Nga buộc phải rút quân khỏi Robotyne, Mỹ chuyển đạn uranium nghèo cho Kyiv

Giúp NTDVN sửa lỗi

Quân đội Ukraine được cho là đang khoét thêm nhiều lỗ hổng trên chiến tuyến của Nga, gần Robotyne ở vùng Zaporizhia, miền Nam nước này. Trong khi đó đạn uranium nghèo đã được Mỹ viện trợ cho Kyiv.

Lúc này, chiến trường xung quanh làng Robotyne đang là tâm điểm của xung đột Nga - Ukraine.

GeoConfirmed, một tài khoản tình báo nguồn mở (OSINT) trên mạng xã hội X, ngày 4/9 cho biết lực lượng của Ukraine có thể đã tiếp cận hệ thống hào quân sự của Nga ở sát làng Verbove, gần Robotyne, thuộc phòng tuyến Surovikin.

Một nhà phân tích khác của OSINT, với tên người dùng Def Mon, cũng cho hay quân đội Ukraine đã tiến đến chiến hào gần Verbove, nơi đang diễn ra giao tranh ác liệt.

Theo Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ, lực lượng Ukraine đã vượt qua hệ thống hào và chướng ngại vật chống tăng của Nga ở phía tây Zaporizhia, và có ý định phòng thủ ở vị trí đó. Tuy nhiên, họ chưa thể khẳng định liệu lực lượng Ukraine đã thực sự chọc thủng được phòng tuyến Surovikin hay chưa vì không quan sát thấy thiết bị hạng nặng của Ukraine ở những khu vực này.

"Việc Ukraine triển khai thiết bị hạng nặng và lực lượng nhiều hơn (so với những gì ISW quan sát được cho đến nay) tới các khu vực này cho thấy Ukraine sẽ cố gắng chọc thủng tuyến phòng thủ của Nga và khoét rộng lỗ hổng đó", ISW cho biết.

Chuẩn tướng Oleksandr Tarnavskiy, tướng chỉ huy cuộc phản công phía nam của Ukraine, tuần trước tiết lộ: lực lượng Ukraine đã chọc thủng tuyến phòng thủ đầu tiên của Nga gần Zaporizhia sau nhiều tuần vất vả rà phá mìn. Ông tin tưởng Kiev sẽ nhanh chóng giành thắng lợi khi tấn công vào tuyến phòng thủ thứ hai được cho là yếu hơn.

Ông Tarnavskiy ước tính Nga đã dành 60% thời gian và nguồn lực để xây dựng tuyến phòng thủ đầu tiên và chỉ 20% cho tuyến phòng thủ thứ hai và thứ ba, vì Moscow không ngờ lực lượng Ukraine sẽ vượt qua được.

Trong khi đó, lãnh đạo Zaporizhzhia do Moscow bổ nhiệm cho biết lực lượng Nga đã "rút lui chiến thuật" khỏi Robotyne, sau khi Ukraine tuyên bố giành lại làng chiến lược này.

"Quân đội Nga đã triệt thoái, rút quân chiến thuật khỏi Robotyne bởi làng này nằm trên khu vực trống trải, không có cách nào để cố thủ. Quân đội Nga đã rút về các ngọn đồi cao hơn", hãng tin RBC của Nga dẫn lời Yevgeny Balitsky, lãnh đạo Zaporizhzhia do Moskva bổ nhiệm, ngày 6/9.

Làng Robotyne án ngữ tuyến đường T0408 dẫn thẳng đến Tokmak, nơi lực lượng Ukraine có thể đánh thọc sâu để tiến thẳng đến thành phố Melitopol ở phía nam Zaporizhzhia.

Chiếm được Robotyne, quân đội Ukraine sẽ khơi thông được một tuyến đường quan trọng để có thể đánh nống xa hơn về phía nam, nhằm cắt đứt hành lang trên bộ của Nga nối bán đảo Crimea với vùng Donbass.

Trong một diễn biến khác, Lầu Năm Góc thông báo cung cấp cho Ukraine đạn uranium nghèo dùng trên xe tăng M1 Abrams, đánh dấu lần đầu Washington chuyển loại đạn này cho Kyiv.

Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 6/9 công bố gói viện trợ an ninh mới có tổng trị giá 175 triệu USD cho Ukraine, trong đó có loạt đạn uranium nghèo (DU) cho pháo 120 mm trên xe tăng M1 Abrams, cùng các loại đạn cho pháo phản lực HIMARS và pháo 155 mm, thiết bị hỗ trợ hệ thống phòng không Ukraine cùng nhiều loại khí tài khác.

Đạn DU chứa sản phẩm phụ của quá trình làm giàu uranium cho nhiên liệu và vũ khí hạt nhân. DU có tỷ lệ đồng vị phóng xạ U235 dưới 0,3%, thấp hơn so với mức 0,72% trong quặng tự nhiên, với thành phần chính là đồng vị U238 có khả năng phân hạch và tính phóng xạ thấp hơn.

Đại sứ quán Nga tại Mỹ gọi quyết định cung cấp đạn pháo DU cho Ukraine là "dấu hiệu thể hiện sự mất nhân tính", nhấn mạnh rằng Washington "đang tự lừa dối bản thân" khi không thừa nhận cuộc phản công lớn của Kyiv đã thất bại.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby hồi tháng 3 tuyên bố Nga phản đối phương Tây viện trợ đạn DU cho Ukraine vì sợ xe tăng của họ bị phá hủy bằng loại đạn này. Ông cũng khẳng định đạn DU "khá phổ biến và các nghiên cứu chỉ ra rằng chúng không gây ra mối đe dọa phóng xạ".

Viên Minh (Tổng hợp)

Thế giới Quân sự


BÀI CHỌN LỌC

Nga buộc phải rút quân khỏi Robotyne, Mỹ chuyển đạn uranium nghèo cho Kyiv