(ACE LE) một CEO ‘lang bạt’ và con đường đi tới thành công

Giúp NTDVN sửa lỗi

Xuất phát điểm là một đứa trẻ phải nếm trải đủ mọi cực khổ, lam lũ, là nạn nhân của bạo lực gia đình, lang thang từ Bắc chí Nam, dở dang việc học do khó khăn chồng chất, và dù đã đạt được những thành công bước đầu trong công việc, anh Lê Văn Hùng vẫn cảm thấy cuộc sống thật vô nghĩa… Cơ duyên với Phật pháp đã giúp anh thay đổi cách nhìn để trở thành một CEO thành công khi còn rất trẻ và vững vàng vượt qua nghịch cảnh, không ngừng vươn lên cùng công ty Thuận Ngân và cống hiến những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng.

Năm 2013 anh rời ghế nhà trường dù đang là sinh viên năm nhất khoa cơ khí trường Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh. Lăn lộn lang bạt khắp nơi vừa mưu sinh vừa tìm hướng kinh doanh. Cuộc đời anh bước sang ngã rẽ khác khi một ngày tình cờ anh biết đến Phật Pháp.

Thành công bắt đầu đến với anh từ đây. Anh thành lập công ty kinh doanh lấy THÀNH TÍN làm nền tảng cơ bản để phục vụ khách hàng. Sau 3 năm hoạt động công ty của anh đã có những gặt hái nhất định và uy tín. Thời gian qua dù đại dịch Covid-19 ập đến làm tê liệt và đình trệ thị trường, nhưng doanh nghiệp của anh vẫn ổn định phát triển.

CEO Lê Văn Hùng (Ace-Le) thông qua cuộc phỏng vấn với NTD Việt Nam xin chia sẻ bí kíp kinh doanh thành công của anh và các sản phẩm mũi nhọn đã chiếm lĩnh được thị trường quốc tế. Vinh danh nông sản Việt Nam, những sản phẩm thuần ‘mộc' đầy đủ dưỡng chất thấm đẫm hương vị quê hương.

CEO Lê Văn Hùng trong văn phòng làm việc (Ảnh: Thuần Ngân Company)

Phóng viên (PV): Anh có thể ‘bật mí’ cho đọc giả của NTDVN con đường đã dẫn anh “bén duyên" tới vị trí mà nhiều người mong ước: Một CEO thành công!

CEO Lê Văn Hùng - Ace-Le (CEO Ace-Le): Thật tình mà nói, đây là động lực khởi nghiệp của tôi: Một tuổi thơ dữ dội, sinh ra trong gia đình nghèo khó ở vùng núi Hà Tĩnh. Từ nhỏ tôi đã phải làm lụng vất vả như cắt cỏ, chăn bò, cày bừa, cấy lúa, trồng và thu hái rau đem bán, đi các quán ăn xin đồ thừa về nuôi lợn.

Đêm cũng không được nghỉ phải đi bắt cóc, nhái về cho ngan, vịt ăn nuôi chúng lớn rồi đem bán… Còn phải đi nhặt ve chai… rất nhiều việc đã từng qua bàn tay bé nhỏ của tôi để mong kiếm được chút tiền nuôi sống bản thân và đi học.

Tôi cũng là nạn nhân của bạo hành gia đình. Cuộc sống vất vả lại thêm thường xuyên bị đánh đập, đó là những ngày tháng rất khắc nghiệt và đau buồn. Nhiều đêm tôi phải ngủ chung với bò, ngủ trên cây, ngủ trên núi… Bất cứ đâu cũng có thể là nơi tôi dung thân, bất cứ đâu cũng là ngôi trường để tôi học: ‘trường đời'. Cuộc sống lang bạt kỳ hồ đã dung luyện nên một ý chí quyết tâm đổi đời của tôi.

Bắc Trung Nam đều đã in dấu chân tôi. Trụ lại được ở Bình Dương với quyết tâm, tôi đã lọt được vào đội tuyển học sinh giỏi môn toán khối 11 và mang về giải nhì toàn tỉnh. Tôi ý thức được rằng chỉ có học tập và không ngừng cố gắng mới thay đổi được tư duy và tương lai của mình. Tôi thi đỗ ngành Cơ khí trường Đại học Bách khoa - HCM.

Vào đại học, cuộc sống khó khăn tôi vừa học vừa làm, giữa chừng năm nhất tôi từ giã giảng đường đại học đi làm thuê. Bươn trải từ phát tờ rơi, dán điện thoại vỉa hè, bán hàng ở chợ đêm rồi tham gia bán mỹ phẩm… Đây là những bài học đầu đời khởi nghiệp kinh doanh sau này của tôi.

Thất bại rồi thành công, lại thất bại, rồi thành công… cứ như vậy tôi vấp ngã rồi đứng lên bước tiếp, khi chinh phục được đỉnh cao tôi lại thấy chán. Tôi cảm thấy cuộc sống tuy đậm màu nhưng không có được ý vị để sống hay niềm vui và thành tựu gì đáng kể.

Cho đến một ngày tôi biết đến Phật Pháp, cuộc đời tôi mới thật sự bước sang trang mới. Tôi thay đổi tư duy quan niệm sống, không còn cảm thấy hoàn cảnh là bất hạnh mà coi nó như đòn bẩy giúp mình thành tựu trên con đường đi tới thành công, điều này đã giúp tôi kiên định không dễ từ bỏ. Rồi thành công thực sự đã đến, công ty tôi phát triển rất nhanh, tôi giúp đỡ và trao các giá trị tốt đẹp đến được nhiều người hơn.

PV: Có khi nào anh cảm thấy ‘hối hận' khi việc học bị “đứt gánh giữa đường" và quyết định khởi nghiệp từ thành lập công ty chứ không phải đi làm thuê để tích lũy kinh nghiệm?

CEO Ace-Le: Trong xã hội cũng có nhiều CEO vì theo đuổi ước mơ kinh doanh mà bỏ học giữa chừng. Tuy nhiên chọn đi con đường này là rất gian nan… Như tôi đã nói ở trên, những gì chúng ta trải qua chỉ là điểm thúc đẩy giúp chúng ta tích lũy, học hỏi và phát triển hơn. Với trải nghiệm của mình, dù thật sự tôi đã bỏ dở việc học, nhưng không đồng nghĩa là tôi đã ngừng học.

Cũng vậy, ban đầu chỉ có hai ba anh em chúng tôi cùng chung ý tưởng làm, rồi dần đông lên như người xưa nói: “đất lành chim đậu". Sơ khai chúng tôi cung cấp các dịch vụ tài chính. Dần dần, nhân sự ngày càng tăng lên, công ty đã chuyển đổi mô hình sang Công ty Cổ phần Thương mại mang tên Thuần Ngân và mở rộng ra nhiều nhóm ngành.

Tôi vẫn luôn cải tiến và trau dồi kỹ năng để có thể dẫn dắt Thuần Ngân tiến xa hơn. Công ty chúng tôi hy vọng có thể thuần chính làm nên thịnh vượng, trở thành một biểu tượng kinh doanh thành công dựa trên tiêu chí thiện lương, chân thành và nhẫn nại.

Đến nay Thuần Ngân đã chính thức hoạt động được gần 3 năm, cung cấp các dịch vụ về tư vấn tài chính, bất động sản, kinh doanh các ngành hàng tiêu dùng nhanh và xuất khẩu nông sản. Với phương châm hoạt động là đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng cùng với sự thiện lương, chân thành và nhẫn nại. Chất lượng dịch vụ và sản phẩm là đại biểu cho hình ảnh của chúng tôi, giúp thương hiệu của công ty bền vững trên thị trường.

Lễ vinh danh cá nhân xuất sắc năm 2021 của công ty. (Ảnh: Thuần Ngân Company)

PV: Ngoài giá trị tài chính là mục đích mà công ty vươn tới, anh có mong ước gì thêm để cống hiến cho mọi người và xã hội?

CEO Ace-Le: Tôi thấy rằng, dòng chảy chính của xã hội nói chung: kinh doanh ắt phải kiếm được nhiều tiền và đó là mục đích của kinh doanh. Nhưng hiện tại tôi nhìn thấy sự suy đồi về đạo đức, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, các dịch vụ lừa đảo, giàu sau một đêm… xuất hiện tràn lan. Nhìn xa hơn, có quá nhiều loại bệnh kỳ quái, nan y đang trẻ hoá, nếu cứ như vậy thì từng thế hệ tiếp theo sẽ phải “trả giá" và tôi không muốn nhìn thấy điều này.

Thuần Ngân ra đời cũng cùng ý nguyện đó. Tất cả các thành viên trong công ty đều muốn xây dựng văn hoá kinh doanh lành mạnh từ tâm, đề cao sự tử tế và uy tín, nó cũng thể hiện ra đạo lý làm người. Chúng tôi cũng muốn khôi phục lại giá trị kinh doanh truyền thống từ hai chữ: “THÀNH TÍN". Mọi sự thịnh vượng vững bền đều bắt nguồn từ hai chữ “THÀNH TÍN" này.

Các hoạt động giao lưu của Công ty cổ phần Thuần Ngân. (Ảnh: Thuần Ngân Company)

PV: Nền tảng khởi nguồn kinh doanh của Thuần Ngân Company là Thành tín, vậy sau 3 năm hoạt động, với tư cách là một CEO dẫn đầu anh đã có chiến lược gì để mở rộng thêm các mặt hàng kinh doanh cũng như mở rộng các đối tác cho công ty?

CEO Ace-Le: Năm 2022 là năm hậu đại dịch Covid 19, nền kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi sự đứt gãy cung ứng cũng như các dịch vụ bị phong toả.

Hiện tại, sau gần hai năm ‘bế quan toả cảng' các nước đã gỡ bỏ giãn cách và hàng hóa đã bắt đầu lưu thông. Tuy nhiên cơ hội phục hồi kinh tế toàn cầu còn rất mong manh sau đại dịch, lại cộng thêm cuộc chiến Nga-Ukraine tạo ra cơn bão năng lượng khiến giá xăng-dầu tăng và khan hiếm. Sài Gòn đã từng chịu ảnh hưởng của cơn bão năng lượng này.

Thật may mắn, chúng tôi vẫn trụ vững và mở rộng được hơn 10 nhóm ngành kinh doanh khác, sở hữu nhiều cổ phần trong các tập đoàn lớn như VinGroup, Masan, Hoàng Anh Gia Lai, đầu tư vào các công ty startup.

Diễn đàn trong buổi giao lưu sự kiện: “Hội nghị người khổng lồ" INDC do Thuần Ngân tổ chức. (Ảnh: Thuần Ngân Company)

Để sẻ chia những khó khăn vì bản thân tôi cũng từng trải qua những năm tháng gian khổ, đồng thời đây cũng là tâm ý của tất cả đồng nghiệp, nhân viên trong công ty. Chúng tôi đã chuẩn bị nhiều gói quà ý nghĩa, thực tế, gửi tặng những gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại Sài Gòn. Dự án này còn triển khai xa hơn lên miền núi, nơi các bà con còn thiếu nhiều những miếng cơm manh áo.

Các hoạt động thiện nguyện của Công ty Thuần Ngân. (Ảnh: Thuần Ngân Company)

Sau đại dịch, chúng tôi nhận thấy rất nhiều người quan tâm đến vấn đề sức khỏe. Chúng tôi đã đẩy mạnh việc kinh doanh về nông sản, lựa chọn những sản phẩm sạch từ nguồn gốc nuôi trồng đến thành phẩm trên bàn ăn. Chúng tôi nhận thấy Việt Nam có thế mạnh là đất nước nhiệt đới, rất đa dạng các nông sản về hoa quả, các loại hạt được trồng trải dài khắp ba miền Bắc - Trung - Nam… Dù hiện tại đã có nhiều thương hiệu về những sản phẩm này, nhưng chúng tôi vẫn tự tin mở ra con đường mới, chúng tôi tự tin cống hiến vì cộng đồng, đem lại giá trị thực và sạch tốt cho sức khỏe người tiêu dùng.

Tôi tự tin nói rằng, tất cả những nhân sự trong Thuần Ngân Company đều sẽ đặt lợi ích và sức khoẻ của khách hàng trên hết. Bởi vì mục đích của tất cả chúng tôi đều xuất nguyện làm việc từ TÂM, làm việc vì người khác, cùng nhau phát triển bền vững và thịnh vượng.

Bên cạnh mục tiêu sản xuất các mặt hàng hoa quả sấy lạnh, các loại hạt cao cấp cung cấp dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Chúng tôi còn phát triển dòng sản phẩm mỹ phẩm thiên nhiên lành tính với hai thương hiệu: Thuần Diệp và Tiểu Trang Viên.

Chúng tôi còn mở rộng các lĩnh vực thương mại điện tử xuất khẩu đồ thủ công mỹ nghệ mây tre đan Fiberart và nông thủy sản Việt mang thương hiệu TNC gồm trái cây sấy, cà phê, hạt sấy, cá tra, viên nén mùn cưa; đảm bảo chất lượng tốt, sản lượng ổn định, giá cả cạnh tranh, đáp ứng nhu cầu theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt trên thế giới. Chúng tôi tự hào và nỗ lực hết mình để giới thiệu với thế giới những sản phẩm giá trị và độc đáo của người Việt Nam sản xuất tại Việt Nam.

Cuối cùng, nhân dịp năm mới, khi đất nước đang chuyển mình chuẩn bị chào Xuân, tôi thay mặt toàn thể các nhân viên của Thuần Ngân Company kính chúc bà con một năm mới an lành và thịnh vượng! Các bạn có thể ghé thăm trang web của chúng tôi: www.thuanngan.org

PV: Xin cảm ơn CEO Ace-Le về cuộc trò chuyện ý nghĩa này! Câu chuyện của anh có thể tiếp lửa cho những tài năng trẻ khác đang có ước mơ như anh. NTDVN cũng chúc anh và Công ty Thuần Ngân một năm mới thành công và thịnh vượng!

Người thực hiện:
Jenifer Trang

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

(ACE LE) một CEO ‘lang bạt’ và con đường đi tới thành công