Gian lận thổi phồng doanh thu của Evergrande bị phơi bày

Giúp NTDVN sửa lỗi

Gian lận tài chính của Evergrande đang được làm sáng tỏ. Đáng chú ý hơn, những mối quan hệ thông đồng giữa quyền lực và tiền bạc đằng sau Evergrande cũng có thể sẽ được phơi bày.

Tập đoàn bất động sản khổng lồ Evergrande của Trung Quốc, cùng với người sáng lập của tập đoàn, đã bị phạt sau những cáo buộc về việc thổi phồng doanh thu một cách giả tạo lên 78 tỷ USD trong hai năm trước khi vỡ nợ.

Hình phạt được đưa ra 172 ngày sau khi chính quyền bắt giữ ông Hứa Gia Ấn (Hui Ka Yan), người sáng lập và chủ tịch Tập đoàn Evergrande.

Theo các chuyên gia Trung Quốc, tương lai của ông Hứa sẽ phụ thuộc vào việc ông có thể khai ra những quan chức tham nhũng cấp cao đứng sau mình và vạch trần thêm nhiều bê bối trong quá trình điều tra.

Ủy ban Điều tiết Chứng khoán (SRC) của Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo đối với cả ông Hứa và ông Xia Haijun, cựu Chủ tịch của Evergrande, đồng thời phạt nặng hai người số tiền tương ứng là 47 triệu CNY (nhân dân tệ) (khoảng 6,5 triệu USD) và 15 triệu CNY (khoảng 2,07 triệu USD). SRC cũng cấm họ tham gia thị trường chứng khoán Trung Quốc suốt đời.

Đồng thời, Tập đoàn Evergrande bị phạt 4,175 tỷ CNY (khoảng 577 triệu USD) vì gian lận phát hành trái phiếu, chiếm 20% tổng số tiền huy động. Các giám đốc khác bị phạt số tiền từ 200.000 CNY (khoảng 27.600 USD) đến 9 triệu CNY (khoảng 1,24 triệu USD).

Đây là lần đầu tiên cơ quan chức năng công khai vạch trần các gian lận tài chính của Evergrande kể từ khi ông Hứa bị bắt.

Thông báo của SRC cho biết Evergrande và các giám đốc của công ty, bao gồm cả ông Hứa Gia Ấn, bị nghi ngờ thực hiện ba hành vi vi phạm pháp luật chính: Thứ nhất, báo cáo tài chính thường niên năm 2019 và 2020 của Evergrande có những tuyên bố sai sự thật; thứ hai, việc Evergrande phát hành trái phiếu doanh nghiệp ra công chúng bị nghi ngờ là gian lận; và thứ ba, Evergrande không công bố kịp thời các thông tin liên quan theo quy định.

Theo thông báo của SRC, trong năm 2019 và 2020, Evergrande đã tự tăng doanh thu thêm 564 tỷ CNY (khoảng 78 tỷ USD), bao gồm doanh thu bị thổi phồng 350 tỷ CNY (khoảng 48,4 tỷ USD) vào năm 2020, chiếm 78,5% thu nhập từ kinh doanh trong năm đó. Đồng thời, chi phí cũng bị thổi phồng lên 299 tỷ CNY (khoảng 41,3 tỷ USD), với lợi nhuận bị thổi phồng lên tới 51,3 tỷ CNY (khoảng 7,1 tỷ USD), chiếm 86,9% tổng lợi nhuận trong năm. Vì vậy, gần 80% doanh thu Evergrande công bố trong năm 2020 là bịa đặt.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin: “Hơn 560 tỷ CNY doanh thu bị thổi phồng và bịa đặt tương đương với việc Evergrande tạo ra một mảng hoạt động không tồn tại lớn hơn Vanke [một gã khổng lồ phát triển bất động sản khác]”.

Theo báo cáo tài chính, doanh thu của Vanke là 503,8 tỷ CNY (khoảng 69,6 tỷ USD) vào năm 2022.

SRC cũng phát hiện ra rằng Evergrande đã phát hành gian lận tổng cộng 20,8 tỷ CNY trái phiếu dựa trên các báo cáo thường niên giả mạo trong năm 2019 và 2020.

Giới tinh hoa đằng sau Evergrande

Luật sư bất động sản Trung Quốc Xu Bin (hóa danh) nói với The Epoch Times vào ngày 23/3 rằng mức phạt áp dụng đối với ông Hứa là một dấu hiệu khác cho thấy Trung Quốc đang phải đối mặt với rắc rối kinh tế nghiêm trọng.

“Chính phủ các cấp đã hết tiền. Chính quyền Tập Cận Bình quyết tâm giành quyền kiểm soát lượng tài sản của các doanh nhân tư nhân, chuyển gánh nặng nợ nần lên xã hội. Do đó, việc ông Hứa Gia Ấn bị cầm tù dường như là điều không thể tránh khỏi”, ông nói.

Nhà bình luận thời sự Lý Yên Minh (Li Yanming) tin rằng những hình phạt do SRC đưa ra chỉ là bước khởi đầu.

Trong một cuộc phỏng vấn với The Epoch Times, ông Lý cho biết: “Ông Hứa Gia Ấn và Evergrande có thể sẽ theo bước ông Chen Feng của HNA. Việc Hứa Gia Ấn có thể sống sót hay án tù là bao lâu sẽ phụ thuộc vào số lượng 'tiền đen tối' mà ông ấy sẽ tiết lộ và liệu ông ấy có thể vạch trần vô số quan chức tham nhũng cấp quốc gia và các gia đình tinh hoa đằng sau mình hay không”.

Gian lận thổi phồng doanh thu của Evergrande bị phơi bày
Chủ tịch Evergrande Hứa Gia Ấn tham dự một cuộc họp ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, vào ngày 5/6/2017. (Ảnh: AFP qua Getty Images)

Ông còn chỉ ra thêm rằng ông Hứa không phải là một doanh nhân tư nhân bình thường. Với mối quan hệ chặt chẽ với gia đình Tăng Khánh Hồng và Giả Khánh Lâm, ông cũng từng là “găng tay trắng” cho một số nhân vật có ảnh hưởng nhất trong các cấp cao nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Ở Trung Quốc, “găng tay trắng” là người trung gian tiến hành hoạt động kinh doanh với sự hậu thuẫn của giới tinh hoa ĐCSTQ. Găng tay trắng “làm công việc bẩn thỉu”, cho phép các quan chức ĐCSTQ giữ tay họ sạch sẽ.

“Các quan chức đằng sau hậu trường của ĐCSTQ đã thao túng hệ thống ngân hàng và quan liêu để kiếm được khối tài sản khổng lồ trên thị trường bất động sản. Cuộc khủng hoảng Evergrande không chỉ phản ánh cuộc khủng hoảng trên thị trường bất động sản Trung Quốc mà còn phản ánh các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ và sự xáo trộn trong các mạng lưới lợi ích đen tối trong giới cấp cao của ĐCSTQ”, ông Lý nói.

“Do đó, hướng đi của cuộc khủng hoảng Evergrande cũng sẽ là dấu hiệu cho thấy những xung đột nội bộ trong hàng ngũ cấp cao của ĐCSTQ”.

Gian lận và đổ vỡ

Có trụ sở chính tại Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Tập đoàn Evergrande được ông Hứa thành lập vào năm 1996. Hoạt động kinh doanh cốt lõi của tập đoàn là phát triển bất động sản và đây là một trong những nhà phát triển bất động sản lớn nhất tại Trung Quốc, với các dự án tại hơn 200 thành phố ở Trung Quốc. Năm 2021, Tập đoàn Evergrande Trung Quốc xếp thứ 122 trong danh sách Fortune 500.

Dựa vào doanh thu thổi phồng để vay ngân hàng và phát hành trái phiếu, Evergrande đã sử dụng số tiền đi vay để mở rộng hoạt động kinh doanh với tốc độ chóng mặt. Tuy nhiên, việc sử dụng đòn bẩy cao như vậy là không bền vững. Năm 2021, khoản nợ khổng lồ của Tập đoàn Evergrande đổ vỡ, khiến thị trường toàn cầu lo ngại.

Truyền thông Trung Quốc ước tính Evergrande đã để lại 1,62 triệu tòa nhà dang dở, liên quan tới 6 triệu người mua. Ở Trung Quốc, người mua nhà mới phải trả tiền đặt cọc trước và chịu gánh nặng thanh toán thế chấp ngay cả trước khi họ được sở hữu nhà mới.

Báo cáo tài chính của Evergrande cho thấy tính đến ngày 30/6/2023, tổng nợ phải trả của công ty là 2,39 nghìn tỷ CNY (khoảng 330,6 triệu USD), tổng tài sản là 1,74 nghìn tỷ CNY (khoảng 240,6 tỷ USD) và tài sản ròng là âm 644,2 tỷ CNY (khoảng 89,1 USD). tỷ).

Trên thực tế, hơn một thập kỷ trước, người bán khống Andrew Left, người sáng lập Citron Research, đã đưa ra một báo cáo vào tháng 6/2012 nói rằng Evergrande đã sử dụng “kế toán gian lận, mang tính hung hăng” và thực sự đã mất khả năng thanh toán.

Tuy nhiên, bất chấp cảnh báo của Citron, kiểm toán viên độc lập của Evergrande, PwC, vẫn cung cấp báo cáo kiểm toán sạch sẽ về tình hình tài chính của Evergrande.

Công chúng Trung Quốc đang theo dõi chặt chẽ diễn biến phiên tòa xét xử ông Hứa, và nhiều người tự hỏi chính quyền có thể làm gì để buộc gia đình ông Hứa phải chịu trách nhiệm. Vào thời điểm Evergrande đang chật vật trả nợ, ông Hứa đã chuyển khối tài sản khổng lồ ra nước ngoài cho vợ cũ là bà Ding Yumei, người có hộ chiếu Canada.

Gian lận thổi phồng doanh thu của Evergrande bị phơi bày
Một công nhân nhập cư đi qua Thành phố Evergrande ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào ngày 24/9/2021. (Ảnh: Getty Images)

Ông Hứa đã thú nhận thông đồng với các quan chức?

Sau vụ bắt giữ chủ tịch Evergrande Hứa Gia Ấn vào tháng 9, mạng xã hội Trung Quốc tràn ngập những tiết lộ về ông trùm này. Ông Hứa được cho là đã thú nhận thông đồng với một số lượng lớn quan chức cấp cao, và ông đã có các giao dịch tài chính bất hợp pháp với những đối tượng này.

Một nhà phân tích Trung Quốc tin rằng vụ bắt giữ ông Hứa chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, mở đường cho một cuộc thanh trừng trên diện rộng của nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình, với mục tiêu đổ lỗi cho cuộc khủng hoảng bất động sản và làm giảm thiểu những chống đối tiềm tàng đối với ông Tập.

Theo kênh YouTube "China Truths", "Việc thừa nhận mối quan hệ của ông Hứa Gia Ấn với các quan chức cấp cao đã gây ra làn sóng chấn động khắp Trung Quốc".

China Truths đưa tin ông Hứa có quan hệ tài chính với nhiều quan chức cấp cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Tổng cộng, mạng lưới ảnh hưởng bao gồm "19 cá nhân, 88 quan chức cấp tỉnh và hơn 670 quan chức cấp phòng ban và có liên quan đến các giao dịch tài chính với tổng trị giá đáng kinh ngạc là 1,6 nghìn tỷ CNY [nhân dân tệ], khoảng 218,71 tỷ USD".

Bí mật đằng sau bóng đá và ca múa

Theo một bài báo trực tuyến, ông Hứa đã chi gần 270 triệu CNY (khoảng 37 triệu USD) để thúc đẩy mối quan hệ với Tổng cục Thể thao Trung Quốc và Hiệp hội bóng đá. Ông được cho là đã hối lộ 80 triệu CNY (khoảng 11,14 triệu USD) cho Phó giám đốc cơ quan quản lý thể thao và hối lộ một số quan chức quản lý bóng đá, trong đó có một số người đã bị bắt hồi đầu năm nay.

Evergrande đã mua Câu lạc bộ bóng đá Quảng Châu với giá 100 triệu CNY vào năm 2010, sau đó đổi tên thành Câu lạc bộ bóng đá Quảng Châu Evergrande. Cái tên Evergrande (Hằng Đại) trở thành từ gắn liền với nền bóng đá đang bùng nổ của Trung Quốc khi nước này đổ tiền vào môn thể thao này với hy vọng trở thành cường quốc bóng đá thế giới.

Cho đến gần đây, bóng đá – một sở thích của ông Tập – vẫn là ngành kinh doanh lớn ở Trung Quốc, và các nhà phát triển bất động sản khác cũng theo bước ông Hứa. Theo bài báo của Tạp chí Time ngày 5/10, “sự sụp đổ của thị trường bất động sản Trung Quốc không phải là điều ngạc nhiên đối với những ai theo dõi Quảng Châu Evergrande - hay nói rộng hơn là số phận của bóng đá Trung Quốc, vốn từ lâu đã gắn liền với sức khỏe của ngành bất động sản của nước này. Vào năm 2021, 11 trong số 16 đội của CSL thuộc sở hữu của các nhà phát triển bất động sản - và gần như tất cả hiện đều phải đối mặt với khủng hoảng nguồn vốn”. [CSL: giải bóng đá hàng đầu Trung Quốc].

Truyền thông Trung Quốc gần đây cũng xôn xao với những câu chuyện về Đoàn ca múa Evergrande của ông Hứa. Được thành lập vào năm 2010, nhóm biểu diễn có hàng trăm vũ công. Ngân sách hàng năm của nó rất lớn, chỉ riêng tiền lương đã tiêu tốn khoảng 100 triệu CNY (13,7 triệu USD) hàng năm. Những tin đồn cho rằng nhiệm vụ của đoàn kịch không chỉ dừng lại ở việc khiêu vũ; những người biểu diễn được cho là cung cấp “dịch vụ riêng tư" cho các giám đốc điều hành của Evergrande hoặc các quan chức của ĐCSTQ.

Được biết, dù Evergrande đang đối mặt với cơn bão tài chính trong những năm gần đây, cùng với việc cắt giảm nhân sự và cắt giảm lương đối với nhân viên bình thường, đoàn ca múa vẫn không bị ảnh hưởng.

Gian lận thổi phồng doanh thu của Evergrande bị phơi bày
Một sĩ quan cảnh sát nói chuyện với những người tập trung tại trụ sở Evergrande ở Thâm Quyến, Trung Quốc vào ngày 15/9/2021, khi gã khổng lồ BĐS Trung Quốc cho biết họ đang đối mặt với những khó khăn chưa từng có nhưng bác bỏ tin đồn rằng họ sắp phải đóng cửa. (Ảnh: NOEL CELIS / AFP qua Getty Images)

Thông đồng giữa quyền lực và tiền bạc

Ở Trung Quốc, để một công ty trở nên lớn như Evergrande, phải có sự thông đồng giữa quyền lực và tiền bạc đằng sau hậu trường. Các quan chức từ nhiều cơ quan chính phủ khác nhau phải bật đèn xanh cho nó.

Nhà bình luận độc lập Gia Cát Dương Minh nói với The Epoch Times rằng nếu những tiết lộ về các giao dịch bẩn thỉu về tài chính của ông Hứa là sự thật thì các quan chức liên quan ở mọi cấp chắc chắn sẽ cảm thấy bất an và tự hỏi liệu họ cũng đã bị vạch trần hay chưa.

Và nếu những tiết lộ được phơi bày theo lệnh của ông Tập, những quan chức kém may mắn đó rất có thể sẽ là mục tiêu tiếp theo của cuộc thanh trừng chính trị.

Một bài đăng trên mạng bình luận: “Những quan chức lo lắng nhất lúc này là những người đã nhận hối lộ của ông Hứa Gia Ấn nhưng chưa gặp rắc rối”.

Theo một nguồn tin giấu tên ở Trung Quốc hiểu biết về tình hình, “Tất cả thông tin được đăng lên mạng là đúng sự thật, nhưng những gì được biết đến [tương đối] chẳng là gì cả. Rất nhiều điều khác vẫn chưa được công khai. Chúng sốc đến mức người ta không thể chịu đựng được".

Ông Hứa được biết đến là “găng tay trắng” cho các nhóm lợi ích của ĐCSTQ, đặc biệt là cho nhân vật chính trị nổi tiếng Tăng Khánh Hồng.

Gian lận thổi phồng doanh thu của Evergrande bị phơi bày
Phó Chủ tịch Trung Quốc Tăng Khánh Hồng tham dự phiên họp toàn thể lần thứ hai của Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc, tại Đại lễ đường Nhân dân vào ngày 09/03/2006 tại Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: Andrew Wong / Getty Images)

Là một găng tay trắng, rất có thể ông Hứa không ngờ rằng ĐCSTQ sẽ hy sinh ông để đối phó với cuộc khủng hoảng nợ bất động sản. Tuy nhiên, ông Tập rõ ràng không quan tâm đến việc tuân theo các quy tắc cũ.

Ông Tăng Khánh Hồng có một gia đình sở hữu Fantasia Holdings Group, một công ty phát triển bất động sản lớn. Ông Tăng chính là đồng minh thân cận của cựu tổng bí thư ĐCSTQ Giang Trạch Dân. Ông là người có công trong việc giúp Giang nắm giữ quyền lực. Trong nhiều năm, ông Tăng là lực lượng chính đứng đằng sau tổ chức, nhân sự của ĐCSTQ và kiểm soát phe thân Giang.

Do mối quan hệ của ông Hứa với ông Tăng, tình hình giờ đây mang một khía cạnh chính trị quan trọng. Sự bảo trợ của ông Tăng đã giúp tạo điều kiện thuận lợi cho ông Hứa leo lên vị trí đáng chú ý. Tuy nhiên, cuối cùng, đó là một trách nhiệm và gánh nặng.

“Tôi nghĩ ông Tập Cận Bình lo lắng rằng các thế lực chống Tập sẽ liên minh với gia đình Tăng Khánh Hồng, và nếu điều đó xảy ra, ông ấy sẽ còn gặp rắc rối lớn hơn. Đó là lý do tại sao ông ấy muốn nhanh chóng xử lý vụ việc của ông Hứa Gia Ấn và tận dụng cơ hội này để trấn áp gia đình ông Tăng”, ông Gia Cát nói.

Ông Hứa đang ở trong tình cảnh không may. Cựu nhà báo Trung Quốc Li Feng nói với The Epoch Times rằng việc bắt giữ ông Hứa có thể là một bước thụt lùi đối với phe của ông Tăng. Tuy nhiên, thật khó để dự đoán liệu ông Tập có đưa ra hành động trực tiếp chống lại ông Tăng hay không.

Ông Li nói: “Nếu bây giờ ông Tập Cận Bình động đến lợi ích của ông Tăng Khánh Hồng, chẳng hạn như ông Tăng Khánh Hồng bị điều tra hoặc bị tước đoạt lợi ích của gia đình do chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập, thì hai bên có thể rơi vào tình thế thù địch và không thể cùng tồn tại".

Ông nói thêm: “Đồng thời, cả hai đều biết rằng để bảo vệ lợi ích của mình, họ phải duy trì sự cai trị của ĐCSTQ”.

Ông Li nói: “Vì vậy, cuối cùng, cả hai có thể đạt được thỏa hiệp và tạo ra một loại liên minh chính trị nào đó, đồng thời duy trì mối quan hệ hiện tại”. Việc ông Hứa trở thành con dê thế tội có thể là một phần của sự thỏa hiệp đó.

Ông Tập muốn đổ trách nhiệm?

Nhà báo Nhật Bản Akio Yaita, giám đốc chi nhánh Đài Bắc của tờ báo quốc gia Sankei Shimbun của Nhật Bản, cho biết trong một bài đăng trên Facebook rằng ông tin rằng ông Tập có một mục đích chính khác khi bắt giữ ông Hứa, đó là đổ trách nhiệm về sự suy thoái kinh tế của Trung Quốc sang người khác.

Ông Akio cho biết, trong tương lai, nếu người lao động nhập cư không được trả lương hoặc bất động sản không được giao cho những người mua đã trả tiền, thì sẽ dễ dàng để đổ lỗi tất cả cho ông Hứa.

Ông Gia Cát cho biết: “Sau khi ông Hứa Gia Ấn bị bắt, những tên tuổi lớn khác trong khu vực tư nhân cũng có thể gặp rắc rối”. Cuộc thanh trừng và việc biến ông Hứa thành con dê thế tội có thể giảm bớt áp lực trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, ông nói: “Cho dù ông Tập Cận Bình có bắt giữ ai thì điều đó cũng không thay đổi được sự suy thoái kinh tế của [Trung Quốc] và nó sẽ chỉ khiến cuộc khủng hoảng của ĐCSTQ ngày càng trở nên nguy hiểm hơn”.

Bảo Nguyên tổng hợpBÀI CHỌN LỌC

Gian lận thổi phồng doanh thu của Evergrande bị phơi bày