Xác định lý do người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Giúp NTDVN sửa lỗi

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều tối 3/8, ông Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an đã giải đáp câu hỏi của báo giới về việc vì sao gần đây hiện tượng nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam xuất hiện nhiều hơn so với trước khi dịch virus Vũ Hán bùng phát ở Đà Nẵng?

Trả lời câu hỏi trên, ông Tô Ân Xô cho biết, các đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh Việt Nam vì một số nguyên nhân, trong đó có: Tìm việc ở một số địa phương Việt Nam, đi du lịch và có “số lượng tương đối nhiều” vào Việt Nam để sang Campuchia đánh bài, bởi Campuchia đã mở lại các sòng bài.

Chánh văn phòng Bộ Công an chỉ ra, liên quan tới người nhập cảnh vào Việt Nam cần phân biệt rõ 2 nhóm:

    1. Người Trung Quốc nhập cảnh Việt Nam bất hợp pháp;
    2. Công dân Việt Nam ở các nước láng giềng trở lại trong nước.
Công án kiểm tra giấy tờ những trường hợp nghi nhập cảnh trái phép người Trung Quốc. (Ảnh chụp video)

Từ đầu năm đến nay, Việt Nam có 27/63 địa phương có người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, với tổng số là 504 người. Cụ thể: An Giang 4 trường hợp, Bắc Ninh 35 trường hợp, Đà Nẵng 78 trường hợp, TP. HCM 12 người, Lai Châu 36 người, Lạng Sơn 29 người, Quảng Ninh 126 trường hợp và Tây Ninh 32 trường hợp.

Từ tháng 6 đến nay, lực lượng chức năng các địa phương phát hiện 21 vụ việc, với 177 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

Hiện Việt Nam đã khởi tố 5 vụ với 19 đối tượng người Việt Nam và người Trung Quốc về hành vi tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép.

Biện pháp xử lý người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Khoản 5 Điều 17 Nghị định 167/2013 quy định: Người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam mà không được phép của cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam có thể bị phạt tiền 15-25 triệu đồng. Tùy theo mức độ vi phạm, người nhập cảnh trái phép còn bị áp dụng hình thức xử phạt trục xuất.

Trong trường hợp đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi nhập cảnh trái phép mà còn tái phạm, cá nhân nước ngoài có thể bị xử lý hình sự về tội vi phạm quy định về xuất cảnh, nhập cảnh theo Điều 347 BLHS hiện hành. Hình phạt được áp dụng là phạt tiền 5-50 triệu đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Đáng lưu ý là nếu còn có hành vi làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người khác, người nhập cảnh trái phép còn có thể bị xử lý hình sự về tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người theo Điều 240 BLHS. Mức hình phạt tối đa cho tội này là 12 năm tù.

Mức phạt cụ thể trong trường hợp xử lý hành chính hay xử lý hình sự sẽ tùy thuộc vào tình tiết tăng nặng hoặc giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của người vi phạm, không phải trường hợp vi phạm nào cũng lĩnh mức phạt cao nhất.

Cùng với việc xem xét, xử lý hành vi nhập cảnh trái phép, các địa phương sẽ đưa những người nhập cảnh trái phép vào các khu vực cách ly để kiểm soát chặt nguồn lây bệnh.

Hành vi tổ chức, giúp sức phạt nặng hơn nhập cảnh trái phép

So với hành vi nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, hành vi tổ chức, đưa dẫn hoặc môi giới cho người khác nhập cảnh trái phép sẽ bị xử phạt nặng hơn nhiều lần.

Về xử phạt hành chính, theo khoản 6 Điều 17 Nghị định 167/2013, người tổ chức, đưa dẫn hoặc môi giới cho người khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam có thể bị phạt tiền 30-40 triệu đồng.

Riêng hành vi giúp đỡ, chứa chấp, che giấu, tạo điều kiện cho người khác vào Việt Nam, ở lại Việt Nam hoặc qua lại biên giới quốc gia trái phép theo điểm a khoản 5 Điều 17 Nghị định 167/2013 có thể bị phạt tiền 15-25 triệu đồng.

Về trách nhiệm hình sự, tùy theo mức độ vi phạm mà người tổ chức, môi giới đó có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội tổ chức, môi giới cho người khác nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép theo Điều 348 BLHS.

Nếu phạm tội đối với 5-10 người hay thu lợi bất chính từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng thì bị phạt tù 5-10 năm. Trong trường hợp phạm tội đối với 11 người trở lên hay thu lợi bất chính 500 triệu đồng trở lên thì bị phạt tù 7-15 năm.

Ngoài ra, tương tự như người nhập cảnh trái phép, nếu có hành vi làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người thì người tổ chức, đưa dẫn, môi giới nhập cảnh trái phép… còn có thể bị xử lý hình sự về tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người theo Điều 240 BLHS.

Bạn bình luận gì về tin này?

Việt Nam Chính trị

Xác định lý do người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam