Bầu cử Mỹ: Khoảng cách giữa Trump và Biden chỉ hơn 150.000 phiếu

Giúp NTDVN sửa lỗi

Cựu Phó tổng thống Joe Biden và Tổng thống Donald Trump đang bám đuổi nhau sát nút tại 5 bang.

Tổng khoảng cách phiếu bầu giữa hai ứng viên ở Nevada, Arizona, Pennsylvania, Georgia và North Carolina chỉ có 153.355 phiếu. Con số này tương đương chỉ 0,1% của tổng số cử tri bỏ phiếu năm nay (143 triệu người).

Cán cân cuộc bầu cử đang dịch chuyển liên tục giữa hai ứng viên trong vài giờ qua.

Trong khi ông Trump đuổi sát ông Biden tại Arizona, ứng viên đảng Dân chủ bất ngờ vượt lên dẫn trước ở Georgia.

Ông Biden đang dẫn trước ông Trump tại ba bang Georgia, Arizona, Nevada; ông Trump dẫn tại North Carolina và Pennsylvania. Cách biệt ở các bang đều rất sít sao
Ông Biden đang dẫn trước ông Trump tại ba bang Georgia, Arizona, Nevada; ông Trump dẫn tại North Carolina và Pennsylvania. Cách biệt ở các bang đều rất sít sao.

Năm 2016, cách biệt giữa hai ông Trump và bà Clinton cũng vô cùng hẹp: chưa đến 80.000 phiếu ở 3 bang định đoạt số phận cuộc đua là Pennsylvania, Michigan và Wisconsin.

Ông Biden vượt lên dẫn trước ở Pennsylvania

Theo NBC News, ông Joe Biden đang bất ngờ dẫn trước tại Pennsylvania sau đợt cập nhật kiểm phiếu sáng 6/11.

Giờ đây, ứng viên đảng Dân chủ đã lật ngược thế cờ, bỏ xa ông Trump đến 5.587 phiếu. Hiện đã có 95% phiếu trên toàn bang Pennsylvania được kiểm đếm.

Theo kết quả đếm phiếu đến 6/11, cách biệt giữa hai ứng viên hiện chỉ có 0,1 điểm. Sau một đêm, ông Trump có thêm 3.760 phiếu, trong khi ông Biden có thêm 27.396 phiếu, theo CNN.

Riêng tại Philadelphia, thành phố được đánh giá là có số cử tri đảng Dân chủ rất đông, số phiếu của ông Biden áp đảo Tổng thống Trump gần 5 lần (553.953 phiếu so với 125.513 phiếu).

Cơ hội duy nhất cho ông Trump: Phải thắng cả Pennsylvania và Georgia

Theo CNN, ông Trump không thể có cơ hội giành được 270 phiếu đại cử tri nếu để thua bất kỳ bang nào trong hai bang Georgia và Pennsylvania.

Tổng thống Trump đang có 214 phiếu đại cử tri. Tổng số 71 phiếu còn lại ở các bang chưa xác định kết quả, bao gồm: Arizona (11), Georgia (16), Pennsylvania (20), Nevada (6), và Alaska (3). Như vậy, ông Trump buộc phải thắng ở cả Georgia và Pennsylvania để duy trì cánh cửa "đường đến 270".

Hiện nay, ứng viên Biden dẫn trước ông Trump ở Georgia, và bám đuổi sát nút với cách biệt chỉ còn 0.3% tại Pennsylvania.

Chiến dịch của ông Trump đã bắt đầu xúc tiến một loạt hành động pháp lý tại các bang liên quan, bao gồm yêu cầu đếm lại phiếu ở Wisconsin và khởi kiện tại Pennsylvania, Nevada, Georgia và Michigan. Con đường pháp lý nhiều khả năng là lựa chọn tiếp theo của Tổng thống trong trường hợp kết quả kiểm phiếu xác định ứng viên Joe Biden thắng cử.

Tổng thống Trump phá kỷ lục phiếu phổ thông của ông Obama

Theo số liệu cập nhật mới nhất của Fox News, ông Trump hiện nhận được 69,6 triệu phiếu bầu phổ thông. Con số này giúp ông Trump phá kỷ lục gần 69,5 triệu phiếu bầu phổ thông mà cựu tổng Thống Barack Obama nhận được trong mùa bầu cử năm 2008.

Theo Fox News, tính đến nay, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden đã nhận được hơn 73,4 triệu phiếu bầu phổ thông, lập kỷ lục giành nhiều phiếu phổ thông nhất trong lịch sử bầu cử Mỹ.

Ông Trump đang chiếm khoảng 47,9% tổng số phiếu bầu phổ thông đã được kiểm, trong khi đối thủ Joe Biden chiếm hơn 50,5%.

Số phiếu phổ thông ông Trump và ông Biden nhận được chưa bao gồm các phiếu bầu vẫn đang được kiểm tại 5 bang gồm Pennsylvania, North Carolina, Georgia, Nevada và Alaska. Đặc biệt, cuộc đua giữa hai ứng viên tổng thống vẫn đang diễn ra kịch tính tại 3 bang chiến trường gồm Pennsylvania, North Carolina, Georgia.

Số cử tri Mỹ đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử năm nay tăng vọt so với những kỳ bầu cử trước đây. Ước tính hơn 100 triệu người đã bỏ phiếu sớm trước ngày bầu cử chính thức 3/11.

Việc nhận số phiếu phổ thông nhiều hơn không đảm bảo một chiến thắng cho ứng viên tổng thống Mỹ. Thay vào đó, số phiếu đại cử tri sẽ quyết định ai sẽ trở thành chủ nhân Nhà Trắng.

Kết quả kiểm phiếu tính tới nay cho thấy, ông Biden đã giành 264 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump giành 214 phiếu. Ứng viên nào giành tối thiểu 270 trong tổng số 538 phiếu đại cử tri sẽ đắc cử tổng thống Mỹ.

Xem thêm:

Thế giới Mỹ


BÀI CHỌN LỌC

Bầu cử Mỹ: Khoảng cách giữa Trump và Biden chỉ hơn 150.000 phiếu