Phát hiện cơ sở 'giảm béo chuẩn y khoa' hoạt động chui tại TP.HCM

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ngày 20/5, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng cho biết đã phát hiện một cơ sở quảng cáo dịch vụ “giảm béo chuẩn y khoa” trái phép tại quận 10, TP.HCM.

Trước đó vào ngày 17/5, nhà chức trách thuộc Sở Y tế phát hiện một tài khoản Facebook đăng bài quảng cáo về dịch vụ “giảm béo chuẩn y khoa”.

Sau khi kiểm tra tại địa chỉ 50 – 52 Ngô Quyền, phường 5, quận 10 (TP.HCM), nhà chức trách thu được giấy phép đăng ký hộ kinh doanh mang tên ChungNam do UBND quận 10 cấp ngày 19/3/2024, trong đó, chủ hộ kinh doanh là ông B.Đ.L. Tại tầng hai và tầng bốn của toà nhà, cơ sở này cung cấp dịch vụ chăm sóc da (không phẫu thuật, không gây chảy máu).

Các tầng còn lại gồm tầng trệt, tầng một và tầng ba thuộc sở hữu của Công ty TNHH ChungNam Korea, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp do Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp ngày 9/5/2024, trong đó, ông L.Q.N. làm giám đốc. Ngành nghề hoạt động chính là các phòng khám đa khoa, chuyên khoa và nha khoa.

Mặc dù vậy, Sở Y tế cho biết nhà chức trách chưa cấp bất kỳ một giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh nào tại địa chỉ nói trên.

Kiểm tra cho thấy, các tầng của toà nhà đều có treo poster “Chungnam medical center” với hình ảnh bác sĩ, trang thiết bị y tế cùng nội dung “Hủy mỡ tầng sâu”, “Tầm soát béo phì công nghệ cao cùng bác sĩ chuyên gia đầu ngành”.

Ở mỗi từng tầng, có các phòng chăm sóc da và trang bị các máy triệt lông, laser cùng máy giảm béo. Tại thời điểm kiểm tra, có hai khách hàng cũng đến sử dụng dịch vụ chăm sóc da.

Nhà chức trách yêu cầu cơ sở chỉ được phép kinh doanh trong lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh khi có giấy phép; đồng thời tháo gỡ các poster có nội dung quảng cáo trái phép trên trang thông tin điện tử của công ty.

Sở Y tế thành phố tiếp tục yêu cầu chủ hộ kinh doanh ChungNam và Công ty TNHH ChungNam Korea cung cấp thông tin chi tiết về các nội dung hoạt động tại cơ sở.

Liên tục trong thời gian gần đây, Sở Y tế phát hiện nhiều cơ sở khám chữa bệnh, cung cấp dịch vụ thẩm mỹ không phép, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Pháp luật quy định rõ việc quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh khi chưa có giấy phép có mức phạt từ 30 – 40 triệu đồng.

Sở Y tế khuyến cáo người dân nên lựa chọn các phòng khám chuyên khoa uy tín, có giấy phép hoạt động do Sở Y tế cấp. Người dân có thể tra cứu thông tin các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và người hành nghề trên trang tra cứu “http://thongtin.medinet.org.vn”.

Sở Y tế cũng kêu gọi người dân khi phát hiện hoặc nghi ngờ cơ sở dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không phép trên địa bàn thành phố hoặc các thông tin quảng cáo các dịch vụ về y tế trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội… có thể gọi ngay đường dây nóng 0989.401.155 hoặc phản ánh qua app “Y tế trực tuyến” để nhà chức trách có thông tin, kịp thời phát hiện và xử lý theo quy định.

Nhật Duy (tổng hợp)BÀI CHỌN LỌC

Phát hiện cơ sở 'giảm béo chuẩn y khoa' hoạt động chui tại TP.HCM