TP. HCM đang có 21 chuỗi lây nhiễm COVID-19, nhiều ca chưa rõ nguồn lây

Bình luận Minh Nguyệt • 00:05, 26/06/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Sở Y tế TP. HCM cho hay, từ 4 chuỗi lây nhiễm vào ngày 29/5, đến nay, thành phố đã ghi nhận tới 21 chuỗi lây nhiễm COVID-19 lớn nhỏ rải rác ở nhiều quận, huyện. Trong đó, nhiều trường hợp không rõ nguồn lây. Và theo dự báo, con số này chưa có dấu hiệu dừng lại.

Theo thông tin từ Sở Y tế TP. HCM, từ 6h ngày 24/6 đến 6h ngày 25/6, HCDC đã ghi nhận 667 trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2, trong đó chủ yếu được phát hiện trong khu cách ly và khu vực đã được phong toả.

Đặc điểm của các chuỗi này phần lớn đều được phát hiện từ một vài ca chỉ điểm đến khám sàng lọc tại các bệnh viện. Và có một số chuỗi có sự liên quan đến nhau, giống như "móc xích" tạo nên đa chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng.

Cụ thể:

Chuỗi liên quan đến chợ đầu mối Hóc Môn

Ngày 12/6, Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn tầm soát phát hiện 1 ca dương tính là tiểu thương bán trái cây tại ki-ốt 1 đầu chợ. Từ đó, phát hiện thêm 13 tiểu thương, 1 bốc xếp, 1 giao hàng, 1 mua hàng và 5 người nhà.

Ngày 19/6, từ 3 tiểu thương của chợ Sơn Kỳ (có đến chợ đầu mối Hóc Môn lấy hàng), lực lượng y tế xét nghiệm tầm soát diện rộng phát hiện tổng cộng 71 ca mắc COVID-19. Ngày ghi nhận ca mới nhất là ngày 23/6 trong khu phong tỏa, khu cách ly.

Chuỗi liên quan đến chợ Bình Điền (quận 8)

Được phát hiện từ một bệnh nhân là bốc xếp tại chợ Bình Điền. Ngày 16/6, qua tầm soát bệnh nhân tại Bệnh viện Nguyễn Trãi, lực lương y tế tổ chức xét nghiệm diện rộng, phát hiện thêm 7 ca đều là nhân viên bốc xếp tại chợ và 19 ca là các trường hợp tiếp xúc gần. Ngày gần nhất ghi nhận ca bệnh là ngày 18/6.

Chuỗi lây nhiễm Công ty HANJOO TRADE (Khu công nghiệp Tân Phú Trung)

Ngày 13/6, qua tầm soát bệnh nhân, Bệnh viện Xuyên Á phát hiện 1 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 làm việc ở công ty HANJOO TRADE (khu công nghiệp Tân Phú Trung - khu may, lầu 2). Từ đó, phát hiện 189 ca là người cùng công ty và 15 ca là người nhà. Ca cuối cùng ghi nhận vào ngày 22/6 trong khu cách ly tập trung.

Chuỗi Công ty Cổ phần Thực phẩm Trung Sơn (lô số 2, đường Song Hành, KCN Tân Tạo (quận Bình Tân)

Được phát hiện từ 2 bệnh nhân đến khám sàng lọc tại Bệnh viện Gia An ngày 15/6 là nhân viên của công ty. Đến nay đã có 102 ca xác định đều là nhân viên của công ty sau khi công ty phong tỏa ngày 16/6. Ngày gần nhất ghi nhận ca mắc mới là ngày 24/6 trong khu phong tỏa.

Chuỗi lây nhiễm khu dân cư Ehome 3 (phường An Lạc, quận Bình Tân) - khu tái định cư (phường 16, quận 8)

Được phát hiện từ 1 trường hợp đến khám sàng lọc tại Bệnh viện Quốc tế City ngày 5/6 (sống tại chung cư Ehome 3) và 1 trường hợp đến khám sàng lọc tại Bệnh viện Triều An ngày 7/6 (buôn bán tại chung cư Ehome 3).

Qua truy vết, đã phát hiện 236 ca bệnh khác. Trong đó có 8 công nhân làm việc tại Công ty PouYuen, 3 công nhân ở Công ty Tỷ Hùng, 11 công nhân ở Công ty Khuôn chính xác Duy Tân (KCN Tân Tạo). Đến nay có tổng cộng 238 trường hợp dương tính.

Chuỗi lây nhiễm Công ty Kim Minh (phường 13, quận 5)

Phát hiện ngày 10/6 qua khai báo y tế của 1 nhân viên công ty có triệu chứng (BN10119). Đến nay có tổng cộng 115 ca bệnh, trong đó nhân viên công ty là 30 người và 85 người nhà của nhân viên.

Chuỗi vựa ve chai Đề Thám (quận 1)

Ngày 15/6, Bệnh viện Nguyễn Trãi tầm soát, phát hiện một bệnh nhân là người lượm ve chai tại số 1 Đề Thám (quận 1). Từ bệnh nhân này, đến nay đã có 36 ca mắc COVID-19 đều là những người thu lượm ve chai.

Ngoài ca chỉ điểm phát hiện tại Bệnh viện Nguyễn Trãi còn có 2 người được phát hiện tại Bệnh viện Phục hồi chức năng và điều trị bệnh nghề nghiệp, 1 ca tại Bệnh viện huyện Nhà Bè, 1 ca tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh. Ca cuối cùng ghi nhận vào ngày 23/6.

Chuỗi liên quan cảng SOWATCO (TP. Thủ Đức)

Ngày 10/6, Bệnh viện Lê Văn Việt tầm soát phát hiện một ca dương tính là nhân viên sửa chữa ô tô. Từ đó, phát hiện thêm một nhân viên đội nâng xe và một nhân viên kỹ thuật (cảng SOVATCO); một nhân viên kiểm hàng hóa (cảng Quận 7 Lotus - 1A); 4 nhân viên y tế của Bệnh viện Lê Văn Việt; cùng 15 người nhà của các nhân viên nói trên.

Chuỗi Hnam Mobile

Được phát hiện ngày 12/6 từ việc tầm soát tại Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh. Đến nay, đã có 91 ca xác định gồm: 17 nhân viên của Hnam và 74 người nhà của những người tiếp xúc gần.

Chuỗi lây nhiễm Công ty Minh Thông (huyện Hóc Môn)

Được phát hiện ngày 12 và 14/6, qua tầm soát bệnh nhân Bệnh viện Xuyên Á phát hiện 3 ca dương tính, chưa rõ nguồn lây. Đến nay đã có 72 ca xác định, trong đó có 53 người cùng làm việc tại công ty này và 18 người nhà tiếp xúc gần, 1 người trong khu phong tỏa.

Chuỗi tiểu thương chợ Kim Biên (quận 5)

Ngày 16/6, phát hiện từ một bệnh nhân dương tính là người nhà của nhân viên cửa hàng quẹt GAS 38A Vũ Chí Hiếu (chợ Kim Biên) do Bệnh viện Quận 10 tầm soát. Từ đó, ghi nhận tổng cộng 4 nhân viên cửa hàng, 3 người nhà và 1 người đi khám cùng khung giờ. Tổng cộng có 8 ca xác định.

Chuỗi liên quan nhân viên Công ty Sapuwa

Ngày 21/6, phát hiện 3 ca dương tính là nhân viên công ty qua tầm soát tại bệnh viện (2 người tại Bệnh viện 175, 1 người tại Bệnh viện nhân dân Gia Định). Tổng cộng đã ghi nhận 3 ca xác định, đều là nhân viên công ty.

Chuỗi liên quan nhân viên UBND quận 7

Từ phát hiện 2 ca qua tầm soát tại Bệnh viện Quận 7 ngày 15/6, đến nay ghi nhận tổng cộng 33 ca mắc COVID-19. Trong đó, 2 người làm việc tại UBND Quận 7; 5 người sống cùng nhà tại Quận 7; 3 người nhà tại Quận 1 và 23 người hàng xóm.

Chuỗi lây nhiễm điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng (Gò Vấp)

Phát hiện từ ngày 26/5, đến nay có tổng cộng 596 ca xác định mắc COVID-19. Trong đó có 41 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 lây lan cho 554 trường hợp khác (cùng nhà, bạn bè, hàng xóm, làm việc cùng công ty/cùng tòa nhà).

Chuỗi ở xưởng cơ khí Tuấn Tú (Tân Xuân, huyện Hóc Môn) & khách sạn Đệ Nhất

Phát hiện từ ngày 8/6, đến nay có tổng cộng 69 trường hợp mắc COVID-19, đều có quan hệ trong cùng gia đình, hàng xóm, đồng nghiệp có tiếp xúc gần với các bệnh nhân.

Tối ngày 8/6 ghi nhận 6 bệnh nhân đồng thời đến khám sàng lọc tại 3 bệnh viện: Thống Nhất, Trưng Vương và Bình Chánh. Qua truy vết đã phát hiện các bệnh nhân này đều cùng liên quan đến 1 xưởng cơ khí ở Hóc Môn.

Chuỗi Công ty TNHH Thực phẩm Vạn Đức (KCN Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh)

Phát hiện ngày 12/6, từ bệnh nhân đầu tiên là người nhà của 2 bệnh nhân là nhân viên Công ty Hnam Mobile. Đến nay đã xác định 27 nhân viên công ty và 3 người nhà tiếp xúc gần mắc bệnh.

Chuỗi lây nhiễm chung cư Phú Thọ (phường 15, quận 11) và nhà trọ Hiệp Bình Chánh (TP. Thủ Đức)

Phát hiện ngày 6/6 từ 1 bệnh nhân đến khám sàng lọc tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Đến nay có 59 ca xác định là đồng nghiệp cùng công ty và người nhà, trong khu phong tỏa. Trong đó có 12 người làm chung Công ty tin học và viễn thông Huy Hoàng (phường 11, quận Phú Nhuận).

Chuỗi liên quan chợ Khu phố 2 (phường An Lạc, quận Bình Tân)

Phát hiện ngày 12/6 qua tầm soát cộng đồng, phát hiện 1 bệnh nhân là tiểu thương của chợ mắc COVID-19. Từ đây phát hiện tổng cộng 47 ca xác định.

Chuỗi lây nhiễm tại ấp Tân Thới 3 (xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn)

Phát hiện từ 2 bệnh nhân là chị em sống gần nhà nhau đến khám sàng lọc tại Bệnh viện Xuyên Á (Củ Chi) ngày 10/6. Từ đây đã phát hiện 40 ca xác định đều là người trong gia đình và khu vực phong tỏa. Trong số các bệnh nhân này có 1 người làm bảo mẫu tại khoa sơ sinh Bệnh viện Nhi đồng 1, 1 người làm bảo vệ ở chợ đầu mối Hóc Môn.

Chuỗi lây nhiễm tại ấp Tân Thới 2 (xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn)

Phát hiện từ ngày 5/6 khi khám sàng lọc tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn. Từ ca bệnh chỉ điểm (BN8872) phát hiện thêm 13 ca bệnh mới, là người nhà, hàng xóm trong khu phong tỏa khu vực nhà bệnh nhân.

Chuỗi nhà trọ đường Tô Ngọc Vân (phường Thạnh Xuân, quận 12)

Phát hiện ngày 14/6 từ 1 bệnh nhân đến khám sàng lọc tại Bệnh viện 175. Đến nay có tổng cộng 50 trường hợp dương tính là người nhà, người cùng khu trọ và người tiếp xúc gần trong khu phong tỏa.

Trong đó có 1 người cùng khu trọ với bệnh nhân làm ở Công ty Nhựa Bình Minh (quận 12); 4 người làm ở Công ty Trang thiết bị y tế TP. HCM (254 Cống Quỳnh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1) và có 1 người đến khám tại Bệnh viện Đại học Y dược.

Minh Nguyệt

Bạn bình luận gì về tin này?


TP. HCM đang có 21 chuỗi lây nhiễm COVID-19, nhiều ca chưa rõ nguồn lây