Tế bào ung thư sợ nhất điều này! Nếu bạn kiên trì mỗi ngày, ung thư sẽ ngày càng rời xa

Giúp NTDVN sửa lỗi

Trong các bệnh nhân ung thư có một nhân vật huyền thoại tên Hạ Minh, khi nhận được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối vào năm 2016, anh mới 53 tuổi, bác sĩ cho biết anh chỉ còn sống được 3 tháng nữa.

Không muốn bỏ cuộc, anh chọn phương pháp điều trị tích cực, qua 9 tháng và 33 đợt hóa trị lần lượt nhưng tình trạng không cải thiện, cùng với sự kiên trì, anh quyết tâm thay đổi.

Chỉ cần cơ thể cho phép, anh từ từ bắt đầu di chuyển, đi bộ và chạy bộ, từng bước một, vượt qua từng bước. Cho đến một ngày, anh tình cờ nhìn thấy một quảng cáo về một cuộc chạy marathon được tổ chức trong thành phố của mình, trong lòng anh dâng trào nhiệt huyết: Tôi muốn thử!

Sau đó, anh đăng ký mà không nói với gia đình, tham gia cuộc chạy bán marathon và chạy trong 137 phút. Việc tham gia này cũng giúp anh tự tin hơn, năm 2017, trong thời gian tích cực điều trị, anh đặt mục tiêu tham gia 100 giải marathon. Vào tháng 1 năm 2020, Hạ Minh đã hoàn thành cuộc đua marathon thứ 61 tại Hạ Môn, đây cũng là cuộc đua cuối cùng anh tham gia.

Từ 3 tháng đến 4 năm, chiến binh chống ung thư Hạ Minh cuối cùng cũng dừng lại, nhưng câu chuyện của anh đã truyền cảm hứng cho những bệnh nhân.

Số ca mắc bệnh ung thư trên toàn thế giới đã tăng 60% và ngày càng trẻ hoá hơn

Trong những năm gần đây, ung thư tiếp tục có xu hướng mắc cao, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc ung thư trên toàn thế giới có thể tăng 60% trong 20 năm tới.

Theo phiên bản mới nhất của Báo cáo Ung thư Toàn cầu năm 2020 do Tổ chức Y tế Thế giới/Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (WHO/IARC) công bố, sự xuất hiện của bệnh ung thư bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố nguy cơ, bao gồm sử dụng thuốc lá, nhiễm trùng gây bệnh, rượu, bức xạ cực tím và bức xạ ion hóa, tiếp xúc với trường điện từ tần số vô tuyến, chế độ ăn uống và dinh dưỡng, hoạt động thể chất, hành vi ít vận động, béo phì, chất gây ung thư trong chế độ ăn uống, ô nhiễm không khí, nước, đất và thực phẩm, các yếu tố nghề nghiệp, ma túy, v.v.

Trong số đó, hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ ung thư hàng đầu thế giới có thể phòng ngừa được, số liệu báo cáo cho thấy thuốc lá gây ra tới 2,4 triệu ca tử vong do ung thư mỗi năm. Ngoài ra, khoảng 1/8 trong số 18,1 triệu ca ung thư mới trên toàn thế giới là do nhiễm trùng, có liên quan đến 11 mầm bệnh truyền nhiễm có thể gây ung thư.

Không thể bỏ qua tỷ lệ tử vong do ung thư do rượu gây ra. Dữ liệu cho thấy mặc dù số ca mắc bệnh ung thư do rượu gây ra giảm 6% từ năm 2010 đến năm 2016 nhưng số ca tử vong do ung thư do rượu gây ra lại tăng từ 8,1 triệu lên 9 triệu.

Ngoài ra, theo kết quả nghiên cứu mới công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ, trong thập kỷ qua, tỷ lệ mắc bệnh ung thư ở những người dưới 50 tuổi có xu hướng tăng lên, với mức tăng trung bình hàng năm là 0,28. Trong đó, tỷ lệ mắc bệnh ung thư ở những người từ 30 đến 39 tuổi tăng nhanh nhất.

Ung thư thường là kết quả của sự kết hợp của nhiều yếu tố, bao gồm di truyền, ảnh hưởng lối sống, kích thích môi trường, v.v.. Các biện pháp như phòng ngừa sớm, chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục tích cực và khám sức khỏe thường xuyên đều là những bước quan trọng để giảm nguy cơ ung thư.

Tập thể dục có thực sự chống lại được ung thư?

Kinh nghiệm của chiến binh chống ung thư Hạ Minh đã truyền cảm hứng cho nhiều bệnh nhân ung thư. Trên thực tế, vai trò tích cực của việc tập thể dục trong việc ngăn ngừa và chống lại bệnh ung thư đã được nhiều nghiên cứu chứng minh.

  1. Tập thể dục lâu dài có thể tạo “môi trường ức chế ung thư” trong cơ thể

Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Medicine & Science In Sports & Fitness vào tháng 9 năm 2021 cho thấy tập thể dục lâu dài không chỉ giúp cải thiện sức khỏe tổng thể mà còn tạo ra “chất ức chế ung thư” trong cơ thể, môi trường” để làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã chọn 10 bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt (độ tuổi trung bình là 73) để trải qua can thiệp tập thể dục trong 12 tuần. Mỗi bệnh nhân thực hiện 300 phút tập thể dục mỗi tuần, bao gồm rèn luyện sức đề kháng cho các nhóm cơ chính của phần trên và phần dưới cơ thể, mỗi lần 5-9 lần, mỗi lần 1-4 nhóm, lặp lại 6-12 lần ở cường độ tối đa, mỗi bài tập được khoảng Kéo dài 1 giờ. Ngoài ra, còn bao gồm thời gian khởi động và hạ nhiệt bằng aerobic trong 5-10 phút.

Kết quả nghiên cứu cho thấy sau khi tập thể dục myokine - một loại protein do cơ xương giải phóng ra, giúp liên lạc với các cơ quan và giúp ngăn ngừa bệnh có khả năng ức chế sự phát triển của khối u. Mặc dù nghiên cứu không thể xác định trực tiếp mối liên hệ giữa myokine và sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tiền liệt, nhưng huyết thanh sau can thiệp lấy từ bệnh nhân đang nghỉ ngơi đã làm giảm đáng kể sự phát triển của tế bào ung thư.

  1. Tập thể dục 30 phút mỗi ngày để giải phóng nhiều phân tử chống ung thư hơn

Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Ung thư Quốc tế cho thấy interleukin-6 (IL-6) trong máu của đối tượng thử nghiệm tăng lên đáng kể sau 30 phút tập thể dục đạp xe mỗi tuần. IL-6 là phân tử có tác dụng chống ung thư, giúp thúc đẩy quá trình sửa chữa DNA và làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư.

  1. Nếu bạn kiên trì tập thể dục, tỷ lệ mắc 13 loại ung thư sẽ giảm đáng kể.

Năm 2016, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nội khoa của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ đã phân tích toàn diện mối quan hệ giữa tập thể dục và nguy cơ mắc 26 loại ung thư khác nhau. Nghiên cứu cho thấy trong số những người tập thể dục thường xuyên, tỷ lệ mắc ít nhất 13 loại ung thư giảm đáng kể.

So với những người tập thể dục ít nhất, những người tập thể dục nhiều nhất có nguy cơ mắc bệnh ung thư thấp hơn trung bình 7%. Trong số những người tập thể dục nhiều nhất và đi bộ nhanh trung bình hơn một giờ mỗi ngày, nguy cơ phát triển ung thư thực quản giảm 42%, ung thư gan giảm 27% và ung thư thận giảm 23%. Ngoài ra, tỷ lệ mắc bệnh ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư nội mạc tử cung, bệnh bạch cầu dòng tủy, u tủy, ung thư ruột kết, ung thư đầu cổ, ung thư trực tràng, ung thư túi mật và ung thư vú cũng sẽ giảm đáng kể.

Để phòng ngừa và chống lại bệnh ung thư, cần phải tuân thủ lâu dài ba loại bài tập

Tập thể dục có thể mang lại tác dụng chống ung thư tích cực nhưng không phải ai cũng biết cách tập luyện một cách khoa học và hiệu quả.

Tập thể dục có thể mang lại tác dụng chống ung thư tích cực. (Pixabay)
  1. Thời gian tập thể dục tốt nhất là 8-10 giờ sáng

Một nghiên cứu đăng trên “Tạp chí Ung thư Quốc tế” năm 2020 đã phân tích và so sánh dữ liệu tập thể dục của những người tham gia và nhận thấy rằng tập thể dục từ 8 đến 10 giờ sáng mỗi sáng có thể giảm 26% nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt và 27% ung thư vú. Thiếu vận động sẽ làm tăng nguy cơ ung thư vú lên 1,34 lần.

Về vấn đề này, các nhà nghiên cứu tuyên bố rằng melatonin được coi là có nhiều tác dụng chống ung thư, nhưng tập thể dục vào buổi trưa và/hoặc buổi chiều có thể ảnh hưởng đến nhịp điệu của melatonin, làm trì hoãn sự khởi phát và đạt tới mức đỉnh điểm của nó. Vì vậy, tác dụng chống ung thư của việc tập thể dục vào buổi sáng sẽ rõ rệt hơn so với buổi trưa và buổi chiều.

  1. 3 hoạt động chống ung thư đáng kiên trì

① Đi bộ

Một nghiên cứu mới của Đại học Pittsburgh ở Hoa Kỳ cho thấy tốc độ đi bộ có thể dự đoán tuổi thọ, cứ tăng tốc độ đi bộ 0,1 mét/giây ở người già, nguy cơ tử vong có thể giảm 12%.

Người phụ trách chính của cuộc nghiên cứu, Tiến sĩ Stephanie Studensky, cho biết: “Đi bộ có thể được coi như một loại thuốc đặc trị để điều trị bệnh ung thư!” Đi bộ một dặm mỗi ngày trong khoảng 20 phút có tác dụng tốt đối với bệnh ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt. Các phương pháp điều trị ung thư ruột đều có những lợi ích rõ ràng và thậm chí có thể làm giảm tới 50% nguy cơ tử vong.

② Bơi lội

Đường Triệu Hữu, một học giả của Học viện Kỹ thuật Trung Quốc và là chuyên gia phẫu thuật ung thư nổi tiếng, tin rằng bơi lội có thể được coi là một liều thuốc chống ung thư. Ông giải thích rằng bơi lội vừa phải nhẹ nhàng có thể làm tăng tiết dopamine và dopamine có thể ức chế sự phát triển của khối u. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng bơi lội quá nhiều sẽ làm giảm sự tiết ra dopamine nên cần tuân thủ nguyên tắc điều độ.

③ Chuyển động xoay

Một nghiên cứu được công bố trên The Lancet và bao gồm 1,2 triệu người cho thấy các loại hình tập thể dục khác nhau có những lợi ích khác nhau đối với sức khỏe thể chất và tinh thần, bao gồm các môn thể thao dùng vợt (như cầu lông, quần vợt, v.v.), bơi lội và thể dục nhịp điệu, chạy bộ, đạp xe, thể dục nhịp điệu, v.v.). Trong số đó, môn thể thao đu dây mang lại lợi ích đáng kể nhất cho cơ thể.

Bài tập lắc lư không chỉ có thể cải thiện sức mạnh và sức bền cơ bắp mà còn tăng cường khả năng phối hợp tay mắt, tốc độ phản ứng và nhận thức về không gian, từ đó có tác động tích cực đến việc ngăn ngừa ung thư.

Về thời lượng bài tập, nghiên cứu cho thấy thời lượng tối ưu của mỗi bài tập là từ 45 đến 60 phút, dưới 45 phút có thể làm giảm tác dụng, còn hơn 60 phút có thể gây ra tác dụng phụ.

Tóm lại, việc tập thể dục không chỉ là phương tiện quan trọng để chống lại bệnh ung thư mà còn là chìa khóa để duy trì sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên, để đạt được kết quả tốt nhất cần có sự kiên trì, dù là đi bộ, bơi lội, các môn thể thao đu dây hay các môn thể thao khác, hãy chọn phương pháp phù hợp với mình nhất và xây dựng kế hoạch tập luyện phù hợp tùy theo tình trạng cá nhân của bạn để đạt hiệu quả tốt nhất.

  • Bạn có thể tham gia lớp thiền online miễn phí tại đây.

Vương Hoà - Aboluowang
Khả Vy biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Tế bào ung thư sợ nhất điều này! Nếu bạn kiên trì mỗi ngày, ung thư sẽ ngày càng rời xa