Hoa Kỳ sản xuất hàng loạt máy bay ném bom tàng hình B-21 để răn đe Trung Quốc

Giúp NTDVN sửa lỗi

Quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc đã xác nhận với Breaking Defense rằng, sau chuyến bay đầu tiên của máy bay ném bom tàng hình siêu bí mật B-21 Raider của Không quân, Bộ Quốc phòng đã chính thức phê duyệt sản xuất B-21. Nhà sản xuất máy bay này cũng xác nhận đã bước vào giai đoạn sản xuất ban đầu B-21. Quân đội Hoa Kỳ đã nhiều lần nhấn mạnh rằng B-21 có tác dụng răn đe rất lớn đối với Trung Quốc.

Sản xuất hàng loạt B-21

Theo Breaking Defense, ông William LaPlante, Phó Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách mua sắm và bảo trì, cho biết trong một tuyên bố: "Sản xuất máy bay ném bom tàng hình B-21 Raider đang được tiến hành. Vào mùa thu năm ngoái, dựa trên kết quả thử nghiệm trên mặt đất và bay cũng như kế hoạch sản xuất của nhóm, chúng tôi đã phê duyệt bắt đầu sản xuất B-21".

"Một trong những đặc điểm quan trọng của dự án này là khả năng sản xuất hàng loạt ngay từ đầu để gửi đi một lời cảnh báo có tính thực tế đến đối thủ". Ông LaPlante nói thêm: "Nếu không thể sản xuất hàng loạt và giao cho các chiến binh, thì khả năng đó thực sự không quan trọng".

“Máy bay chiến đấu B-21 Raider của Northrop Grumman đã bước vào giai đoạn sản xuất ban đầu”, nhà sản xuất máy bay Northrop Grumman cho biết trong một tuyên bố.

"Là máy bay thế hệ thứ sáu đầu tiên trên thế giới, B-21 là trụ cột của lực lượng không quân tương lai của Hoa Kỳ, giúp chúng ta bước vào một kỷ nguyên mới với những khả năng và thích ứng mới thông qua sự tích hợp dữ liệu, cảm biến và vũ khí tiên tiến. B-21 cũng có thể được nâng cấp nhanh chóng để đáp ứng các mối đe dọa luôn thay đổi”, công ty này cho biết.

B-21 được đưa vào sử dụng vào giữa những năm 2020. Không quân Hoa Kỳ có kế hoạch mua ít nhất 100 máy bay ném bom B-21, tương lai B-21 sẽ thay thế máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit và máy bay ném bom chiến lược B-1 Lancer.

B-21 có thể gây ‘hoang mang’ cho chính quyền Trung Quốc

B-21 với khả năng tấn công hạt nhân, có thể phóng vũ khí, đạn dược, có sức công phá đáng kể trên khắp thế giới trong vòng 24 giờ, thực hiện nhiệm vụ chặt đầu hoặc thực hiện tấn công hạt nhân thông qua kết nối giữa các căn cứ ở Mỹ và căn cứ ở nước ngoài.

Tiến sĩ Rebecca Grant, nhà phân tích an ninh quốc gia và là Chủ tịch của IRIS (Independent Research), một tổ chức tư vấn chính trị Mỹ, từng đăng trên Fox: B-21 đã tận dụng triệt để công nghệ AI. Đây là máy bay ném bom quân sự của Mỹ với tầm bay cực xa và tính năng tàng hình, có thể truy đuổi tên lửa di động của Trung Quốc. B-21 mang vũ khí xuyên sâu và có thể tấn công các boongke dưới lòng đất. Trung Quốc không có máy bay ném bom như vậy.

Bộ trưởng Không quân Hoa Kỳ, ông Frank Kendall đã nhiều lần đề cập đến việc sử dụng B-21 để răn đe Trung Quốc, khi trả lời các câu hỏi về cuộc chiến ở eo biển Đài Loan, ông còn nói rằng chiếc máy bay ném bom tàng hình này có thể thả thủy lôi xuống eo biển Đài Loan ngay trước mắt quân đội Trung Quốc để ngăn Trung Quốc vượt biển.

Ông nhấn mạnh rằng lợi thế của B-21 là nó là một vũ khí "chiến tranh bất đối xứng", Quân đội Hoa Kỳ có thể sử dụng B-21 để phá vỡ cán cân quân sự giữa Mỹ và Trung Quốc ở eo biển Đài Loan, đồng thời vô hiệu hóa lợi thế của Trung Quốc về năng lực từ chối khu vực/phản can thiệp (A2/AD) ở eo biển Đài Loan.

Khi đề cập đến chức năng AI mạnh mẽ của B-21, Tiến sĩ Grant nói rằng khi mối đe dọa của kẻ thù xuất hiện, B-21 có thể bắt được mô hình quét radar của kẻ thù, sử dụng thuật toán AI để đánh giá, sau đó truyền dữ liệu cho mạng không gian tác chiến của đồng minh, đồng thời cho phép các cảm biến máy bay và dữ liệu liên lạc vượt qua các thiết bị gây nhiễu.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đã đưa ra cảnh báo cứng rắn với chính quyền Trung Quốc tại một sự kiện vào ngày 3/12/2022, nói rằng quân đội Hoa Kỳ có khả năng răn đe mạnh mẽ và sẽ không bao giờ cho phép Trung Quốc có thể phát động một cuộc chiến tranh xâm lược.

Ông Austin cũng nói rằng Hoa Kỳ sẽ không bao giờ để Trung Quốc thành công trong nỗ lực bành trướng ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. B-21 là sự thể hiện phi thường về khả năng chiến đấu và là bước tiến lớn trong khả năng răn đe của Mỹ.

Theo The Epoch Times
Lý Ngọc biên dịch

Thế giới Quân sự


BÀI CHỌN LỌC

Hoa Kỳ sản xuất hàng loạt máy bay ném bom tàng hình B-21 để răn đe Trung Quốc