Một lượng lớn giấy tờ tùy thân giả từ Trung Quốc tràn vào Mỹ, nghi can thiệp bầu cử Tổng thống

Giúp NTDVN sửa lỗi

Trong vòng chưa đầy hai năm qua, các cơ quan hành pháp của Hoa Kỳ đã chặn hơn 130.000 thẻ căn cước (ID) giả tại các cảng và sân bay trên khắp nước Mỹ.

Trong nửa đầu năm nay, chỉ riêng Chicago đã chặn được gần 20.000 bằng lái xe giả Hoa Kỳ, hầu hết đều đến từ Trung Quốc. Có phân tích chỉ ra rằng việc bằng lái xe giả tràn lan vào Hoa Kỳ có thể là bằng chứng cho thấy Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ.

Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP) tiết lộ rằng, tính từ đầu năm cho đến ngày 30/6, chỉ riêng tại Sân bay Quốc tế O’Hare của Chicago (O’Hare International Airport), lực lượng chức năng đã lục soát và thu được 19.888 bằng lái xe giả Mỹ trong 1.513 chuyến hàng quốc tế. Chúng chủ yếu đến từ Trung Quốc đại lục và Hong Kong, và một phần nhỏ là từ Hàn Quốc và Vương quốc Anh. Nếu thông quan chót lọt thì những bằng giả sẽ được gửi đến tất cả các vùng của Hoa Kỳ.

Báo cáo của Hải quan Hoa Kỳ không tiết lộ tỷ lệ lấy mẫu của họ. Ví dụ, từ hàng chục nghìn lô hàng quốc tế bắt giữ được 1.513 lô hàng này, nếu tỷ lệ lấy mẫu tương đối thấp, vậy thì có khả năng nhiều bằng lái xe giả đã tràn vào Hoa Kỳ.

Trong buổi phỏng vấn với VOA hôm 11/8, ông Shane Campbell - Giám đốc các cảng khẩu ở khu vực Chicago của CBP - cho biết, hầu hết các bằng lái xe giả này được gửi cho sinh viên đại học dưới 21 tuổi, nhưng phần được gửi cho người trưởng thành trên 21 tuổi còn đáng lo ngại hơn. "Một số trong số [những người trưởng thành này] có tiền án, chẳng hạn như có lệnh bắt đang chờ xử lý, còn có một số bằng là sử dụng cùng một bức ảnh nhưng tên hoặc ngày sinh khác nhau”.

Giấy phép lái xe giả được gửi từ Trung Quốc đến New York bị các đặc vụ CBP thu giữ vào mùa thu năm ngoái. (U.S. Customs and Border Protection)
Điều khiến các nhà chức trách sửng sốt nhất là có một lô bằng lái xe Michigan giả có in mã vạch thật. (U.S. Customs and Border Protection)

Ông Campbell nói: "Đây là một vấn đề nghiêm trọng đối với Hoa Kỳ. Bởi vì bằng lái xe giả là tài liệu ban đầu lý tưởng nhất để kẻ xấu thiết lập danh tính giả ở Hoa Kỳ. Việc sử dụng danh tính giả có thể góp phần vào các loại tội phạm từ rửa tiền đến lừa đảo. Trong những trường hợp nghiêm trọng nhất, việc sử dụng ID giả sẽ tạo cơ hội cho những kẻ khủng bố ở Hoa Kỳ, cho phép những kẻ khủng bố tự do hành động trong lãnh thổ Hoa Kỳ mà không sợ đánh động đến cảnh sát tiểu bang và liên bang".

Kể từ đầu năm nay, Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ đã liên tiếp thu giữ một lượng lớn bằng lái xe giả và các giấy tờ tùy thân khác trên khắp Hoa Kỳ, chúng chủ yếu đến từ Trung Quốc đại lục. Tính đến ngày 10/8, các cơ quan hành pháp của Hoa Kỳ đã chặn được 54.718 thẻ căn cước giả, còn con số thu được của năm ngoái là 78.129 chiếc. Theo báo cáo, tổng số giấy tờ giả bị chặn từ năm 2015 đến nay đã vượt quá 240.000 chiếc.

ĐCSTQ bị buộc tội sử dụng bằng lái xe giả để thao túng bầu cử Hoa Kỳ

Tuy nhiên, bằng lái xe Mỹ giả từ Trung Quốc đại lục có thể còn có những mục đích khác.

Lu-De Media (路德社) - một kênh truyền thông mạng video tiếng Trung cho rằng, những bằng lái xe giả này có thể được sử dụng để thao túng bầu cử Mỹ. Bởi vì “bằng lái xe ở Hoa Kỳ tương đương với thẻ căn cước và có thể được dùng làm chứng chỉ nhận dạng cho cuộc bầu cử”.

Lu-De Media phân tích: "Tổng thống Trump đã giành được 70.000 phiếu bầu trong năm 2016. Điều thực sự quyết định vị Tổng thống Mỹ đương nhiệm có giành chiến thắng hay không, phụ thuộc vào 500.000 người đang giữ quan điểm trung lập. Bạn chỉ cần dùng bằng lái xe giả ở một số khu vực dao động nhất định là xong".

Kênh này cũng cho biết: "ĐCSTQ thu thập dữ liệu lớn thông qua TikTok và tin tặc của ĐCSTQ cũng đã đánh cắp hàng chục triệu thông tin tín dụng xã hội từ 3 công ty tín dụng lớn ở Hoa Kỳ. Qua các thông tin đó bạn có thể biết ai là người dao động. Nếu thực hiện phân tích dữ liệu đúng chỗ, các phiếu bầu giả được phân bổ đến những tiểu bang dao động này, 50.000 phiếu bầu của mỗi tiểu bang có thể thay đổi hoàn toàn tình hình bầu cử”.

Timothy Lemaux, Giám đốc khu vực Dallas của CBP, cho rằng việc tìm kiếm bằng lái xe giả ở nước ngoài là một rủi ro lớn vì bạn phải cung cấp thông tin cá nhân của chính mình. "Ngoài số lượng (khổng lồ) mà chúng tôi đã phát hiện, thì điều đáng lo ngại nhất là tính tùy ý, vì có rất nhiều người trẻ tuổi tuỳ ý chia sẻ thông tin cá nhân của họ với những kẻ làm hàng giả".

Trong một tuyên bố, Quyền Giám đốc Cảng khẩu khu vực Chicago của CBP là ông Ralph Piccirilli cho biết, những giấy tờ giả này có mức độ làm giả rất cao, hầu hết các ID giả là sinh viên đại học, và nhiều ID giả được in cùng một bức ảnh, nhưng tên người lái xe thì khác nhau.

Điều khiến các nhà chức trách sửng sốt nhất là có một lô bằng lái xe Michigan giả có in mã vạch thật.

Nhà bình luận vấn đề thời sự đương thời Vương Hoa (Wang Hua) nói rằng, trên Internet xác thực là có người kinh doanh bất hợp pháp, họ bán bằng lái xe giả và bằng tốt nghiệp đại học giả. Tuy nhiên, “nhiều dấu hiệu cho thấy có khả năng đây là ĐCSTQ thông qua TikTok và các phần mềm khác ở trong các thiết bị cá nhân, hoặc thông qua tin tặc để đánh cắp thông tin cá nhân của người Mỹ, hơn nữa còn là hành vi cố ý".

Đối với mã vạch thực có sẵn trên giấy phép lái xe giả Michigan, ông Vương Hoa phân tích rằng đây có thể là thông tin mã vạch mà tin tặc ĐCSTQ đã xâm nhập vào máy tính của nhà sản xuất giấy phép lái xe Michigan và đánh cắp khỏi cơ sở dữ liệu của họ.

Gần đây, hơn 20 phụ huynh đã kiện TikTok vì tội ăn cắp các thông tin như hình ảnh, ngày sinh, địa chỉ nhà, thậm chí cả xu hướng tình dục… của thanh thiếu niên Mỹ. ĐCSTQ có thể sử dụng thông tin này để làm bằng lái xe giống như thật.

"Trong cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ, giấy phép lái xe có chức năng nhận dạng giống như hộ chiếu. Người bỏ phiếu có thể sử dụng bằng lái xe để nhận và điền vào các lá phiếu. Nhiều bằng lái xe giả bị hải quan chặn được đều là ảnh giống nhau. Nói cách khác, ĐCSTQ chỉ cần thuê một người và anh ta có thể dùng các bằng lái xe giả khác nhau để bỏ phiếu và lặp lại việc này ở các địa điểm bỏ phiếu khác, từ đó sẽ làm sai lệch kết quả bầu cử".

Ông Vương Hoa cho biết, ĐCSTQ đang bị Hoa Kỳ bóp nghẹt nên họ phải liều mạng phá hoại cuộc bầu cử của Hoa Kỳ và khiến ông Trump thua cuộc. "Sắp tới, ĐCSTQ sẽ còn sử dụng nhiều thủ đoạn hơn nhưng Hoa Kỳ đã cảnh giác. Hôm 8/8, chính phủ Hoa Kỳ đã treo thưởng để khuyến khích mọi người vạch trần bằng chứng ĐCSTQ phá hoại cuộc bầu cử của Mỹ. Ước chừng không lâu nữa sẽ có những người Trung Quốc đã tham gia vào việc làm giả sẽ đứng lên quy hàng vì tương lai của bản thân và gia đình họ”.

Đông Phương

Theo NTDTV

Thế giới Mỹ


BÀI CHỌN LỌC

Một lượng lớn giấy tờ tùy thân giả từ Trung Quốc tràn vào Mỹ, nghi can thiệp bầu cử Tổng thống