Bí ẩn “cổng địa ngục” giữa hồ hút mọi vật xung quanh

Giúp NTDVN sửa lỗi

'Hố tử thần' Berryessa tại Mỹ từ lâu đã trở nên nổi tiếng và khiến nhiều người tò mò về 'quái vật' này: Khi mực nước trong hồ Berryessa trên đỉnh Đập Monticello dâng cao thì sẽ xuất hiện một lỗ xoáy nước (hố nước) lớn…

Hồ Berryessa

Hồ Berryessa vốn là hồ lớn nhất ở hạt Napa, bang California (Mỹ). Hồ nước này được tạo ra bởi đập Monticello - một hồ chứa cung cấp nước ngọt phục vụ sản xuất nước sạch, tưới tiêu và sản xuất điện cho vùng North Bay của vùng vịnh San Francisco.

Về bản chất, hồ Berryessa là hồ thủy lợi và thủy điện, mang vẻ đẹp bình yên không khác gì bất cứ hồ nước nào trên thế giới. Hơn nữa, do nằm trong khu vực núi Vaca nên nó được bổ sung nguồn nước khá dồi dào và trở thành điểm tham quan khi nắng nóng, thu hút rất đông du khách tới đây bơi lội và chèo thuyền.

Bỗng một ngày đẹp trời, du khách tới đây và bơi quanh khu vực hồ bất ngờ phát hiện thấy một miệng hố sâu hun hút kéo theo luồng nước xoáy xuống bên dưới. Nhiều người còn ví đây là “Miệng hố tử thần”, nơi bước vào “cổng địa ngục” nếu không may bị rơi xuống.

Người dân địa phương gọi đây là “Hố nước vinh quang”. Trên thực tế xoáy nước này không phải cổng địa ngục như tờ Sciencealert ví von – mặc dù xoáy nước trông giống như vậy. Đó là một đập tràn, được xây dựng bởi các kỹ sư vào những năm 1950. Đây là một giải pháp thay thế cho một máng phụ cổ điển hơn, được sử dụng để kiểm soát dòng chảy của nước ra khỏi đập hoặc đê.

Hồ Berryessa là hồ thủy lợi và thủy điện, mang vẻ đẹp bình yên không khác gì bất cứ hồ nước nào trên thế giới.
Hồ Berryessa là hồ thủy lợi và thủy điện, mang vẻ đẹp bình yên không khác gì bất cứ hồ nước nào trên thế giới. (Ảnh: Wikipedia)

Theo quan sát, khi mực nước trong hồ Berryessa trên đỉnh Đập Monticello dâng cao thì sẽ xuất hiện một lỗ xoáy nước (hố nước) lớn. Xoáy nước lớn này dường như được khoét sâu xuống mặt hồ.

Nguyên nhân hình thành hố nước xoáy

Trong một khe hẹp giữa các vách đá tại Đập Monticello, nếu xây dựng một máng trượt phụ sẽ không có chỗ để đi. Thay vào đó, những người xây dựng giải quyết trên một cống lớn cũ, giống như cống trong bồn tắm hoặc bồn rửa.

Cấu trúc này được gọi là miệng chuông (nó đồng âm với miệng địa ngục trong tiếng Anh); chúng đã được sử dụng để kiểm soát mực nước của một số đập khác trên thế giới.

Tuy nhiên, “Hố Vinh quang” ở Napa là một trong những hố nổi tiếng hơn cả, vì nó mang lại một cảnh tượng khá ấn tượng. Trong một năm đặc biệt ẩm ướt vào 2017, tờ New York Times đã đưa tin về việc hàng trăm người đã tụ tập trên gờ bê tông đã há hốc miệng nhìn xuống vực thẳm khi được chứng kiến hiện tượng thú vị này.

Vào năm 2019, sau một mùa mưa lớn nữa, xoáy nước lại bắt đầu xuất hiện, lần này nó thu hút hàng nghìn người xem tò mò.

Xoáy nước được thiết kế an toàn cho con người

Vào những năm 1950, khi các kỹ sư xây dựng Hố Vinh quang, họ nghĩ rằng nó sẽ chỉ được sử dụng 50 năm một lần trong các trường hợp khắc nghiệt. Tuy nhiên, kể từ đầu thế kỷ này, xoáy nước đã mở ra đến ba lần.

Được biết mỗi giây, lỗ thoát nước rộng 22 mét (72 ft), dài 75 mét (245 ft) có khả năng nuốt khoảng 1.360 mét khối nước (48.000 feet khối). Sau khi lần đổ đầu tiên vào lối vào của lỗ, nước đi vào một đường ống hẹp hơn, sau đó đổ vào Putah Creek gần đó sau hơn nửa km di chuyển theo phương ngang.

Có một đoạn video ghi lại cảnh một chú chim cốc bị hút vào xoáy nước khiến nhiều người xôn xao. Điều may mắn thay, tai nạn tương tự có lẽ sẽ không xảy ra với con người. Bởi vì thứ nhất, hồ chứa bị ngắt và cấm bơi lội hoặc chèo thuyền. Thứ hai, hầu hết mọi người có thể dễ dàng bơi theo tốc độ và sức mạnh của xoáy nước, ngay cả khi nó mạnh nhất.

Mặc dù xoáy nước có thể trông đáng sợ từ trên cao, nhưng những người làm việc trên hồ nói rằng tốc độ của nước không quá lớn, nó chỉ chảy rất nhiều nước cùng một lúc.

Hiện tại, Hố Vinh Quang được bảo vệ cẩn thận để không ai vô tình làm tổn thương mình. Khi trời mưa, du khách thường xếp hàng để xem lỗ hổng hoạt động.

Ngọc Mai

(Tổng hợp)BÀI CHỌN LỌC

Bí ẩn “cổng địa ngục” giữa hồ hút mọi vật xung quanh