Hoa Kỳ: 50 bang xác nhận có ca nhiễm viêm phổi Vũ Hán dù đã có các biện pháp chống dịch từ sớm

Giúp NTDVN sửa lỗi

Các ca nhiễm viêm phổi Vũ Hán đã xuất hiện ở tất cả 50 bang của Hoa Kỳ. West Virginia là bang báo cáo sau cùng có ca nhiễm đầu tiên vào hôm 17/3, theo giờ Mỹ.

Khi thông báo về ca nhiễm viêm phổi Vũ Hán đầu tiên, Thống đốc Jim Justice của bang West Virginia nói: "Chúng tôi biết điều này sẽ đến".

Trước tình hình đại dịch leo thang tại Mỹ, chính quyền New York cho biết: đang xem xét việc phong toả tương tự như ở khu vực vịnh San Francisco, theo BBC đưa tin ngày 18/3.

Đến nay đã có hơn 6.500 ca nhiễm viêm phổi Vũ Hán tại Mỹ với 116 người tử vong. Trên toàn cầu có khoảng 200.000 trường hợp nhiễm, với gần 8.000 ca tử vong, theo dữ liệu của Worldometers.

Trước đó một tuần, hôm 10/3, Mỹ chỉ có hơn 700 ca nhiễm viêm phổi Vũ Hán và 27 người tử vong, theo RFI - đài phát thanh quốc tế của Pháp đưa tin hôm 10/3.

Hoa Kỳ đã thực hiện các biện pháp mạnh mẽ nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan từ sớm

Hôm thứ Sáu (13/3), Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch virus Corona Vũ Hán sau khi Mỹ có hơn 1.700 trường hợp được xác nhận nhiễm dịch.

Việc chính quyền đưa ra tuyên bố khẩn cấp vì dịch bệnh là việc hiếm thấy. Năm 2000, Tổng thống Bill Clinton đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở New York và New Jersey do sự lây lan dịch bệnh ở West Nile.

Tối thứ Tư (11/3), trong bài phát biểu tại Phòng bầu dục, nhằm trấn an dân chúng, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ cấm các du khách từ Châu Âu nhập cảnh vào Mỹ trong 30 ngày tới. Ông cũng đề xuất một loạt các hành động cứu trợ kinh tế để giúp công nhân và các công ty trong bối cảnh đại dịch.

05 Nghị sĩ của đảng Cộng hòa và 01 Nghị sĩ của đảng Dân chủ tại Hoa Kỳ đã thực hiện tự cách ly sau khi tiếp xúc với một người nhiễm virus Corona mới (SARS-CoV-2) tại một cuộc họp diễn ra vào tháng 2.

Tổng thống Trump cũng có mặt tại cuộc họp này.

Trước tình hình dịch lây lan, Hội đồng Quan hệ đối ngoại Hoa Kỳ (CFR) đã hủy bỏ một hội nghị bàn tròn với chủ đề: “Làm kinh doanh trước tình hình dịch virus corona”, dự kiến ​​diễn ra vào thứ Sáu (13/3) tại New York. CFR cũng đã hủy các hội nghị khác dự kiến diễn ra từ ngày 11/3 đến ngày 3/4, bao gồm cả hội nghị bàn tròn ở New York và Washington, và các sự kiện quốc gia tại Hoa Kỳ, Bloomberg đưa tin.

Các hoạt động của CFR đang dần bị hủy bỏ hoặc tạm hoãn, trong đó có triển lãm ô tô hàng năm tại New York. Hiệp hội đại lý ô tô Greater New York cho biết hôm thứ Ba (10/3): triển lãm xe hơi sẽ được lên lịch tổ chức vào cuối tháng 8.

Các sự kiện ở ga tàu ngầm New York đang được giám sát chặt chẽ do số ca nhiễm Covid-19 đang tăng tại thành phố này và dịch đã bùng phát ở vùng ngoại ô New Rochelle. Vệ binh quốc gia sẽ được điều động đến khu vực này để hỗ trợ đóng những nơi tập trung công cộng nhằm ngăn chặn dịch lây lan, Thống đốc Andrew Cuomo cho biết trong một cuộc họp báo.

Trên khắp nước Mỹ, cho đến nay, hơn 50 sự kiện lớn với sự tham dự của gần 1 triệu người đã bị hủy, theo Bloomberg.

Nguyễn MinhBÀI CHỌN LỌC

Hoa Kỳ: 50 bang xác nhận có ca nhiễm viêm phổi Vũ Hán dù đã có các biện pháp chống dịch từ sớm