Chính thức hủy bỏ đề xuất giấy phép lái xe hạng A0

Giúp NTDVN sửa lỗi

Theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GTVT, Ban soạn thảo Luật Giao thông đường bộ (GTĐB) (sửa đổi) đã hủy bỏ quy định bắt buộc người điều khiển xe đạp điện, xe máy điện phải có giấy phép lái xe (GPLX) hạng A0 khỏi dự thảo lần 2.

Trao đổi với truyền thông trong nước vào chiều 8/7, ông Lương Duyên Thống, Vụ trưởng Vụ Quản lý phương tiện và người lái (Tổng cục Đường bộ VN) cho biết, Ban soạn thảo dự thảo Luật GTĐB (sửa đổi) đang nghiên cứu điều chỉnh theo hướng cấp GPLX hạng A1 cho người từ 16 tuổi trở lên đến dưới 18 tuổi (tức là không cần GPLX hạng A0).

Theo ông Thống, những người trong độ tuổi từ 16 đến dưới 18 chỉ được điều khiển xe máy điện dưới 4 kW, xe gắn máy có dung tích xy lanh dưới 50 cm3. Đây là điểm thay đổi so với dự thảo trước đây quy định là những người này cần có GPLX hạng A0.

Từ 18 tuổi trở lên, những người đã được cấp GPLX hạng A1 sẽ được điều khiển loại xe khác theo quy định cho GPLX hạng bằng lái A1 (xe máy có dung tích xy lanh đến 125 cc).

Dự thảo Luật GTĐB (sửa đổi) quy định, hủy bỏ GPLX hạng A0. (Ảnh chụp màn hình)

Ông Lương Duyên Thống cho biết thêm, việc phân hạng phù hợp với chuẩn quốc tế, tạo điều kiện sử dụng GPLX của Việt Nam ở nước ngoài.

Cụ thể, Công ước Viên và thông tư cấp GPLX quốc tế (thực hiện từ năm 2015) của Bộ GTVT quy định có 13 hạng GPLX là: A1, A, B1, B, C1, C, D1, D, BE, C1E, CE, D1E, DE.

Dự thảo Luật GTĐB (sửa đổi) mới nhất giảm 2 hạng GPLX (hạng C1 và C1E), tăng 4 hạng GPLX đó là:

  1. Hạng A2 dùng để cấp mới và cấp đổi cho người có GPLX hạng A1 (hiện nay) bị hỏng hoặc mất;
  2. Hạng B2 dùng để cấp mới và đổi cho người có GPLX hạng B1 số tự động (hiện nay);
  3. Hạng D2 dùng để cấp mới và đổi cho người có GPLX hạng D (hiện nay);
  4. Hạng D2E dùng để cấp mới và đổi cho người có GPLX hạng FD (hiện nay).

Sau khi Luật GTĐB sửa đổi có hiệu lực, giá trị thời hạn ghi trên GPLX được giữ nguyên. Nếu không có nhu cầu, người có GPLX không cần thiết đi đổi mới.

Hiện vẫn áp dụng không thời hạn với các GPLX hạng A1, A2, A3. GPLX B1 có thời hạn đến khi người lái xe đủ 60 tuổi (đối với nam) và 55 tuổi (đối với nữ). Khi GPLX hết hạn, người lái xe phải đi đổi để được cấp GPLX hạng B2 hoặc hạng B.

Việc cấp GPLX theo các hạng mới sẽ áp dụng với những người có GPLX ôtô khi hết hạn cần đi đổi hoặc cấp mới.

Bạn bình luận gì về tin này?

Việt Nam Chính trị

Chính thức hủy bỏ đề xuất giấy phép lái xe hạng A0