3 nguy cơ Đài Loan có thể phải đối mặt khi kết luận quá sớm về bầu cử Mỹ

Giúp NTDVN sửa lỗi

Các chuyên gia cho rằng, nếu chính phủ Đài Loan đưa ra kết luận quá nhanh cho cuộc bầu cử Mỹ với ‘chiến thắng’ của ông Biden thì Đài Loan có thể gặp phải 3 rủi ro lớn trong các lĩnh vực về quân sự, kinh tế và ngoại giao.

Kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử Mỹ vẫn chưa xác định và chính quyền Tổng thống Trump đã đệ đơn kiện quy mô lớn nhằm chống lại tình trạng gian lận và vi phạm quy định trong quá trình bầu cử.

Đường Hạo - người dẫn chương trình của World cross roads nói rằng, dù sao Đài Loan cũng đang bị kẹp giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc để tồn tại. Xét đến địa vị của Đài Loan trên quốc tế hiện nay, thì cho dù ai là tổng thống Hoa Kỳ, Đài Loan cũng phải đưa quyết định liệu có biểu đạt thái độ vào thời điểm này hay không.

Ông Đường nói: “Đây chính là chỗ khó của họ". Chính phủ Đài Loan lo lắng rằng, nếu sau cuộc bầu cử mới bày tỏ thái độ ủng hộ, thì liệu có gây bất lợi cho Đài Loan? Từ điểm này là có thể hiểu được vì sao chính phủ Đài Loan lại vội vàng chúc mừng ông Biden như vậy".

Tuy nhiên, ông Đường cũng phân tích rằng, nếu Đài Loan bày tỏ ủng hộ đối với ông Biden quá nhanh, rất có thể họ sẽ phải đối mặt với 3 rủi ro lớn về quân sự, kinh tế và ngoại giao.

1.Quân sự

Chính quyền Tổng thống Trump đã giúp đỡ và hỗ trợ ổn định quân sự rất nhiều cho Đài Loan, khiến Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) không dám sử dụng vũ lực một cách dễ dàng như trước. Hiện tại, nội bộ Hoa Kỳ đang xảy ra tranh luận đối với kết quả bầu cử, nếu Đài Loan khiến Tổng thống Trump có cách nhìn khác và ĐCSTQ lại phát động một cuộc tấn công bất ngờ vào Đài Loan trước khi Hoa Kỳ bàn giao nhiệm kỳ tổng thống vào năm sau, liệu chính quyền Tổng thống Trump còn tích cực giúp đỡ Đài Loan như trước?

Ông Đường đề cập đến trường hợp ông Biden thật sự làm tổng thống và ĐCSTQ sẽ tấn công Đài Loan ngay sau khi ông ta nhậm chức. Vì ông Biden đã bị ĐCSTQ kiểm soát chặt chẽ, khi đó ông ta có thể nói rằng đang trong quá trình chuyển giao quyền lực nên chưa thể gửi quân đến hỗ trợ Đài Loan.

"Nếu họ chờ ĐCSTQ đánh Đài Loan xong rồi mới đến, thì Đài Loan có thể cầm cự được không? Đây là một rủi ro có thể xảy ra đối với Đài Loan trên lĩnh vực quân sự”, ông Đường nói.

2.Kinh tế

Ngoài ra, Tổng thống Trump đã phát động một cuộc chiến thương mại đối với ĐCSTQ. Chiến lược này của ông Trump khiến các công ty nước ngoài và doanh nhân Đài Loan rút khỏi Trung Quốc, rất nhiều người đã quay trở lại Đài Loan. Qua đó khiến kinh tế Đài Loan phát triển mạnh và ổn định hơn trước rất nhiều, đặc biệt là trong lĩnh vực bán dẫn và ngành công nghệ cao. Hiện tại, thị trường chính của các doanh nghiệp Đài Loan chính là Hoa Kỳ.

"Những điều này đều đến từ những đóng góp của Tổng thống Trump”, ông Đường nói.

Ông Đường nói, Đài Loan là một quốc gia có thành tựu dân chủ rất cao, trải qua nhiều lần luân chuyển, thay thế các chính đảng, cũng có các trường hợp cắt chức quận và thị trưởng thành công, đồng thời có thể chuyển giao quyền lực một cách hòa bình. Chính quyền Tổng thống Trump đã ví Đài Loan là ngọn hải đăng của Trung Quốc trong tương lai.

3.Ngoại giao

Trong cuộc bầu cử Mỹ năm nay có tồn tại rất nhiều bất thường, thậm chí giống như cuộc bầu cử ở các nước thuộc Thế giới thứ ba (những nước đang phát triển ở châu Á, châu Phi, châu Mỹ La-tinh và vùng đất khác), người dân Mỹ đều muốn làm rõ sự thật. Là một nền dân chủ, nếu Đài Loan là nước đầu tiên đưa ra kết luận cho cuộc bầu cử Hoa Kỳ tại thời điểm này, thì "sẽ gây ra bất lợi cho địa vị trên quốc tế và ảnh hưởng đến uy tín dân chủ của Đài Loan”. Ông Đường nói

Ông Đường cho biết: “Nếu ông Trump đảo ngược tình thế và giành chiến thắng, thì quân sự, quốc phòng, ngoại giao và kinh tế của Đài Loan làm sao để có thể tiếp tục hợp tác với Hoa Kỳ?”.

Chính phủ Đài Loan có thể không hiểu rõ về Biden, nhưng một điều chắc chắn rằng ông Biden đã chịu sự kiểm soát nghiêm ngặt của ĐCSTQ, điều này là rất bất lợi cho Đài Loan. Ông Đường nói rằng: "ĐCSTQ chỉ cần lấy lợi ích gia đình hoặc các biện pháp khác để kiểm soát ông Biden và yêu cầu hoặc đe dọa ông ta từ bỏ Đài Loan, thì Đài Loan sẽ dễ dàng thất thủ".

Ngọc Trân

Theo Epoch Times tiếng Trung

Thế giới Mỹ


BÀI CHỌN LỌC

3 nguy cơ Đài Loan có thể phải đối mặt khi kết luận quá sớm về bầu cử Mỹ