Tên lửa PrSM mới của Mỹ liệu có bảo vệ được Đài Loan trước một cuộc xâm lược?

Giúp NTDVN sửa lỗi

Hoa Kỳ là một trong số ít những nơi không bị đe dọa bởi các cuộc xâm lược đe dọa trên bộ từ bên ngoài nhưng họ vẫn có lực lượng lục quân hùng mạnh nhất thế giới. Ngoài ra, họ còn tiếp tục tăng cường xây dựng quân đội trong những năm gần đây, đặc biệt là khả năng tác chiến trên nhiều vùng lãnh thổ, khả năng tiếp cận toàn cầu và khả năng tấn công chính xác tầm xa của Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Các quan chức Lục quân Hoa Kỳ đã rất vui mừng về việc Lục quân Hoa Kỳ đặc trách Thái Bình Dương hoàn thành công cuộc thử nghiệm quan trọng và chuyển giao tên lửa tấn công chính xác mới của Lục quân cho quân đội. Tên lửa mới này sẽ đảm nhận công việc của Hệ thống Tên lửa Chiến thuật của Lục quân (ATACMS), một hệ thống cũ được sử dụng trong Chiến tranh Lạnh. Nó có thể tấn công các mục tiêu ở xa như căn cứ không quân, các hải đảo và thậm chí cả tàu thuyền đang di chuyển trên biển của đối phương.

Quay trở lại những năm 1980, Lục quân Mỹ đã đưa vào sử dụng một loại tên lửa mới mang tên ATACMS. Đây là loại tên lửa lớn nhất và có tầm bắn xa nhất mà họ có, đồng thời cho phép họ bắn trúng các mục tiêu nằm ở xa phía sau phòng tuyến của kẻ thù. Một tên lửa ATACMS có thể mang bom chùm hoặc bom thường Mark-82 nặng 227 kg và có thể bắn trúng mục tiêu ở cách xa 300 km với độ chính xác trong phạm vi 9,1 mét. Điều này làm cho nó mạnh mẽ không khác gì các cuộc không kích thực thụ với máy bay tấn công từ trên xuống. M270 MLRS, một loại xe chở tên lửa có bánh xích, mang hình dáng lai tạp giữa xe tăng và xe tải, có thể phóng hai tên lửa ATACMS và hệ thống xe tải chở tên lửa HIMARS, vốn nổi tiếng vì được sử dụng ở Ukraine, có thể phóng một tên lửa ATACMS.

ATACMS có một lịch sử huy hoàng, nó được sử dụng trong Chiến tranh Vùng vịnh năm 1991 lẫn Cuộc chiến Iraq năm 2003, và gần đây nhất là trong cuộc chiến dai dẳng tại Ukraine. Có một trường hợp đặc biệt ấn tượng là một cuộc tấn công của hệ thống ATACMS vào một sân bay của Nga đã dẫn đến việc phá hủy 14 máy bay trực thăng, chiếm 11% trong số trực thăng tấn công Ka-52 của nước này.

Dù vậy, thuận theo đà hiện đại hoá quân sự, vài năm trước, lục quân Hoa Kỳ đã lên kế hoạch thay thế ATACMS của lục quân hiện có bằng Tên lửa tấn công chính xác (PrSM) của lục quân thế hệ tiếp theo với tầm bắn hơn 500 km. Đây gần như có thể hiểu là loại vũ khí và trang bị được thiết kế riêng cho Lục quân Hoa Kỳ đặc trách Thái Bình Dương. Nó cho phép các lực lượng đặc nhiệm của quân đội Hoa Kỳ được triển khai tại Nhật Bản, hỏa lực mặt đất của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ có thể bao phủ gần như toàn bộ eo biển Đài Loan và hầu hết các khu vực xung quanh eo biển Đài Loan, hệ thống tên lửa chiến thuật của lục quân hiện tại không có phạm vi bao phủ rộng như vậy.

Ngày 8/12/2023, lục quân Hoa Kỳ tuyên bố, hãng Lockheed Martin đã bàn giao lô tên lửa tấn công chính xác đầu tiên cho quân đội Hoa Kỳ. Đây là dấu mốc quan trọng để tên lửa tấn công chính xác của quân đội đạt được trạng thái sẵn sàng hoạt động theo kế hoạch.

Ông Doug Bush, trợ lý bộ trưởng phụ trách mua sắm của Lục quân cho biết, Tên lửa tấn công chính xác sẽ cung cấp cho các chỉ huy lực lượng liên hợp khả năng 24 giờ, 7 ngày một tuần trong mọi thời tiết để chống lại khả năng cơ động chiến thuật và phòng không di động của đối phương. Sự phát triển nhanh chóng của quân đội và cung cấp khả năng tấn công mặt đất này đáp ứng nhu cầu thiết bị cấp bách của quân đội.

PrSM là một tên lửa mới tốt hơn nhiều so với hệ thống ATACMS cũ và nó có thể bay xa tới gần 500 km. Theo trang Breaking Defense thì vào năm 2020, PrSM có một tính năng đặc biệt gọi là dò tìm đa chế độ (multi-mode seeker). Tính năng này cho phép tên lửa thu các tín hiệu vô tuyến từ radar và hệ thống thông tin liên lạc của mục tiêu, tìm thấy chúng, sau đó sử dụng việc chụp hình ảnh hồng ngoại để phát hiện mục tiêu trên mặt đất và tiêu diệt nó. Thiết bị tìm kiếm đa chế độ cũng cho phép PrSM theo dõi và tấn công các mục tiêu đang di chuyển, như xe cộ và tàu thuyền, đây là điều mà ATACMS không thể làm được.

Về tính hiệu quả, PrSM sẽ có một trái bom chỉ nặng 90,7 kg nhưng có thể gây sức công phá tương đương với trái bom 227 kg được ATACMS sử dụng. Điều này nghe có vẻ khó tin, nhưng đầu đạn WDU-18 của ATACMS thực sự được lấy từ tên lửa diệt hạm Harpoon, một loại bom được chế tạo để phát nổ khi va vào thân kim loại của một con tàu. Nhưng ATACMS lại không tối ưu để tấn công các mục tiêu trên bộ. Trong khi đó một đầu đạn nhỏ hơn như của PrSM cũng có thể tạo sức công phá tương đương vì ở đây nó sử dụng thiết kế đầu đạn hiệu quả hơn và dễ thích ứng hơn, được thiết kế riêng cho các mục tiêu trên bộ. Có tối đa hai tên lửa PrSM sẽ vừa với một xe tải phóng HIMARS, đây là công suất gấp đôi nếu so với các tên lửa ATACMS cũ hơn (một xe tải HIMARS chỉ phóng được một tên lửa ATACMS).

Yêu cầu chiến thuật của quân đội Hoa Kỳ đối với tên lửa tấn công chính xác là tầm bắn tối đa đạt tới 500 km. Nhưng cho đến nay chỉ đạt được phạm vi 400 km. Việc kiểm tra trình độ sản xuất của Tên lửa tấn công chính xác sớm được tiến hành vào tháng 11 tại căn cứ White Sands ở New Mexico. Công ty Lockheed Martin cho biết cuộc thử nghiệm tầm ngắn được tiến hành vào tháng 11 năm 2023 có độ khó vận hành cao hơn thử nghiệm tầm xa. Nguyên nhân là môi trường bay tầm ngắn là môi trường có áp suất động lớn nhất đối với tên lửa siêu thanh. Vì tên lửa phải bay với tốc độ vượt quá Mach 5 nên nó cũng phải cơ động và bắn trúng mục tiêu. Trong trường hợp này, tầm bắn càng ngắn thì yêu cầu kiểm soát quỹ đạo tên lửa càng cao. Thử nghiệm này đã xác minh tính chính xác, khả năng cơ động và tính toàn vẹn cấu trúc của tên lửa.

Tên lửa PrSM mới này có thiết kế mô-đun mở để mang lại sự linh hoạt và khả năng thích ứng tối đa với những phát triển trong tương lai. Quân đội Hoa Kỳ đang lên kế hoạch cải tiến bổ sung cho các loại vũ khí mới, chẳng hạn như thiết bị tìm kiếm nâng cao, công nghệ để tăng khả năng sát thương và mở rộng phạm vi. Tuy nhiên, nhiệm vụ hàng đầu của tên lửa tấn công chính xác trong tương lai gần là thiết lập khả năng tiêu diệt mục tiêu trên biển.

Mỹ đã rút khỏi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung với Nga vào năm 2019, trong đó cấm phát triển tên lửa có tầm bắn từ 499 đến 5.000 km. Việc bãi bỏ hiệp ước cho phép quân đội Hoa Kỳ phát triển tên lửa tầm xa hơn.

Hơn nữa, Lục quân Mỹ coi tên lửa PrSM là rất quan trọng đối với các kế hoạch tầm xa và các cuộc xung đột tiềm tàng trong tương lai với Trung Quốc. Thách thức chính ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương là diện tích rộng lớn với đất liền lẫn đại dương khổng lồ. Mà trong đó phần mặt biển mới là nơi tiềm ẩn xung đột nhất. Lục quân, thường chiến đấu trên bộ, sẽ sử dụng các tên lửa tầm xa để hỗ trợ trong khu vực chủ yếu dựa trên mặt nước này. Điều này có nghĩa là Lục quân Mỹ sẽ tập trung ít hơn vào xe tăng, xe bọc thép và binh lính mà tập trung nhiều hơn vào một trong những kỹ năng chính của họ: cách sử dụng tên lửa.

Lục quân Mỹ đang thành lập năm đội quân mà họ gọi là Lực lượng đặc nhiệm đa miền (Multi-Domain Task Forces). Các đội đặc nhiệm này có quy mô tương đương một lữ đoàn và họ sẽ chịu trách nhiệm về tên lửa tầm xa của Lục quân, cũng như đảm nhiệm các hệ thống phòng thủ chống lại tên lửa tầm xa khác. “Đa miền” mang ý nghĩa là các đội quân này có thể hợp tác với các lực lượng thiện chiến trên không, trên bộ và trên biển, đồng thời họ cũng có thể chiến đấu chống lại lực lượng của đối phương. Điều này cho thấy công việc chính của Lục quân có thể không phải là chiến đấu trực tiếp như trong Thế chiến thứ hai mà thay vào đó là giúp đỡ các bộ phận khác của quân đội như Hải quân và Không quân.

Về phương diện tấn công, lực lượng đặc nhiệm đa miền sẽ phụ trách một khẩu đội HIMARS gồm sáu xe tải chứa bệ phóng, một khẩu đội gồm những bệ phóng Typhon được trang bị các tên lửa tiêu chuẩn SM-6 và Tomahawk, cùng với một khẩu đội có hệ thống Vũ khí siêu thanh tầm xa (LRHW) sắp sửa xuất hiện. Tổng cộng là 3 khẩu đội riêng biệt. Mỗi một hệ thống rocket và tên lửa có thể bắn trúng các mục tiêu ở xa hơn so với loại trước, theo thứ tự lần lượt là: HIMARS - Typhoon - LRHW, trong đó LRHW có thể bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách xa tới 2.776 km. Điều này cho phép Lục quân đưa ra nhiều lựa chọn có tính chiến lược, tùy thuộc vào khoảng cách của mục tiêu.

Tư lệnh Charles Flynn, chỉ huy Lục quân Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, cho biết, tên lửa mới, kết hợp với bệ phóng SeaMass, sẽ là một công cụ mạnh mẽ trong các hoạt động đa miền, trong đó Lục quân và Thủy quân lục chiến có thể được yêu cầu bắn vào các tàu trên biển từ các vị trí trên bờ. Ông Flynn tin rằng quân đội, Thủy quân lục chiến và lực lượng mặt đất của các đồng minh của Mỹ ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cũng có thể vận hành hệ thống HIMARS. Do đó, tên lửa tấn công chính xác mới cũng có thể được triển khai ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, điều này sẽ trở thành một khả năng mạnh mẽ trong khu vực.

Một hệ thống tên lửa khác mà Lục quân Hoa Kỳ đặc trách Thái Bình Dương đang mong muốn triển khai vào năm 2024 là hệ thống tên lửa chiến lược tầm trung hay còn gọi là hệ thống tên lửa Typhoon. Nó sử dụng tên lửa hành trình Standard 6 (SM-6) và Tomahawk hiện có của Hải quân đã được sửa đổi để phóng được trên mặt đất. Giống như tên lửa tấn công chính xác, chúng nhắm vào các tàu trên biển.

Văn phòng Công nghệ Quan trọng và năng lực tấn công nhanh của Lục quân Mỹ (RCCTO) đã trình diễn thành công việc phóng thử nguyên mẫu SM-6 và sau đó là hệ thống tên lửa hành trình mặt đất Tomahawk 2 năm rưỡi sau khi hệ thống này được hình thành, xác nhận khả năng hoạt động đầy đủ của các tên lửa tầm trung này. hệ thống. quân đội Hoa Kỳ cho biết cả hai hệ thống đều sẵn sàng triển khai chiến đấu. Mỹ dự định triển khai các hệ thống này ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Tất nhiên, họ vẫn chưa tiết lộ thời gian và địa điểm cụ thể. Nhưng rất có thể chúng sẽ được bố trí ở một nơi nào đó đủ gần để răn đe Bắc Kinh và bảo vệ Đài Loan - điểm nóng hàng đầu tại Đông Á lúc này.

Cuộc chiến kéo dài gần 2 năm ở Ukraine đã cho thấy tầm quan trọng của khả năng tấn công tầm xa của lục quân trong chiến tranh hiện đại. Cho đến gần đây, Hoa Kỳ đã bắt đầu cung cấp các hệ thống ATACMS cho Ukraine. Quân đội Ukraine đã sử dụng hiệu quả những tên lửa này để nhắm vào các sân bay quân sự, kho đạn dược của Nga và các mục tiêu có giá trị cao khác từ khoảng cách xa, đồng thời đạt được hiệu quả hiếm có trên chiến trường. Hệ thống tên lửa chiến thuật của Lục quân hiện được Mỹ hỗ trợ gần như là nguồn lực chiến trường quý giá nhất đối với quân đội Ukraine.

Việc Mỹ tập trung vào việc để vũ khí tầm xa của quân đội đóng vai trò then chốt ở Thái Bình Dương, đặc biệt là chống lại các mục tiêu trên biển. Lục quân Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương có thể đã mua được tên lửa chiến thuật của Lục quân có tầm bắn 300 km, tên lửa tấn công chính xác của Lục quân có tầm bắn 400 km, và tên lửa hành trình Standard 6 và Tomahawk có tầm bắn từ 800 đến 1.000 km. Trong số các khả năng tấn công tầm trung và tầm xa này, tên lửa PrSM cuối cùng sẽ đạt tầm bắn 500 km. Và đó có thể là khả năng chính mà quân đội Thái Bình Dương mong đợi nhất.

Lý do là tên lửa PrSM có tầm bắn 500 km đủ để cung cấp hỏa lực cho lực lượng đặc nhiệm của quân đội Hoa Kỳ và Thủy quân lục chiến có thể được triển khai tại các căn cứ tiền phương ở Nhật Bản và Philippines trong tương lai. Mục đích là kiểm soát toàn bộ eo biển Đài Loan và hầu hết các khu vực xung quanh eo biển Đài Loan. Trong một cuộc xung đột tiềm tàng trên eo biển Đài Loan, các tàu của Trung Quốc đi vào các khu vực này sẽ nằm trong phạm vi tấn công thoải mái của tên lửa tấn công chính xác của lục quân Hoa Kỳ và những tên lửa siêu thanh này sẽ không thể đề phòng được.

Đồng thời, giá thành của tên lửa PrSM có thể sẽ thấp hơn nhiều so với tên lửa hành trình tầm xa Standard 6 và Tomahawk nên có thể sản xuất với số lượng lớn. Từ cuộc chiến tranh Ukraine, người ta nhận thấy rằng một lượng đạn dược đủ lớn là rất quan trọng. Khả năng phản công của quân đội Ukraine phần lớn bị hạn chế do thiếu hỏa lực và đạn dược tầm xa. Trong các cuộc xung đột cường độ cao có thể xảy ra trên eo biển Đài Loan trong tương lai, sẽ có nhiều cuộc tấn công xuyên biển từ hàng trăm km trở lên và nhu cầu về hỏa lực tầm xa sẽ càng lớn hơn.

Lục quân Hoa Kỳ đặc trách Thái Bình Dương nhấn mạnh rằng họ rất cần tên lửa tấn công chính xác có tầm bắn từ 400 đến 500 km và nhu cầu này rõ ràng hướng tới eo biển Đài Loan. Một khi những vũ khí này được triển khai tới các căn cứ quân sự của Mỹ ở Nhật Bản và Philippines, vùng biển xung quanh eo biển Đài Loan và những nơi mà hạm đội của Bắc Kinh thường lui tới về cơ bản sẽ nằm trong tầm tấn công.

Do các xung đột tiềm năng trong tương lai sẽ đặt trọng tâm trên không và trên biển thay vì trên bộ, nên Lục quân Mỹ có lẽ chỉ đóng một vai trò hỗ trợ trong những cuộc chiến như vậy mà thôi, và những vũ khí như tên lửa PrSM sẽ rất quan trọng đối với Lục quân nếu họ muốn góp phần vào. Lục quân Mỹ sẽ dựa nhiều hơn vào PrSM và các tên lửa khác để vẫn giữ được khoảng cách an toàn, thay vì đưa binh lính vào khu vực nguy hiểm. Vai trò của Lục quân sẽ thay đổi từ lực lượng mặt đất sang lực lượng tên lửa. Hình ảnh của họ sẽ chuyển từ những người lính quả cảm sang gắn liền với những tên lửa uy lực và chính xác.

Theo Epochtimes
Viên Minh biên dịch

Thế giới Quân sự


BÀI CHỌN LỌC

Tên lửa PrSM mới của Mỹ liệu có bảo vệ được Đài Loan trước một cuộc xâm lược?