4 bộ phận trên cơ thể chuyển sang màu đen, coi chừng ung thư đang ‘gõ cửa’

Giúp NTDVN sửa lỗi

Các loại ung thư khác nhau có biểu hiện lâm sàng khác nhau, vì vậy không phải tất cả các loại ung thư đều khiến các bộ phận trên cơ thể hoặc dịch tiết chuyển sang màu đen.

Tuy nhiên, cũng có một số ngoại lệ. Ví dụ, da mặt của người bị ung thư gan thường đen sạm, ung thư miệng có thể khiến răng chuyển sang màu đen, người bị u ác tính cũng có thể bị sạm da, bệnh nhân ung thư dạ dày và ung thư đường ruột có thể đại tiện ra phân đen.

1. Da mặt bị sạm đen

Các triệu chứng ban đầu của ung thư gan thường không rõ ràng, khi nước da chuyển sang màu sẫm, bệnh thường đã bước vào giai đoạn giữa và cuối.

Nước da sẫm màu của bệnh nhân ung thư gan là do tắc nghẽn ống mật khi khối u xâm lấn hoặc kết hợp với xơ gan và viêm gan mãn tính. Khi bilirubin tích tụ, màu da của bệnh nhân sẽ dần chuyển từ vàng sang đen, từ đó xuất hiện hiện tượng sạm da.

2. Răng bị đen

Ung thư miệng bao gồm các khối u ác tính như ung thư vòm họng, ung thư môi và ung thư lưỡi, xảy ra bên trong khoang miệng. Loại ung thư này phổ biến hơn ở những người có thói quen xấu như hút thuốc, uống rượu, nhai trầu lâu ngày.

Do bị kích thích bởi hóa chất và thói quen vệ sinh kém nên răng của những người này sẽ dần chuyển sang màu đen.

Răng đen là một trong những triệu chứng thường gặp của bệnh nhân ung thư miệng, đồng thời còn kèm theo các tổn thương ở niêm mạc miệng. Ngoài các triệu chứng như cứng và loét, răng lung lay, khó mở miệng cũng có thể xảy ra.

3. Da sạm màu

U ác tính có nguồn gốc từ tế bào hắc tố và thường xuất hiện trên bề mặt da, cũng có thể xảy ra ở bề mặt da-niêm mạc, màng bồ đào, màng não mềm và các vị trí khác.

Tế bào u hắc tố có thể xuất hiện trên bề mặt da, niêm mạc miệng, móng tay, tổn thương da có thể xuất hiện dưới dạng mảng sắc tố đen, xanh đen, nâu hoặc thay đổi dạng nốt và có thể hình thành vết loét.

4. Phân đen

Khi dạ dày hoặc ruột xuất hiện khối u, niêm mạc đường tiêu hoá sẽ bị hư hỏng và chảy máu, khiến máu lưu lại trong ruột lâu hơn. Lúc này, vi khuẩn ở ruột tổng hợp huyết sắc tố, dưới tác dụng của axit dạ dày, nó tách ra khỏi sunfua trong ruột để tạo thành sắt sunfua, trộn với phân khiến phân chuyển sang màu đen.

Triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu dễ bị nhầm lẫn với các bệnh dạ dày thông thường, chẳng hạn như khó chịu ở đường tiêu hóa hoặc đau dạ dày.

Ung thư ruột cũng có thể đi kèm với những thay đổi trong thói quen đại tiện, thay đổi tính chất của phân, các triệu chứng như khối ở bụng hoặc tắc ruột cấp tính thậm chí có thể xảy ra.

Bất kể bệnh tật hiện tại là gì, bệnh nhân nên nội soi tiêu hóa để phát hiện sớm các bệnh về đường tiêu hóa một cách kịp thời.

Nick Youngson CC BY-SA 3.0 Alpha Stock ImagesTuy nhiên, cần lưu ý rằng nước da sẫm màu, răng sẫm màu, trên da có mảng sẫm màu hoặc phân sẫm màu không nhất thiết là cơ thể có khối u.

Nói chung, bệnh nhân ung thư còn phải chịu những triệu chứng khó chịu khác như sụt cân, chán ăn, đau dữ dội, v.v. Vì vậy, khi một số bộ phận trên cơ thể hoặc dịch tiết có màu đen, bạn nên đến bệnh viện thông thường để khám. Ngoài ra, việc khám sức khỏe định kỳ cũng có thể giúp phát hiện bệnh sớm.

Theo Li Hua - Aboluowang
Chấn Hưng biên dịchBÀI CHỌN LỌC

4 bộ phận trên cơ thể chuyển sang màu đen, coi chừng ung thư đang ‘gõ cửa’