Gửi thế hệ tương lai - Phần 34: Những lời khuyên dành cho cháu chắt

Giúp NTDVN sửa lỗi

Dưới đây là những lời khuyên mà tôi muốn để lại cho cháu chắt của mình. Đó cũng là những câu trả lời mà tôi dành cho con cháu, khi chúng xin tôi chia sẻ những bài học quý giá dành cho chúng.

Xem thêm: Chuyên đề "Gửi thế hệ tương lai"

1. Hãy biến Chúa thành Đức Chúa Trời - Đấng Tối Cao của chúng ta. Ngài là số 1. Mỗi cá nhân sẽ có cách riêng để nhận biết Ngài, nhưng hãy tín niệm Ngài, cầu nguyện với Ngài và thờ phượng Ngài. Tôi thường xuyên cầu nguyện với Ngài cho tất cả các bạn. Khi tôi nghe bài hát năm 2020 “The Blessing - Phước lành” của Elevation Church Worship, lần nào tôi cũng khóc. Lời bài hát nói hộ tâm hồn tôi. Nếu bạn không biết bài hát ấy, hãy tìm kiếm trên YouTube.

2. Trung thành với đất nước của chính bạn (đối với tôi là Hợp chủng quốc Hoa Kỳ). Cụ thể, hãy thể hiện lòng trung thành của bạn với lá cờ và quốc ca của đất nước mình. Đừng bao giờ thiếu tôn trọng quốc kỳ hoặc quốc ca của chúng ta; nhiều người đã đổ máu và chết vì nó. Hãy biết ơn những người phục vụ và những người phụ nữ của chúng ta, và tôn vinh họ bằng mọi cách bạn có thể. Nếu bạn có thể phục vụ đất nước trong lực lượng vũ trang hoặc cách khác, hãy làm. Bỏ phiếu mọi lúc, khi được yêu cầu.

3. Hãy cống hiến hết mình cho gia đình của chúng ta. Những người lớn tuổi của chính tôi và của bạn đã, đang và sẽ tiếp tục để lại một di sản lâu dài cho bạn. Chúc mừng những thành viên tuyệt vời trong gia đình của chúng ta, đặc biệt là ông bà, cha mẹ của bạn; bên cạnh đó còn nên quan tâm đến cô, chú, bác và anh chị em họ. Luôn giúp đỡ nhau khi bạn có thể. Chúng tôi có một số truyền thống tuyệt vời, như chụp ảnh gia đình vào mỗi Ngày Lễ Tạ ơn và thực hiện các bữa ăn gia đình theo các phương thức gia truyền truyền thống. Tôi hy vọng bạn tiếp tục những điều đó nhưng cũng tạo ra một số nét riêng cho gia đình của bạn. Cố lên, hãy sống vì nhau và nghĩ cho nhau.

Hãy cống hiến hết mình cho gia đình của chúng ta. (Ảnh: Shutterstock)
Hãy cống hiến hết mình cho gia đình của chúng ta. (Ảnh: Shutterstock)

4. Tạo tình bạn lâu dài. Hãy ở bên họ và ủng hộ họ, khuyến khích họ. Chia sẻ bản thân với những người bạn mà bạn có thể tin tưởng. Những người bạn mà bạn đã có thể ở bên họ trong những năm qua.

5. Phục vụ và giúp đỡ những người khác trong cộng đồng của bạn. Cha mẹ của bạn có thể đã kể cho bạn về các tổ chức hoặc các hoạt động mà cha mẹ và ông bà của chính bạn đã phục vụ và tham gia trong nhiều giai đoạn khác nhau. Hãy dành thời gian và tiền bạc của bạn một cách hào phóng nhất có thể, nhưng cũng cần có sự kiểm soát đúng mực và không quá phóng túng. Chọn những tổ chức mà bạn đam mê để tham gia. Tôi hy vọng bạn có thể trở thành một trong những thành viên của các tổ chức thiện nguyện giàu có, chuyên giúp ích cho cộng đồng.

6. Chăm sóc bản thân mình cả về tình cảm, tinh thần, thể chất và trí tuệ. Khi tất cả những thứ này cân bằng, bạn sẽ khỏe mạnh. Không ai khác có thể làm điều này cho bạn, trừ bạn! Đồng thời khuyến khích người khác cũng suy nghĩ đến và làm điều này như bạn.

7. Hãy quan tâm đến giá trị của bạn. Tạo ra những giá trị cho chính bạn, những gì bạn muốn trở thành. Trung thực, liêm chính. Điều này sẽ đòi hỏi sự cẩn thận của bạn, nhưng nó đáng để bạn nỗ lực.

8. Chọn công việc phù hợp với năng lực và tiêu chuẩn đạo đức của bạn. Hoàn thành công việc một cách xuất sắc nhất có thể. Có thể bạn sẽ bị châm chọc bởi kẻ khác vì những gì mình đang hướng tới. Nhưng cố bỏ ngoài tai những lời khiếm nhã ấy, tập trung vào công việc và cố gắng hoàn thành nó thật tốt. Mọi thứ có thể bắt đầu từ những việc nhỏ nhặt nhất như: “Hãy dọn dẹp giường ngủ của bạn mỗi ngày, và hãy làm điều đó thật tốt! Cố gắng nỗ lực hết mình cho mọi việc bạn làm”.

9. Hãy cẩn thận với tiền bạc của bạn. Cố gắng hết sức để tránh mắc nợ - đó thực sự là một cái cối xay. Điều này đòi hỏi bạn phải sống với khả năng của mình, vì vậy hãy có một ngân sách đủ trang trải các chi phí của bạn, giúp bạn có cơ hội tiết kiệm và tạo cơ hội để cho đi. Hiểu được các khái niệm và sự khác biệt giữa đâu là chi phí thấp nhất khi bỏ ra và đâu là giá trị lớn nhất mà nó có thể mang lại cho bạn.

10. Điều cuối cùng: Hãy luôn vui vẻ!

Deborah M. Bowen, Bắc Carolina

Hoa Long

Theo The Epoch TimesBÀI CÙNG CHUYÊN ĐỀ

BÀI CHỌN LỌC

Gửi thế hệ tương lai - Phần 34: Những lời khuyên dành cho cháu chắt