Gia đình đắp tỏi chữa COVID-19, bé 2 tháng tuổi nguy kịch

Giúp NTDVN sửa lỗi

Sau khi được gia đình đắp tỏi chữa COVID-19, bé 2 tháng tuổi phải vào Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) cấp cứu trong tình trạng sốt cao 40 độ, li bì, co giật nhiều cơn kéo dài, tím tái, bỏng vùng bụng cấp độ I.

Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (tỉnh Phú Thọ) vừa tiếp nhận bé sơ sinh 2 tháng tuổi nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Bé sốt cao 40 độ, li bì, co giật nhiều cơn kéo dài, tím tái, bỏng vùng bụng độ I. Kết quả xét nghiệm nhanh dương tính với virus SARS-CoV-2.

Các bác sĩ tại Bệnh viện đã nhanh chóng xử trí cấp cứu, đặt ống nội khí quản thở máy, dùng vận mạch, an thần, kháng sinh cho bé.

Sau khi được cấp cứu, bé đã qua giai đoạn nguy hiểm đến tính mạng.

Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và thống nhất chẩn đoán: theo dõi viêm não, màng não, sốc nhiễm khuẩn/ nhiễm virus Corona.

Gia đình bé cho biết, bé bị nhiễm COVID-19 ngày thứ 4, sốt cao, bú kém, ở nhà uống thuốc hạ sốt không giảm sốt. Gia đình đã đắp tỏi vào vùng bụng của bé để chữa COVID-19 và đắp lá vùng thóp để hạ sốt.

Tuy nhiên, tình trạng của bé ngày càng nặng, sốt li bì; vùng bụng phồng rộp. Gia đình đã đưa bé đến Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương cấp cứu.

Bác sĩ trực tiếp cấp cứu và điều trị cho bệnh nhi cho biết, bé nhập viện trong tình trạng rất nguy kịch, các bác sĩ phải "chạy đua" để có thể cấp cứu kịp thời. Hiện tại, tình trạng của bé ổn định hơn và đang được chăm sóc đặc biệt.

Bác sĩ cảnh báo với các bậc phụ huynh, khi có con nhiễm SARS-CoV-2, nếu trẻ sốt cao không đáp ứng với thuốc hạ sốt, cần cho trẻ đến viện để được thăm khám và xử trí.

Ngoài tình trạng co giật do sốt, khi nhiễm COVID-19, trẻ dễ bị nhiễm vi khuẩn gây sốc nhiễm khuẩn; hoặc bản thân virus có thể tấn công vào nhiều cơ quan như: tim, phổi, thần kinh…

Đặc biệt, cha mẹ không được dùng tỏi, lá thuốc; hoặc bất cứ loại thuốc nào không được các bác sĩ khuyến cáo đắp hoặc cho trẻ uống.

Phụ huynh cần cho trẻ nhiễm COVID-19 nhập viện ngay khi có các triệu chứng sau:

  • Sốt cao liên tục, không đáp ứng với thuốc hạ sốt, co giật do sốt cao đơn thuần.
  • Nhịp thở nhanh.
  • Mệt, bỏ hoặc không ăn uống được; khó chịu, quấy khóc; ý thức giảm khó đánh thức.
  • Tiêu chảy nhiều, nôn, mất nước, mắt trũng, môi khô, khóc không có nước mắt.

Minh Nguyệt

Bạn bình luận gì về tin này?

Việt Nam Xã hội

Gia đình đắp tỏi chữa COVID-19, bé 2 tháng tuổi nguy kịch