Sỏi tiết niệu gây đau đớn khôn tả! Y học cổ truyền chỉ rõ nguyên nhân và biện pháp ngăn ngừa

Giúp NTDVN sửa lỗi

Sỏi trong đường tiết niệu có thể gây đau đớn không thể chịu nổi. Chúng là những khối khoáng chất cứng lại, có thể hình thành ở thận, niệu quản, bàng quang hoặc niệu đạo. Cách tốt nhất để xử lý những viên sỏi này là ngăn chặn chúng hình thành ngay từ đầu và đảm bảo chúng không tái diễn.

Bất kỳ loại sỏi nào cũng đều gây đau, tiểu ra máu, thậm chí bài tiết ra "cát" hoặc đá. Tuỳ thuộc vào vị trí của sỏi, bệnh nhân sẽ xuất hiện các triệu chứng khác nhau.

Vị trí của sỏi quyết định đến triệu chứng

1. Sỏi thận

Cơn đau ở vùng thắt lưng, ngứa ran hoặc dai dẳng và âm ỉ. Nó thường xảy ra sau khi gắng sức và thường kèm theo máu trong nước tiểu.

Khi cơn đau quặn thận (đau do sỏi trong đường tiết niệu) tấn công, cơn đau có thể lan từ thắt lưng xuống vùng bụng dưới. Bệnh nhân sẽ trở nên bồn chồn và đổ mồ hôi, có thể kéo dài vài phút đến vài giờ.

Sau đó, những viên sỏi nhỏ giống như cát có thể thải ra ngoài qua nước tiểu.

2. Sỏi niệu quản

Hơn 90% bệnh nhân thuộc nhóm này có sỏi bắt nguồn từ thận và di chuyển xuống chỗ hẹp niệu quản, nơi chúng tồn tại. Những người có sỏi chặn phần giữa và phần trên của niệu quản sẽ bị đau thắt lưng, thường lan xuống háng cùng bên và đùi trong.

Cơn đau cũng có thể kèm theo buồn nôn, nôn, đổ mồ hôi lạnh, v.v. Trong trường hợp nặng, sốc có thể xảy ra và có thể thấy máu trong nước tiểu.

Khi sỏi chặn niệu quản dưới, chúng có thể gây ra các triệu chứng kích thích bàng quang như đi tiểu thường xuyên, tiểu gấp và tiểu đau.

3. Sỏi bàng quang

Các triệu chứng như đau bụng dưới xảy ra khi đi tiểu và có thể lan ra cơ quan sinh dục ngoài. Đồng thời, việc tiểu tiện có thể khó khăn hoặc gián đoạn nhưng người bệnh vẫn có thể đi tiểu trở lại sau khi di chuyển hoặc thay đổi tư thế. Nó thường đi kèm với máu xuất hiện trong dòng cuối của nước tiểu, tiểu thường xuyên, tiểu gấp và các triệu chứng khác.

4. Sỏi niệu đạo

Sỏi niệu đạo chủ yếu xuất phát từ bàng quang và phổ biến hơn ở nam giới. Những viên sỏi di chuyển vào niệu đạo có thể gây đau khi đi tiểu, khó tiểu hay thậm chí là bí tiểu không tự chủ.

Các triệu chứng nêu trên của sỏi hệ tiết niệu khá nổi bật trong giai đoạn cấp tính.

Trong giai đoạn mãn tính, một số bệnh nhân có thể không có triệu chứng rõ ràng, trong khi những bệnh nhân khác có thể cảm thấy hơi đau thắt lưng, đau khi gõ xung quanh vùng thận hoặc đau ở vị trí sỏi. Nó có thể đi kèm với các triệu chứng như tiểu không tự chủ, tiểu đau và có cát hoặc sỏi trong nước tiểu.

Hơn nữa, trong trường hợp sỏi hệ tiết niệu kết hợp với các bệnh nhiễm trùng khác, các triệu chứng như sốt, ớn lạnh, tiểu ra mủ, đi tiểu thường xuyên, tiểu gấp và tiểu đau có thể xảy ra.

Phương pháp ngăn ngừa trong y học cổ truyền

Trong y học cổ truyền, sỏi tiết niệu hoặc sỏi thận thuộc loại “stranguria” trong “bệnh sỏi”.

“Stranguria” là thuật ngữ được đặc trưng bằng các đợt tiểu tiện thường xuyên và nhỏ, nhỏ giọt, cảm giác muốn đi tiểu kéo dài, đau thắt và đau ở vùng bụng dưới. Sự khó chịu như vậy có thể kéo dài đến cả hai bên bụng dưới.

Y học cổ truyền cho rằng nguyên nhân chính gây ra sỏi là do thói quen không lành mạnh như ăn cay, nhiều dầu mỡ, tiêu thụ đồ ngọt và uống rượu, quan hệ tình dục quá nhiều hoặc thậm chí lo lắng. Tất cả những điều trên sẽ khiến thận và bàng quang lưu giữ nước tiểu lâu hơn và hình thành sỏi.

Theo đó, để ngăn chặn sự xuất hiện của sỏi đường tiết niệu, bạn nên uống đủ nước, ăn nhẹ, hạn chế đồ cay, nhiều dầu mỡ, đồ ngọt đã qua chế biến (như kẹo, bánh quy, soda, bánh mì), sinh hoạt tình dục vừa phải, đồng thời học cách kiểm soát căng thẳng và lo lắng.

Ngoài ra, thức khuya sẽ khiến cơ thể kiệt sức. Vì vậy, bạn nên hình thành thói quen đi ngủ trước 22 giờ tối. là cần thiết để phòng ngừa hoặc điều trị bất kỳ bệnh nào. Hơn nữa, việc tiêu thụ quá nhiều viên canxi tổng hợp cũng có thể dẫn đến hình thành sỏi, vì vậy hãy cố gắng lấy canxi từ thực phẩm thay vì bổ sung từ đường uống.

Theo Kuo Pin Wu - The Epoch Times
Bảo Vy biên dịch

Kuo-pin Wu là giám đốc Phòng khám Tim Xinyitang Đài Loan. Năm 2008, anh bắt đầu học y học cổ truyền Trung Quốc và lấy bằng cử nhân của Đại học Y khoa Trung Quốc tại Đài Loan.BÀI CHỌN LỌC

Sỏi tiết niệu gây đau đớn khôn tả! Y học cổ truyền chỉ rõ nguyên nhân và biện pháp ngăn ngừa