ quan lân cận, chèn ép lên dây thần kinh hoặc cột sống, gây đau đớn.
 • Di căn ung thư xương: Một số loại ung thư, như ung thư vú và ung thư phổi, đôi khi di căn đến xương, gây đau nhức xương hoặc gãy xương.
 • Phản ứng miễn dịch: Ung thư có thể kích hoạt phản ứng miễn dịch trong cơ thể, gây viêm và đau đớn.

Mối liên hệ giữa các loại ung thư khác nhau và đau lưng

Mối liên hệ giữa đau lưng và ung thư là phức tạp, các loại ung thư khác nhau có thể gây đau lưng theo những cách và mức độ khác nhau.

1. Ung thư phổi

Ung thư phổi là một trong những bệnh có tỷ lệ mắc cao nhất ở Việt Nam.

Tuy nhiên, các triệu chứng của bệnh trong giai đoạn đầu thường không rõ ràng, chủ yếu là ho. Nhưng khi các tế bào ung thư bắt đầu xâm lấn các cơ quan và mô lân cận, cơn đau có thể xuất hiện.

Đặc biệt, khi xuất hiện cơn đau lưng dai dẳng, đây thường là dấu hiệu cảnh báo ung thư có thể đã di căn sang các mô ngoài thành ngực.

2. Ung thư gan

Ung thư gan đứng đầu trong danh sách các bệnh ung thư có tỷ lệ mắc cao nhất ở Việt Nam.

Bệnh thường tiến triển âm thầm, các triệu chứng giai đoạn đầu thường không rõ ràng, đa số bệnh nhân được chẩn đoán khi đã ở giai đoạn giữa hoặc muộn, đây cũng là một trong những lý do khiến tỷ lệ tử vong do ung thư gan tương đối cao.

Khi bệnh tiến triển, các tế bào ung thư có thể xâm lấn sang những cơ quan hoặc mô xung quanh gan, gây đau ở vùng lưng. Cơn đau này có thể là do lan tỏa hoặc do chèn ép, đồng thời có thể kèm theo các triệu chứng khác như vàng da, mệt mỏi, chán ăn, sụt cân…

3. Ung thư tuyến tụy

Tuyến tụy nằm bên trái cơ thể, tại vị trí sâu nhất ở phần bụng trên, xung quanh có nhiều cơ quan khác như gan, túi mật, ruột, dạ dày… cùng nhiều mạch máu và mô thần kinh ở phía sau, do đó ung thư tuyến tụy thường ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể.

Triệu chứng phổ biến nhất của ung thư tuyến tụy là khó chịu hoặc đau bụng. Khi bệnh tiến triển, nó có thể phát triển thành đau âm ỉ ở vùng lưng trên / lưng giữa hoặc đau bụng trên.

Cơn đau này thường dai dẳng và tăng dần, rõ rệt hơn vào ban đêm và khi nằm ngửa, chỉ giảm bớt khi nghiêng người về phía trước.

4. Ung thư tuỷ

Ung thư tủy là một loại ung thư ác tính nghiêm trọng, bắt nguồn từ các tế bào trong tủy xương và có thể ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống xương. Triệu chứng phổ biến nhất của ung thư tủy là đau lưng.

Ban đầu, cơn đau có thể là ngắt quãng, nhưng khi bệnh tiến triển, cơn đau trở nên dai dẳng và ngày càng tăng, đặc biệt rõ rệt khi vận động hoặc chịu áp lực, thậm chí khó có thể thuyên giảm khi nghỉ ngơi.

Ngoài bốn loại ung thư kể trên, một số loại khác như ung thư thực quản, ung thư thận, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt... cũng có thể gây ra đau lưng. Đối với những bệnh này, việc tầm soát và chẩn đoán sớm là rất quan trọng để tránh bệnh tiến triển đến mức gây đau lưng.

Phân biệt đau lưng thông thường và đau lưng do ung thư

Đau lưng thông thường và đau lưng do ung thư có những điểm khác biệt. Khi cơn đau lưng có những đặc điểm nhất định, bạn nên xem xét khả năng liên quan đến ung thư.

 1. Tính chất và thời gian kéo dài của cơn đau
 • Đau lưng thông thường:

Thường là đau nhức âm ỉ hoặc mỏi, có thể thuyên giảm sau khi nghỉ ngơi hoặc điều trị đơn giản. Cơn đau có thể ngắn hạn và thường liên quan đến các hoạt động hoặc tư thế cụ thể.

 • Đau lưng do ung thư:

Có thể là đau sâu, dai dẳng và khó thuyên giảm. Cơn đau có thể tăng nặng theo thời gian, không thuyên giảm khi nghỉ ngơi hoặc thay đổi tư thế.

 1. Các triệu chứng kèm theo
 • Đau lưng thông thường:

Có thể kèm theo căng cơ, cứng khớp hoặc đau nhức tại chỗ. Các triệu chứng khác thường nhẹ, chẳng hạn như nhức đầu nhẹ hoặc mệt mỏi.

 • Đau lưng do ung thư:

Ngoài đau lưng, có thể có các triệu chứng khác như sụt cân, chán ăn, sốt kéo dài, đau tăng nặng vào ban đêm...

Những triệu chứng này là một phần của phản ứng của cơ thể với ung thư.

 1. Phản ứng với phương pháp điều trị
 • Đau lưng thông thường:

Thường đáp ứng tốt với các biện pháp điều trị đơn giản như chườm nóng, chườm lạnh, mát-xa hoặc thuốc giảm đau nhẹ.

 • Đau lưng do ung thư:

Các phương pháp điều trị thông thường không hiệu quả, có thể cần đến thuốc giảm đau mạnh hơn hoặc các biện pháp chuyên sâu hơn để kiểm soát.

(*) Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị của bác sĩ. Nếu bạn bị đau lưng dai dẳng hoặc kèm theo các triệu chứng bất thường, hãy đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Theo Zhao Li - Aboluowang
Bảo VyBÀI CHỌN LỌC

Đau lưng bất thường có thể là dấu hiệu tiềm ẩn của ung thư