Phân tích: Vũ khí của Trung Quốc ‘ế ẩm’, liên tục bị hủy đơn hàng

Giúp NTDVN sửa lỗi

Gần đây, tin tức về việc Trung Quốc liên tục mất đơn hàng xuất khẩu vũ khí đã làm dấy lên những cuộc thảo luận sôi nổi trong và ngoài Trung Quốc. Trình độ thiết bị quân sự do nước này sản xuất một lần nữa được lộ rõ.

Các đơn đặt hàng tàu ngầm bị hủy

Thái Lan từng đặt mua 3 tàu ngầm chạy bằng động cơ thông thường Type 039 của Trung Quốc, yêu cầu sử dụng động cơ của Đức. Do lệnh cấm vận của EU đối với Trung Quốc, Trung Quốc đề xuất sử dụng động cơ do Trung Quốc sản xuất nhưng Thái Lan từ chối. Vào tháng 10/2023, hợp đồng bị hủy bỏ.

Tàu ngầm Trung Quốc rẻ và không có công nghệ tiên tiến. Vào những năm 1990, sau khi Trung Quốc nhập khẩu tàu ngầm lớp Kilo của Nga, Trung Quốc đã từ bỏ thiết kế tàu ngầm 039 (G) ban đầu và bắt chước mẫu tàu ngầm lớp Kilo thành 039A. Sau đó, có phiên bản 039B/C được cải tiến.

Động cơ là thành phần cốt lõi của tàu ngầm Đức, có độ tin cậy cao và độ ồn thấp, trong khi động cơ của Trung Quốc tương đối lạc hậu. Tất nhiên, khi Thái Lan mua một chiếc tàu ngầm, họ hy vọng sẽ gây ra ít tiếng ồn nhất có thể và giúp việc ẩn náu dưới nước dễ dàng hơn. Họ thà không mua còn hơn sử dụng động cơ của Trung Quốc.

Trung Quốc có 43 tàu ngầm chạy bằng năng lượng thông thường, thuộc nhiều loại khác nhau, tiếng động lớn và khó che giấu. Các tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân của Trung Quốc, Type 091 thế hệ thứ nhất, khó đáp ứng yêu cầu, cả 5 chiếc đều đã cho nghỉ hưu. Thế hệ Type 095 đang được sản xuất thử nghiệm và công nghệ của nó tương tự như của Hoa Kỳ và Anh. Vẫn còn một khoảng cách lớn giữa Pháp và Nga. Hải quân Trung Quốc muốn thách thức Mỹ và các đồng minh ở Tây Thái Bình Dương nhưng rõ ràng đang ở thế bất lợi ở dưới nước.

Vào ngày 23/11/2016, một máy bay chiến đấu JF-17 của Pakistan đã được trưng bày tại Triển lãm Quốc phòng Karachi. (Rizwan Tabassum/AFP qua Getty Images)

Đơn hàng của máy bay chiến đấu JF-17 Xiaolong bị hủy

Argentina có kế hoạch mua máy bay chiến đấu và Trung Quốc đang nỗ lực thúc đẩy mẫu xuất khẩu máy bay chiến đấu JF-17 Xiaolong, tuy nhiên, vào ngày 17/4, Argentina đã ký hợp đồng với Đan Mạch và mua 24 máy bay chiến đấu F-16 đã qua sử dụng từ Không quân Đan Mạch.

Pakistan là nước sử dụng máy bay chiến đấu JF-17 Xiaolong lớn nhất, với tổng số 152 chiếc đang hoạt động. Không quân Trung Quốc không được trang bị chúng. Không quân Pakistan cũng có 75 máy bay chiến đấu F-16, tạo thành cấu hình cao - thấp với JF-17. JF-17 là mẫu cấp thấp và đương nhiên không phải là đối thủ của F-16.

JF-17 là mẫu máy bay do Trung Quốc và Pakistan hợp tác phát triển và quá trình này có rất nhiều khúc mắc. Sau khi Pakistan có được tiêm kích F-16, nước này tiếp tục tìm kiếm tiêm kích hạng nhẹ cấu hình thấp nhưng không còn hứng thú với J-7 của Trung Quốc. Trung Quốc mong muốn quảng bá cho Pakistan. Lúc đầu, Trung Quốc cố gắng hợp tác với Công ty Grumman của Mỹ, nhưng dự án đã bị chính phủ Mỹ đình chỉ. Sau đó, Trung Quốc đã tiếp cận Cục Thiết kế Mikoyan của Nga để hợp tác và đồng ý cùng thiết kế và với cửa hút gió và cánh máy bay giống với F-16.

JF-17 đáp ứng tiêu chuẩn cấu hình thấp. Tuổi thọ khung máy bay của nó chỉ là 4.000 giờ và nó sẽ cần được đại tu lần đầu sau 1.200 giờ. Pakistan yêu cầu sản xuất 60% bộ phận thân máy bay và 80% thiết bị điện tử, và nước này vẫn luôn sử dụng động cơ do Nga sản xuất và từ chối động cơ do Trung Quốc sản xuất.

Trung Quốc đã đưa loại máy bay chiến đấu như vậy ra thị trường quốc tế và hiện chỉ có thể cạnh tranh với FA-50, loại máy bay tấn công hạng nhẹ do Hàn Quốc phát triển. FA-50 của Hàn Quốc đã nhận được đơn đặt hàng từ nhiều quốc gia, bao gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan, Ba Lan và Iraq. JF-17 của Trung Quốc dường như không thể đưa ra thị trường.

Vào ngày 1/10/2019, hệ thống phóng tên lửa tầm xa PHL-16 (PCH-191) mới nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã được trưng bày trong cuộc duyệt binh tại Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh. (Video chụp màn hình)

Bệ phóng tên lửa của Trung Quốc và Hàn Quốc?

Các bệ phóng tên lửa tầm xa mà Trung Quốc luôn khoe khoang thực chất được phát triển từ các bệ phóng tên lửa nhập khẩu của Nga. Trung Quốc đã phát triển một mẫu xuất khẩu SR-5 và hộp phóng mô phỏng hệ thống tên lửa M270 của Mỹ.

Đầu năm nay, có tin Trung Quốc đang muốn cạnh tranh thị trường Trung Đông. Bệ phóng tên lửa SR-5 cạnh tranh với bệ phóng tên lửa K239 của Hàn Quốc, cả hai đều có thể phóng tên lửa và tên lửa chiến thuật tầm ngắn. Cuộc thử nghiệm lần này là một tên lửa chiến thuật. Sau cuộc thử nghiệm, cả Ả Rập Saudi và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đều chọn tên lửa chiến thuật KTSSM của Hàn Quốc, và Trung Quốc đã thua.

Trên thực tế, các bệ phóng tên lửa của Trung Quốc đã bị Hàn Quốc đánh bại từ lâu. Năm 2017, UAE đã mua 12 bộ bệ phóng tên lửa K239 của Hàn Quốc, được giao vào năm 2021. Tháng 3/2022, Saudi Arabia cũng ký hợp đồng mua bệ phóng tên lửa K239 với Hàn Quốc nhưng số lượng không được công bố. Vào tháng 8/2022, Ba Lan đã ký một đơn đặt hàng lớn mua 288 bộ bệ phóng tên lửa K239, nhiều hơn 218 bộ hiện đang được sử dụng ở Hàn Quốc.

Trung Quốc rất muốn nhận được đơn đặt hàng từ Arab Saudi, nhưng Arab Saudi đã trang bị tới 278 bộ hệ thống tên lửa M270 của Mỹ. Bệ phóng tên lửa K239 của Hàn Quốc dựa trên hệ thống bệ phóng tên lửa của Mỹ và quân đội Saudi chắc hẳn đã tương đối quen thuộc với nó. Các bệ phóng tên lửa chủ động của Trung Quốc bắt chước Nga, còn các mẫu xuất khẩu cố gắng bắt chước Mỹ, nhưng chúng hoàn toàn khác nhau.

Vào ngày 1/10/2019, tên lửa phòng không Hongqi-9B cải tiến của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã được trưng bày tại cuộc duyệt binh ở Bắc Kinh. Ngoại hình của nó vẫn giống với S-300. (Greg Baker/AFP qua Getty Images)

Tên lửa phòng không Trung Quốc khó vào Trung Đông

Vào tháng 2/2024, Arab Saudi đã ký hợp đồng với Hàn Quốc để mua 10 bộ hệ thống tên lửa phòng không Tiangong-2 của Hàn Quốc, với tầm bắn tối đa 50 km. Arab Saudi đã triển khai một số lượng lớn hệ thống phòng không Patriot của Mỹ và mua hệ thống tên lửa phòng không Tiangong-2 của Hàn Quốc, hệ thống này sẽ hình thành các cấu hình không phận khác nhau.

Hệ thống tên lửa phòng không LY-70 của Trung Quốc cũng tham gia cạnh tranh nhưng đã thua cuộc. LY-70 tuyên bố có tầm đánh chặn 40 km và được sử dụng cho phòng không dã chiến. Đây cũng là mẫu xuất khẩu do Trung Quốc phát triển. Quân đội Cộng sản Trung Quốc chủ yếu được trang bị tên lửa phòng không tầm ngắn Hongqi-16 với tầm bắn 40 km; tầm bắn Hongqi-16B/C đã được tăng lên 70 km và mẫu xuất khẩu là LY-80. Lực lượng Không quân Trung Quốc được trang bị S-300 tầm trung và tầm xa và Hongqi-9 mô phỏng S-300, ngoài ra còn có các phiên bản cấp thấp hơn của Hongqi-22 và Hongqi-12.

Trong số các quốc gia ở Trung Đông, Israel có hệ thống phòng không riêng. Tất cả các đồng minh của Mỹ đều đã triển khai hệ thống phòng không Patriot. Iran và Syria đã triển khai hệ thống phòng không S-300 của Nga. Điều này gây khó khăn cho việc xuất khẩu hệ thống phòng không của Trung Quốc vào thị trường Trung Đông.

Phân tích: Vũ khí của Trung Quốc ‘ế ẩm’, liên tục bị hủy đơn hàng
Vào ngày 23/4/2024, các tàu ngầm ngừng hoạt động được trưng bày tại Bảo tàng Hải quân của Trung Quốc ở Thanh Đảo. (Hình ảnh Kevin Frayer / Getty)

Vũ khí của Trung Quốc chủ yếu nhắm vào thị trường cấp thấp

Xuất khẩu vũ khí của Trung Quốc chiếm thị phần nhỏ trên thị trường toàn cầu, chỉ khoảng 5% và bắt đầu giảm mạnh trong những năm gần đây. Vũ khí do Nga sản xuất đã bị lộ trong thực chiến và việc xuất khẩu những vũ khí này bị cản trở nghiêm trọng. Các loại vũ khí do Nga sản xuất mà Trung Quốc bắt chước từ lâu cũng bắt đầu gặp khó khăn. Vũ khí của Trung Quốc khó có thể cạnh tranh với Hoa Kỳ, Châu Âu và Nga, và nó chỉ có thể chen chân vào một số thị trường cấp thấp. Theo thống kê, 74% vũ khí mà Trung Quốc xuất khẩu là cho thị trường châu Á và 21% cho thị trường châu Phi, cũng như một số quốc gia Mỹ Latinh như Venezuela.

Pakistan là thị trường xuất khẩu vũ khí lớn nhất của Trung Quốc và Trung Quốc đã cung cấp nhiều khoản vay khác nhau cho Pakistan. Mặc dù vậy, Pakistan đã không chấp nhận mọi thứ theo yêu cầu của Trung Quốc. Máy bay chiến đấu JF-17 cuối cùng đã được sản xuất thông qua sự hợp tác giữa Trung Quốc và Pakistan. Trung Quốc đã cố gắng để quảng bá máy bay chiến đấu J-10 và cung cấp các khoản vay, nhưng Pakistan chỉ mua 20 chiếc trong số đó.

Bangladesh là thị trường lớn thứ 2 của vũ khí Trung Quốc ở châu Á và Trung Quốc cũng cung cấp các khoản vay. Bangladesh đã mua hai tàu ngầm Type 035G đã bị Đảng Trung Quốc loại bỏ, cũng như một số lượng lớn vũ khí cỡ nhỏ. Myanmar là thị trường lớn thứ 3 của vũ khí Trung Quốc ở châu Á.

Các quốc gia này mua vũ khí từ Trung Quốc và nhiều khoản thanh toán khác nhau không minh bạch, tạo ra nhiều cơ hội tham nhũng cho các chính trị gia và những người liên quan. Những vũ khí này hiếm khi được sử dụng, thiếu thử nghiệm chiến đấu thực tế và không ai quan tâm đến chúng dù chất lượng của chúng có kém đến đâu.

Vào ngày 26/9/2013, UAV Rainbow-4 được trưng bày tại Triển lãm Hàng không Bắc Kinh trông giống với một UAV của quân đội Hoa Kỳ. (Ed Jones/AFP qua Getty Images)

Vũ khí bản sao của Trung Quốc có chất lượng thấp

Trung Quốc bắt chước một số lượng lớn vũ khí của Nga, đồng thời cũng bắt chước và đánh cắp công nghệ vũ khí của Mỹ và phương Tây. Các loại máy bay không người lái khác của Trung Quốc gần như là bản sao của máy bay không người lái của quân đội Hoa Kỳ.

Trung Quốc cho rằng cần có một thị trường lớn hơn cho máy bay không người lái giá rẻ và cũng đã nhận được một số đơn đặt hàng từ Myanmar, Iraq, Pakistan, Arab Saudi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Iraq. Tuy nhiên, Không quân Jordan từng liệt kê 6 máy bay không người lái Rainbow-4B mua từ Trung Quốc để bán lại vì hiệu suất và chất lượng của chúng quá kém. Iraq mua 20 máy bay không người lái Rainbow-4B, 8 chiếc trong số đó bị rơi, số còn lại thiếu phụ tùng thay thế và phải ngừng hoạt động. Ngoại hình của máy bay không người lái Rainbow-4B tương tự như máy bay không người lái MQ-1 của quân đội Mỹ và sau đó nó được sao chép từ máy bay không người lái MQ-9 của quân đội Mỹ.

Chất lượng vũ khí của Trung Quốc thấp, và những bí mật cuối cùng sẽ bị bại lộ trong chiến đấu thực tế, do đó, vũ khí của Trung Quốc thường được thế giới bên ngoài gọi là “làm ăn một lần”.

Thái Lan từng mua xe tăng Type 69 của Trung Quốc nhưng bị phát hiện mối hàn thô, chất lượng thép có vấn đề, động cơ bốc khói, phun nhiên liệu; hệ thống điều khiển hỏa lực và pháo lắp đặt không chắc chắn, lắc lư qua lại.

Khi các phóng viên phương Tây đến thăm nhà máy sản xuất máy bay chiến đấu của Trung Quốc, họ phát hiện ra rằng các khớp nối và đinh tán được chế tạo kém chất lượng và buồng lái không được bịt kín. Nigeria từng mua 15 máy bay chiến đấu F-7 của Trung Quốc nhái MiG-21 của Nga. Một số chiếc bị hư hỏng do tai nạn, số còn lại được gửi về Trung Quốc để sửa chữa toàn diện. Các máy bay chiến đấu JF-17 được Myanmar mua có độ chính xác radar kém, thiếu khả năng chiến đấu "ngoài tầm nhìn" và có vết nứt trên thân.

Trung Quốc đã bàn giao hai tàu ngầm đã qua sử dụng cho Bangladesh, nhưng cuối cùng chúng không thể sử dụng được. Kenya mua xe bọc thép của Trung Quốc nhưng phát hiện không có thiết bị bảo vệ binh lính trên xe. Tên lửa hành trình chống hạm C-705 được Trung Quốc xuất khẩu sang Indonesia đã không bắn trúng mục tiêu trong cuộc tập trận. Pakistan từng mua 4 khinh hạm F-22P của Trung Quốc, nhưng động cơ, hệ thống phòng không và radar đều gặp trục trặc, tên lửa phòng không không thể khóa mục tiêu do lỗi cảm biến. Trung Quốc và Pakistan đã thảo luận về việc cùng phát triển xe tăng và thử nghiệm pháo nhưng khó đạt tiêu chuẩn.

Tên lửa chống hạm C-802 do Trung Quốc xuất khẩu cũng là một biến thể của tên lửa chống hạm YJ-83. Tên lửa này được tổ chức Houthi đã nhiều lần sử dụng ở Biển Đỏ, số còn lại đều bị rơi xuống biển hoặc bị quân đội Mỹ và lực lượng liên quân đánh chặn.

Các loại vũ khí chiến đấu chủ lực mà Trung Quốc quảng bá như tàu khu trục J-16, J-20, 052D và 055 đều không có hồ sơ xuất khẩu. Những vũ khí này có thể hoàn toàn không có, và dù giá thấp cũng khó có thể cạnh tranh.

Hiện tại, vũ khí chiến đấu của Trung Quốc chỉ có thể chiến đấu ở mức độ nhỏ, để giành được một số thị trường cấp thấp mà Mỹ, châu Âu và Nga đã bỏ qua, Trung Quốc phải cung cấp các khoản cho vay, nhượng bộ và thực hiện hối lộ. Hiện nay Trung Quốc đang thiếu tiền và không thể tiêu xài hoang phí được nữa, dự kiến ​​việc giảm xuất khẩu vũ khí, mất đơn hàng hoặc thua thầu sẽ trở thành chuyện bình thường.

Theo The Epoch Times
Lý Ngọc biên dịch

Thế giới Quân sự


BÀI CHỌN LỌC

Phân tích: Vũ khí của Trung Quốc ‘ế ẩm’, liên tục bị hủy đơn hàng