Một nhân viên gốc Hoa sẵn sàng làm chứng trước Quốc hội Mỹ về hành vi phạm tội của Facebook

Giúp NTDVN sửa lỗi

Hôm 11/10, bà Sophie Zhang, cựu nhân viên của Facebook, cũng là nhà khoa học dữ liệu người Trung Quốc, đã công khai tuyên bố rằng bà sẵn sàng làm chứng trước Quốc hội Mỹ về các hành vi phạm pháp của Facebook.

Bà Sophie Zhang đăng trên Twitter hôm 10/10 rằng, bà đã cung cấp "Tài liệu chi tiết về các hành vi phạm tội tiềm ẩn (của Facebook)" cho một cơ quan thực thi pháp luật Mỹ. Bà tin rằng cuộc điều tra đối với Facebook vẫn đang được tiến hành.

CNN hỏi bà Sophie Zhang đã cung cấp những tài liệu này cho cơ quan nào, nhưng bà Zhang không trả lời. Khi CNN liên hệ với Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) về vấn đề này, người phát ngôn của cơ quan này đã từ chối bình luận.

Sau đó, bà Zhang cho biết trong một bài đăng trên Twitter liên quan đến cuộc phỏng vấn của CNN ngày 11/10 rằng: “Nếu Quốc hội (Mỹ) muốn tôi làm chứng, tôi sẽ hoàn thành nghĩa vụ công dân của mình, như tôi đã tuyên bố công khai cách đây nửa năm”.

Trong bài đăng này, bà Zhang còn tiết lộ rằng năm ngoái, bà đã làm chứng riêng trước một ủy ban của Nghị viện Châu Âu, nhưng tránh trả lời câu hỏi của các kênh truyền thông. Bà cũng nói rằng trách nhiệm của bà đối với nền dân chủ đặt lên hàng đầu.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN, bà Zhang nói sau khi bà Frances Haugen, một người tố cáo Facebook khác làm chứng trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ vào ngày 5/10 về tác hại các thuật toán của Facebook trên nền tảng xã hội đối với thanh thiếu niên, lưỡng đảng đã bày tỏ ủng hộ sẽ thực hiện hành động đối với Facebook. Chính điều này đã khích lệ bà đứng ra làm chứng.

Theo Business Insider đưa tin, bà Sophie Zhang đã bị Facebook sa thải vào tháng 8/2020. Trước khi rời công ty công nghệ này, bà đã công bố một tài liệu dài 7.800 từ, kể chi tiết về việc bà cho rằng Facebook đã cho phép chủ nghĩa độc tài trên khắp thế giới thao túng nền tảng này như thế nào.

Trong tài liệu, bà Zhang còn viết: “Tay tôi đã dính máu”, ít nhất một phần tự trách bản thân vì một số xung đột chính trị đã nổ ra ở một số quốc gia. Bà mô tả vai trò của mình rất căng thẳng, một đặc điểm chung của những người kiểm duyệt nội dung cho các công ty công nghệ lớn.

Bà cũng viết rằng lý do bà bị sa thải vì Facebook cho rằng bà “làm việc hiệu suất kém”.

Ngoài việc đăng tài liệu lên Facebook nội bộ, bà Zhang cũng đăng lên trang web cá nhân của mình. Vào tháng 7 năm nay, bà nói với kênh truyền thông Technology Review rằng, bà nhận được thông báo từ máy chủ lưu trữ của mình rằng họ đã gỡ xuống toàn bộ trang web của bà sau khi có khiếu nại từ Facebook.

Kênh truyền thông BuzzFeed News lần đầu tiên đưa tin về bản tài liệu của bà Zhang vào tháng 9 năm ngoái. Trước khi rời khỏi Facebook, bà Zhang làm việc với tư cách là nhà khoa học dữ liệu cho nhóm tương tác giả mạo của Site Integrity. Bà nói rằng trên nền tảng Facebook, ngay cả những nhân viên cấp dưới chuyên về khoa học dữ liệu và các lĩnh vực khác như bà cũng có thể thực hiện quyền lực to lớn để kiểm soát hoạt động của những người dùng Facebook nặng ký như các nhà lãnh đạo thế giới.

Kể từ tháng 9/2020, bà Zhang đã công khai chỉ trích Facebook.

Facebook đã hoàn toàn phủ nhận các cáo buộc của người tố cáo Haugen và những lời chỉ trích của bà Sophie Zhang.

Mai Hạ

Theo Vision Times

Thế giới Mỹ


BÀI CHỌN LỌC

Một nhân viên gốc Hoa sẵn sàng làm chứng trước Quốc hội Mỹ về hành vi phạm tội của Facebook