Bộ trưởng Bộ Y tế: 'Nguy cơ cao xuất hiện đợt dịch COVID-19 thứ 4 tại Việt Nam'

Bình luận Khôi Nguyên • 10:53, 26/03/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Sáng 26/3, tại hội nghị tập huấn về tiêm chủng vaccine COVID-19 tại Việt Nam, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế bày tỏ lo ngại về nguy cơ cao xuất hiện đợt dịch COVID-19 thứ 4 tại Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Long, thời gian qua, chúng ta kiểm soát dịch thành công 3 đợt dịch. Đợt dịch cuối cùng tại Hải Dương có số ca nhiễm khá cao, đến thời điểm hiện tại vẫn có một số ca mắc mang tính rải rác do chúng ta thực hiện cách ly, truy vết nhưng đôi khi một vài địa phương, một số nơi chưa thực hiện triệt để.

Bộ trưởng Bộ Y tế nói: “Chúng tôi rất quan ngại vấn đề có thể xuất hiện đợt dịch thứ 4 ở nước ta nguy cơ cao và mang tính hiện hữu vì trong bối cảnh hiện nay các nước trong khu vực tình hình dịch còn phức tạp.

Từ đầu cuộc chiến chống dịch, chúng ta đã thiết lập 1600 điểm chốt với 10 nghìn cán bộ biên phòng cắm chốt kết hợp với lực lượng chính quyền địa phương tại các chốt để quản lý việc xuất nhập cảnh. Tuy nhiên, chúng ta có đường biên giới trải dài, rộng nên việc quản lý xuất nhập cảnh đường biển hết sức khó khăn, đặc biệt là việc nhập cảnh trái phép rất phức tạp”.

Trước đó, vào 6h sáng cùng ngày, Bộ Y tế thông báo về 2 ca bệnh nhập cảnh trái phép qua đường biển vào Phú Quốc và về Hải Phòng, TP. HCM. Bộ Y tế yêu cầu các địa phương có trường hợp nhập cảnh cách ly ngay lập tức những trường hợp này.

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, đây là trường hợp xác định được nhưng có thể có trường hợp nhập cảnh trái phép vào không phát hiện được và có thể có người không có dấu hiệu về mặt lâm sàng, có thể thành nguồn truyền nhiễm trong cộng đồng.

2 ca nhập cảnh trái phép về TP. HCM và Hải Phòng được Bộ Y tế thông báo vào 6h sáng 26/3 như sau:

Ca bệnh thứ nhất là nữ, 25 tuổi, quốc tịch Việt Nam, địa chỉ ở Trà Ôn, Vĩnh Long.

  • Ngày 22/3, bệnh nhân nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua tàu cá tại Phú Quốc, sau đó di chuyển về TP. HCM bằng đường biển và đường bộ.
  • Ngày 24/3, bệnh nhân đến làm xét nghiệm tại Bệnh viện FV, TP. HCM.
  • Ngày 25/3, bệnh nhân có kết quả dương tính với virus Vũ Hán.
  • Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

Ca bệnh thứ hai là nữ, 25 tuổi, quốc tịch Việt Nam, địa chỉ ở Cẩm Phả, Quảng Ninh.

  • Ngày 22/3, bệnh nhân cùng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua tàu cá tại Phú Quốc. Cùng ngày, bệnh nhân cùng 01 người khác lên chuyến bay VJ458 di chuyển từ Phú Quốc về Sân bay Nội Bài, sau đó đi xe riêng về Hải Phòng.
  • Ngày 24/3, bệnh nhân đến làm xét nghiệm tại Bệnh viện Vinmec Hải Phòng.
  • Ngày 25/3, bệnh nhân có kết quả dương tính với virus Vũ Hán, 01 người đi cùng bệnh nhân có kết quả âm tính.

Việt Nam Xã hội

Bộ trưởng Bộ Y tế: 'Nguy cơ cao xuất hiện đợt dịch COVID-19 thứ 4 tại Việt Nam'