Dưới thời Obama, tiền thuế của người dân Mỹ dùng để 'nuôi' Al-Qaeda?

Giúp NTDVN sửa lỗi

Dưới thời chính quyền Obama, thông qua một tổ chức nhân đạo, ít nhất 150.000 USD tiền thuế của người dân Mỹ đã được chuyển đến một tổ chức có liên hệ với Al-Qaeda.

Một báo cáo mới từ Thượng viện Hoa Kỳ cho thấy, ít nhất 150.000 USD tiền thuế của người dân Hoa Kỳ đã được chuyển đến một tổ chức Hồi giáo có quan hệ với chủ nghĩa khủng bố Al-Qaeda thông qua một tổ chức nhân đạo từ năm 2014 đến 2015. Theo báo cáo này, chính quyền Obama khi đó đã phê duyệt cho khoản tiền tài trợ lớn trên, mặc dù họ đã nhận được thông báo rằng tổ chức Hồi giáo đó là một thực thể bị trừng phạt.

Vào ngày 23/12, Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Chuck Grassley thuộc đảng Cộng hòa đã công bố báo cáo về cuộc điều tra do nhân viên của ông thực hiện về mối quan hệ giữa World Vision, một tổ chức nhân đạo phi lợi nhuận và Cơ quan Cứu trợ Hồi giáo (ISRA), một tổ chức đã tài trợ cho các hoạt động khủng bố.

World Vision là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập vào năm 1950 nhằm cung cấp viện trợ nhân đạo cho các dân tộc nghèo khó ở các khu vực dễ bị tổn thương trên toàn thế giới.

Còn tổ chức ISRA có trụ sở chính tại Sudan và đã bị Hoa Kỳ trừng phạt từ năm 2004 “sau khi họ chi khoảng 5 triệu USD cho Maktab Al-Khidamat, tiền thân của Al-Qaeda do Osama Bin Laden kiểm soát”, báo cáo nêu rõ.

Cụ thể, dòng thời gian của các sự kiện từ báo cáo như sau:

  • Vào ngày 21/1/2014, World Vision đã nộp đơn xin tài trợ đến Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) để cung cấp các dịch vụ nhân đạo cho một số khu vực bị ảnh hưởng bởi xung đột ở Sudan. Sau đó, World Vision đã nhận được một khoản tài trợ trị giá 723.405 USD để thực hiện chương trình.
  • Vào ngày 1/2/2014, World Vision đã ký một thỏa thuận với Cơ quan Cứu trợ Hồi giáo (ISRA), theo đó ISRA sẽ thay mặt cho World Vision cung cấp các dịch vụ nhân đạo cho một số khu vực nhất định của Vùng sông Nile ở Sudan. Trước đó, World Vision đã làm việc với ISRA trong một số dự án từ năm 2013 đến năm 2014.
  • Vào cuối tháng 9/2014, bộ phận pháp lý của World Vision nhận được thông báo về nguy cơ từ ISRA dưới tư cách là một pháp nhân bị trừng phạt. Sau đó, World Vision đã ngừng tất cả các khoản thanh toán cho ISRA và bắt đầu điều tra xem ISRA có thực sự là một pháp nhân bị trừng phạt hay không.
  • Vào ngày 23/1/2015, Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) đã trả lời câu hỏi của World Vision rằng ISRA thực sự là một tổ chức bị trừng phạt. OFAC đã từ chối yêu cầu của World Vision về việc cấp phép giao dịch với ISRA trong cùng một bức thư.
  • Vào ngày 19/2/2015, World Vision một lần nữa yêu cầu giấy phép giao dịch với ISRA để trả cho họ 125.000 USD phí cung cấp dịch vụ. Trong yêu cầu của mình, World Vision nhấn mạnh rằng tổ chức này có thể phải đối mặt với những hậu quả pháp lý nghiêm trọng và thậm chí bị trục xuất khỏi Sudan nếu không trả cho ISRA số tiền còn nợ.
  • Vào ngày 4/5/2015, Bộ Ngoại giao của Chính quyền Obama đã đề nghị OFAC phê duyệt cho yêu cầu cấp giấy phép của World Vision để thanh toán số tiền 125.000 USD còn nợ ISRA. Ngày hôm sau, OFAC đã cấp cho World Vision một giấy phép cụ thể để chi trả 125.000 USD với ISRA cho các dịch vụ được thực hiện.

Báo cáo cho thấy, khoản tiền 125.000 USD đã được thanh toán vào ngày 7/5/2015, trong đó 111.982 USD đến từ khoản trợ cấp của Chính phủ Hoa Kỳ (USG) và 9.062 USD là từ viện trợ của chính phủ Ireland.

Trước đó, 39,758 USD từ khoản trợ cấp của Chính phủ Hoa Kỳ (USG) đã được trả cho ISRA vào ngày 31/8/2014.

Báo cáo cũng cho thấy, tổng cộng gần 200.000 USD từ Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) cũng được trả cho ISRA. Chính phủ Hoa Kỳ là một trong những nước đóng góp hàng đầu cho UNDP, theo trang web chính thức của tổ chức này.

Báo cáo của Thượng viện cho thấy, tiền thuế của người dân Hoa Kỳ được dùng để chuyển cho ISRA trong năm 2014 và 2015. (Ảnh chụp màn hình / The Epoch Times)
Báo cáo của Thượng viện cho thấy, tiền thuế của người dân Hoa Kỳ được dùng để chuyển cho ISRA trong năm 2014 và 2015. (Ảnh chụp màn hình / The Epoch Times)

Báo cáo của Thượng nghị sĩ Grassley kết luận rằng, ủy ban “không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy World Vision cố tình tìm cách lách các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ bằng cách hợp tác với ISRA”. Họ cũng không tìm thấy “bằng chứng cho thấy World Vision biết rằng ISRA là một thực thể bị trừng phạt trước khi nhận được thông báo từ OFAC”.

Tuy nhiên, báo cáo chỉ ra rằng, thất bại này xảy ra do quá trình kiểm tra của World Vision đã “bỏ qua các quy trình điều tra ở cấp sơ bộ, chẳng hạn như không thực hiện các nghiên cứu thứ cấp cơ bản”, thông qua các công cụ tìm kiếm miễn phí trên Internet hoặc gọi đến đường dây nóng của OFAC để nhận được kết quả chính xác.

"Hơn nữa, mặc dù chúng tôi không tìm được lý do để nghi ngờ khẳng định của World Vision rằng toàn bộ số tiền của họ đã được ISRA sử dụng cho mục đích nhân đạo, nhưng số tiền đó chắc chắn sẽ hỗ trợ các hoạt động khủng bố của [tổ chức này]", báo cáo nêu rõ.

Du Miên

Theo Epoch Times tiếng AnhBÀI CHỌN LỌC

Dưới thời Obama, tiền thuế của người dân Mỹ dùng để 'nuôi' Al-Qaeda?