Người Mỹ đang vật lộn ra sao dưới lạm phát?

Giúp NTDVN sửa lỗi

Người Mỹ đang ít ăn ngoài hơn, sử dụng tới tiền tiết kiệm hưu trí, mua thuốc từ nước ngoài, tìm đến những sản phẩm rẻ tiền hơn - họ đang cảm nhận được nỗi đau do lạm phát cao gây ra.

Bà Monica Lomax, 59 tuổi, cư dân của Elkridge, Maryland, Mỹ, đã cảm thấy được áp lực của chi phí tăng cao.

Bà đã phải thắt chặt ngân sách, đặc biệt là đối với hàng tạp hóa và quần áo. Bây giờ, các chuyến đi mua sắm của bà chủ yếu là để mua những thứ thiết yếu, một sự điều chỉnh cần thiết trong cuộc sống của bà để đối phó với tình hình tài chính eo hẹp.

"Tôi đã nghĩ đến việc mua hoặc chuyển đến một ngôi nhà khác nhỏ hơn. Nhưng vì lãi suất vẫn còn cao nên tôi đã hoãn lại", bà nói với The Epoch Times.

Nhiều người Mỹ như bà Lomax đang trì hoãn các kế hoạch lớn trong cuộc đời do lạm phát cao. Việc chuyển đến một ngôi nhà mới, mua đồ nội thất mới hoặc đặt kỳ nghỉ hiện có vẻ như là những giấc mơ xa vời.

Trong khi một số người bám víu vào hy vọng rằng mọi thứ cuối cùng sẽ trở lại bình thường, những người khác lại lo sợ rằng lạm phát cao sẽ còn tiếp diễn trong một thời gian dài.

Bà Susan Garland, 47 tuổi, đến từ Elkridge, Maryland, tin rằng lạm phát vẫn là một trong những vấn đề hàng đầu mà đất nước này phải đối mặt.

"Chúng tôi chắc chắn đang cảm nhận được điều đó. Chúng tôi là một gia đình có hai người. Hóa đơn tiền tạp hóa của chúng tôi hiện đã lên tới hơn 100 USD một tuần", bà nói với The Epoch Times.

Trong hơn 10 năm, hóa đơn tiền tạp hóa của gia đình bà Garland thường vào khoảng 70 USD một tuần - trước khi lạm phát cao xảy ra, bà lưu ý. Bà và chồng đã phải cắt giảm chi tiêu cho mọi thứ, từ kỳ nghỉ đến ăn ngoài.

Chồng bà, thợ sửa ống nước Michael Garland, 53 tuổi, cho biết những người chủ nhà cũng đang cắt giảm chi tiêu cho các dịch vụ, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập của ông.

"Nếu họ không đủ khả năng chi trả cho các dịch vụ, họ sẽ không gọi cho tôi, điều này ảnh hưởng đến công việc của tôi", ông nói.

Tỷ lệ lạm phát tính theo năm đã giảm đáng kể từ mức đỉnh điểm là 9,1% vào tháng 6/2022 xuống còn 3,4% vào tháng 4 năm nay. Tuy nhiên, nó vẫn cao hơn mức mục tiêu 2% của Cục Dự trữ Liên bang. Một số nhà kinh tế cảnh báo rằng lạm phát cao có thể là điều bình thường mới và khuyên người Mỹ nên chuẩn bị tinh thần cho thực tế này.

Người Mỹ đang vật lộn ra sao dưới lạm phát?
Thợ sửa ống nước Michael Garland, 53 tuổi và vợ là bà Susan Garland, 47 tuổi, chuyên gia mã hóa y tế, sau khi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử sơ bộ tại Elkridge, Maryland, Mỹ, vào ngày 14/5/2024. (Ảnh: Madalina Vasiliu/The Epoch Times)

Rút tiền tiết kiệm dành cho nghỉ hưu

Cùng với những khó khăn về tài chính, ngày càng nhiều người Mỹ buộc phải rút tiền tiết kiệm 401(k) (tiền tiết kiệm phục vụ nghỉ hưu) sớm để trang trải các trường hợp khẩn cấp và chi phí cơ bản.

Dữ liệu nội bộ từ công ty đầu tư The Vanguard Group cho thấy 3,6% người tham gia đã thực hiện "rút tiền trong khó khăn" (chỉ việc rút tiền tiết kiệm phục vụ nghỉ hưu vì những lý do đặc biệt) vào năm ngoái, tăng từ 2,8% vào năm 2022.

Vấn đề này đặc biệt nghiêm trọng đối với những người đã nghỉ hưu, vì họ phải đối mặt với nguy cơ cạn kiệt tiền tiết kiệm của mình.

"Mặc dù chúng tôi thường rất tiết kiệm, nhưng có vẻ như những nỗ lực của chúng tôi là chưa đủ", bà KT Hundsen từ Minneapolis nói với The Epoch Times.

"Tôi nhận thấy chồng tôi đã rút tiền mặt nhiều lần, từ trái phiếu hoặc cổ phiếu, với các khoản tiền 10.000 USD, để có thể thanh toán các hóa đơn thông thường của chúng tôi", bà nói.

Bà và chồng đang tìm cách cắt giảm chi phí bằng cách cắt giảm ngân sách cho quần áo và đồ đạc, đồng thời trồng thêm cây và hoa từ hạt giống trong vườn của họ.

"Chúng tôi ăn ngoài một hoặc hai lần một tháng với các cháu, nhưng thay vì ăn tối, chúng tôi đi ăn sáng, ít tốn kém hơn", bà nói.

Những người đã nghỉ hưu sống dựa vào thu nhập cố định từ các kế hoạch lương hưu hoặc séc An sinh xã hội của họ, và lạm phát đang dần làm cạn kiệt các khoản đầu tư và dự trữ khẩn cấp của họ. Trong một báo cáo gần đây, Boston College dự đoán rằng những người về hưu có thu nhập trung bình sẽ chứng kiến ​​sự sụt giảm 14,2% trong tài sản tài chính của họ từ năm 2021 đến năm 2025 do lạm phát.

Ông Dennis O'Connor, một người về hưu 84 tuổi đến từ Temecula, California, cho biết những người về hưu khó điều chỉnh chi tiêu của mình để đối phó với lạm phát hơn.

“Cá nhân tôi, giống như hầu hết những người cao tuổi, chúng tôi đã phải điều chỉnh không chỉ chi tiêu hiện tại mà còn cả chi tiêu của mình cho một tương lai rất khó lường”, ông O'Connor nói với The Epoch Times.

Người Mỹ đang vật lộn ra sao dưới lạm phát?
Ông Dennis O'Connor và vợ Christy O'Connor tại nhà riêng ở Temecula, California, Mỹ, vào ngày 12/10/2022. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)

Trước đợt tăng giá gần đây, người Mỹ đã phải đối mặt với lạm phát khiêm tốn trong hơn 40 năm. Do đó, hầu hết các quỹ hưu trí đều không được chuẩn bị đầy đủ để đối phó với những thách thức của môi trường lạm phát cao, ông cho biết.

Ông O'Connor và vợ hiện chi tiêu ít hơn cho việc đi du lịch, ăn ngoài và đi xem phim.

"Lạm phát đã cao hơn nhiều so với mức 19% mà báo chí đưa tin. Ví dụ, chúng tôi thường xuyên đi ăn trưa tại một nhà hàng đặc biệt và chi phí đã tăng 40%", ông cho biết.

"Nó không dừng lại ở đó; giá đồ dùng gia đình, quà tặng, dụng cụ và thậm chí cả các mặt hàng như thức ăn cho chó và chim đều tăng vọt. Thật đáng sợ".

Người tiêu dùng tìm đến các sản phẩm rẻ hơn

Theo báo cáo mới của Adobe Analytics, người tiêu dùng ngày càng chuyển sang hàng hóa rẻ hơn để đối phó với tình trạng lạm phát dai dẳng trong các danh mục thương mại điện tử lớn như hàng chăm sóc cá nhân, đồ điện tử, quần áo, đồ nội thất và hàng tạp hóa.

Adobe đã phân tích thói quen mua sắm trên Internet của người tiêu dùng từ ngày 1/1 đến ngày 3/4. Phân tích cho thấy các mặt hàng giá rẻ chiếm một phần đáng kể trong doanh số bán hàng trực tuyến so với 5 năm trước.

Tỷ lệ doanh số bán hàng theo đơn vị đến từ những hàng hóa thuộc nhóm 25% rẻ nhất đã tăng 96% trong lĩnh vực chăm sóc cá nhân, 64% trong lĩnh vực điện tử và 47% trong lĩnh vực quần áo.

Ngoài ra, người mua sắm đang đổ xô đến các thương hiệu cửa hàng (store brand) để tiết kiệm tiền.

"Mua hàng giá thấp hơn rõ ràng là một yêu cầu nếu chúng tôi muốn đáp ứng được ngân sách đã định. Có nhiều loại thực phẩm mà chúng tôi vừa hạn chế trong các bữa ăn của mình", ông O'Connor cho biết.

Một số công ty đang theo dõi chặt chẽ xu hướng này và thậm chí đã điều chỉnh chiến lược của mình để cung cấp nhiều các món hàng giá hời hoặc thương hiệu cửa hàng hơn.

"Khách hàng đang mua sắm nhưng vẫn thận trọng, mua hàng giá thấp hơn khi có thể và tìm kiếm các ưu đãi", ông Andy Jassy, ​​Giám đốc điều hành của Amazon, cho biết trong hội nghị trực tuyến báo cáo lợi nhuận gần đây của công ty.

Người Mỹ đang vật lộn ra sao dưới lạm phát?
Một người mua giày tại một cửa hàng ở Ellicott City, Maryland, Mỹ, vào ngày 24/3/2024. (Ảnh: Madalina Vasiliu/The Epoch Times)

Mặc dù bất hợp pháp, hàng triệu người Mỹ cũng đang cố gắng mua thuốc theo toa từ Canada, Mexico hoặc các quốc gia khác để tiết kiệm tiền.

Theo một nghiên cứu năm 2020 của Đại học Florida, hơn 2 triệu người Mỹ, hay 1,5%, mua thuốc theo toa từ nước ngoài.

Vào tháng 4, lạm phát tính theo năm đã giảm xuống còn 3,4% từ mức 3,5% vào tháng 3, theo dữ liệu mới nhất của Bộ Lao động Mỹ, làm tăng khả năng cắt giảm lãi suất trong tương lai gần và mang lại tia hy vọng cho thị trường tài chính.

Vào ngày 15/5, Tổng thống Joe Biden đã hoan nghênh việc lạm phát giảm trong khi thừa nhận rằng vẫn còn nhiều tiến triển cần đạt được.

"Lạm phát lõi đã giảm xuống mức thấp nhất trong ba năm. Nhưng nhiều gia đình đang gặp khó khăn và chúng ta còn nhiều việc phải làm", Tổng thống Biden tuyên bố trên nền tảng truyền thông xã hội X.

“Đó là lý do tại sao tôi có kế hoạch giảm chi phí nhà ở, giảm giá thuốc theo toa và giảm chi phí chăm sóc trẻ em”.

Tuy nhiên, tâm lý của công chúng vẫn còn tồi tệ. Theo cuộc thăm dò của ABC News/Ipsos, nền kinh tế và lạm phát là một trong những vấn đề quan trọng nhất đối với cử tri trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2024, với nhiều người Mỹ tin tưởng cựu Tổng thống Donald Trump về những vấn đề này hơn là Tổng thống Biden.

Nhìn chung, giá cả đã tăng gần 20% kể từ khi Tổng thống Biden nhậm chức vào tháng 1/2021. Theo dữ liệu từ Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ, giá xăng đã tăng hơn 55%, trong khi giá thực phẩm và nhà ở đều tăng 21%.

Theo The Epoch Times

Bảo Nguyên biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Người Mỹ đang vật lộn ra sao dưới lạm phát?