Hơn 75% người Mỹ cho rằng ĐCSTQ phải chịu trách nhiệm về thảm họa đại dịch toàn cầu

Giúp NTDVN sửa lỗi

Theo một cuộc khảo sát mới của Trung tâm nghiên cứu Pew, hơn 3/4 người Mỹ cho rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) phải chịu trách nhiệm cho việc virus Corona Vũ Hán lây lan và trở thành thảm họa đại dịch toàn cầu.

Khảo sát mới của Pew cũng cho thấy sự mất thiện cảm của người dân Hoa Kỳ về Trung Quốc đã đạt đến đỉnh cao lịch sử.

Khi được hỏi về dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán đang lan rộng trên toàn cầu trong cuộc thăm dò hồi tháng Bảy, 78% số người được hỏi cho biết họ đã hầu như tin rằng, lỗi chính thuộc về ĐCSTQ. Một nửa số người được hỏi nghĩ rằng Washington nên buộc Bắc Kinh chịu trách nhiệm về việc này, ngay cả khi điều đó có thể khiến mối quan hệ giữa 2 nước xấu đi.

Khoảng 3/4 (73%) số người tham gia khảo sát cho biết Hoa Kỳ nên cố gắng thúc đẩy vấn đề nhân quyền ở Trung Quốc, dù cho điều đó có gây tổn hại đến quan hệ kinh tế.

Trong khi đó, nhận thức về Trung Quốc cũng tiếp tục xấu đi, với 73% số người được hỏi có ý kiến ​​bất lợi về ĐCSTQ, tăng 7% kể từ cuộc thăm dò trước đó vào tháng Ba năm nay, và tăng 26 điểm kể từ khảo sát năm 2018.

Cuộc khảo sát tham khảo ý kiến của 1.003 người Mỹ và được thực hiện trong khoảng thời gian từ 16/6 đến 14/7. Kết quả của cuộc thăm dò được đưa ra khi chính quyền Tổng thống Trump tăng cường các nỗ lực để đối đầu với Bắc Kinh, bao gồm cả việc ĐCSTQ che đậy sự bùng phát của virus Corona Vũ Hán hồi đầu năm, vi phạm nhân quyền ở khu vực Tân Cương và Hong Kong, đánh cắp công nghệ Mỹ và gây hấn quân sự ở Biển Đông.

Khoảng 63% (tức 2/3) người Mỹ cho biết ĐCSTQ đã làm không tốt trong việc đối phó với virus Corona Vũ Hán.

Niềm tin rằng nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đang làm điều đúng đắn trong các vấn đề thế giới của người Mỹ cũng tiếp tục giảm sút, với hơn 77% nói rằng họ có ít hoặc hoàn toàn không có niềm tin vào ông ấy. Con số này đã tăng 27 điểm so với năm ngoái.

Một số nhà lập pháp Hoa Kỳ đã đưa ra các biện pháp để buộc ĐCSTQ phải chịu trách nhiệm vì gây ra thảm họa đại dịch toàn cầu, bao gồm đề xuất các biện pháp trừng phạt và loại bỏ các biện pháp bảo vệ pháp lý để cho phép người dân Mỹ kiện Trung Quốc ra tòa án Hoa Kỳ.

Washington tuần trước đã ra lệnh cho lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston đóng cửa với cáo buộc đó là một trung tâm gián điệp. Đầu tháng này, chính quyền Hoa Kỳ cũng đã xử phạt một số quan chức Trung Quốc vì vai trò của họ trong việc đàn áp người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, và chấm dứt các đặc quyền Hoa Kỳ dành cho Hong Kong, để đáp trả việc Bắc Kinh thắt chặt kiểm soát tại đặc khu này.

Du Miên

Theo The Epoch Times

Thế giới Mỹ


BÀI CHỌN LỌC

Hơn 75% người Mỹ cho rằng ĐCSTQ phải chịu trách nhiệm về thảm họa đại dịch toàn cầu