13 USD cho mỗi 'tên lửa' - vũ khí mới có thể thay đổi quy luật chiến trường?

Giúp NTDVN sửa lỗi

Quân đội Anh trong tuần này đã trình diễn một loại vũ khí laser mới. Loại vũ khí này có thể phóng tên lửa sát thương hoặc tên lửa phòng không với chi phí chỉ 13 USD mỗi chiếc. Hệ thống này có thể mang lại sự thay đổi đáng kể trong việc phòng thủ chống lại các mối đe dọa trên không, tiết kiệm hàng triệu USD so với các hệ thống tên lửa hiện đang được sử dụng.

Bộ Quốc phòng Anh đã công bố video thử nghiệm hệ thống Vũ khí năng lượng điều khiển bằng laser (LDEW) ‘DragonFire’ trên mạng xã hội X vào ngày 11/3 (xem video). Video cho thấy hệ thống DragonFire đã thành công trong việc sử dụng laser để tấn công các mục tiêu trên không trong một cuộc diễn tập mô phỏng được tổ chức tại Scotland vào tháng 1 năm nay.

Đoạn video cho biết: “Đây là một công cụ có thể thay đổi cuộc chơi tiềm năng cho phòng không”.

Video cho thấy chùm tia laser sáng chói xuyên qua bầu trời đêm tại trường bắn ở quần đảo Hebrides xa xôi, tạo ra một quả cầu ánh sáng khi bắn trúng mục tiêu.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết hệ thống vũ khí laser ‘DragonFire’ có khả năng bắn trúng mục tiêu có kích thước bằng đồng xu từ "khoảng cách xa" với độ chính xác cao. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Anh không tiết lộ chi tiết về tầm bắn cụ thể của hệ thống này, vì đây được coi là thông tin mật.

Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng, chùm tia laser của DragonFire có khả năng cắt kim loại. Nếu tia laser bắn trúng đầu đạn của tên lửa địch, nó có thể khiến cấu trúc tên lửa bị phá hủy hoặc dẫn đến hậu quả nghiêm trọng hơn.

Bộ Quốc phòng Anh không tiết lộ thêm thông tin về cách thức hoạt động của ‘DragonFire’ hay loại mục tiêu cụ thể mà hệ thống này có thể tiêu diệt. Tuy nhiên, thông tin về khả năng bắn trúng mục tiêu nhỏ như đồng xu từ xa cho thấy tiềm năng to lớn của hệ thống này trong việc phòng thủ chống lại các mối đe dọa trên không, bao gồm cả máy bay không người lái và tên lửa.

Người ta nói rằng ‘DragonFire’ cực kỳ rẻ. Bộ Quốc phòng Anh đã ấn định giá bắn một chùm tia laser trong 10 giây vào khoảng 13 USD (10 bảng Anh). Để so sánh, tên lửa tầm trung Tiêu chuẩn Loại II được Hải quân Hoa Kỳ sử dụng cho mục đích phòng không có giá hơn 2 triệu USD cho mỗi lần phóng.

Vào tháng 1, Bộ Quốc phòng Anh tuyên bố: “Nó có tiềm năng trở thành một giải pháp thay thế lâu dài, chi phí thấp cho các tên lửa hiện tại trong một số nhiệm vụ nhất định”.

CNN ngày 14/3 đưa tin, trong những năm gần đây, giá thành của tên lửa phòng không đã trở thành chủ đề nóng trong ngành công nghiệp quốc phòng. Nguyên nhân chính là sự xuất hiện của các loại máy bay không người lái (UAV) giá rẻ đang tàn phá chiến trường Ukraine và phiến quân Houthi đã tiến hành các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào các tàu thương mại, quân sự ở Biển Đỏ và Vịnh Aden, dẫn đến sự mất cân bằng trong tiêu thụ tên lửa giữa châu Âu và Mỹ.

Các nhà phân tích nghi ngờ liệu Mỹ, Anh và các đồng minh có thể tiếp tục sử dụng tên lửa đắt tiền để chống lại UAV giá rẻ của phiến quân Houthi trong bao lâu, trong một số trường hợp, những máy bay không người lái này có giá dưới 100.000 USD.

Trong khi các hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến do phương Tây cung cấp đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ Ukraine trước các cuộc tấn công của Nga, và việc sử dụng tên lửa đắt tiền để bắn hạ UAV giá rẻ của Houthi đang khiến các quốc gia phương Tây lo lắng về chi phí và sự hiệu quả.

“Máy bay không người lái giá rẻ và tên lửa giá rẻ đã thay đổi phép tính kinh tế về tấn công và phòng thủ, có lợi cho những bên sử dụng số lượng lớn máy bay không người lái và đạn dược giá rẻ để áp đảo các hệ thống phòng thủ tên lửa và trên không phức tạp hơn”, James Black, Trợ lý Giám đốc Quốc phòng và An ninh thuộc Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, viết trong một bài đăng trên blog cho tổ chức tư vấn Rand Europe vào tháng 1 năm nay.

Ông James Black cho biết, Dragon Fire có thể giúp xoay chuyển tình thế.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh, Grant Shapp cho biết, sau cuộc thử nghiệm hệ thống Dragonfire hồi tháng 1: “Vũ khí tiên tiến này có khả năng thay đổi hoàn toàn các quy tắc của chiến trường bằng cách giảm sự phụ thuộc vào các loại đạn dược đắt tiền”.

Nhưng ông James Black và những người khác cũng chỉ ra rằng các loại tia laser như Dragon Fire vẫn chưa được chứng minh trên chiến trường và còn những hạn chế.

Anh không phải là quốc gia đầu tiên phát triển vũ khí laser có khả năng bắn hạ mục tiêu trên không. Năm 2014, tại Vịnh Ba Tư, Hải quân Mỹ đã thử nghiệm nguyên mẫu vũ khí laser trên tàu USS Ponce. Hệ thống laser có khả năng tấn công máy bay không người lái, máy bay nhỏ và thuyền nhỏ. Vào năm 2020 và 2021, Hải quân Hoa Kỳ đã thử nghiệm hệ thống vũ khí laser tiên tiến hơn trên tàu đổ bộ USS Portland.

Năm 2022, hệ thống laser sẽ được lắp đặt trên tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Preble. Cũng trong năm 2022, Hải quân Hoa Kỳ đã thử nghiệm thành công hệ thống laser năng lượng cao chống lại các mục tiêu tên lửa hành trình. Tuy nhiên, một báo cáo của Hải quân Hoa Kỳ về cuộc thử nghiệm cho biết, họ không có kế hoạch đưa vũ khí này vào tay các binh sĩ và nó chỉ "cung cấp một cái nhìn thoáng qua về tương lai của vũ khí laser".

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo quốc phòng Anh cho biết việc tích hợp vũ khí laser vào chiến trường hiện đại đã trở thành ưu tiên mới và không còn thời gian để lãng phí. Dựa trên nghiên cứu này, Bộ Quốc phòng Anh gần đây đã công bố ý định tài trợ cho một chương trình trị giá hàng triệu bảng Anh để chuyển công nghệ từ môi trường nghiên cứu sang chiến trường.

Hệ thống vũ khí DragonFire là kết quả của khoản đầu tư chung trị giá 100 triệu bảng Anh giữa Bộ Quốc phòng Anh và Bộ Công nghiệp Anh. Các công ty tham gia dự án cùng nhau hỗ trợ các công việc tay nghề cao trong lĩnh vực công nghệ tiên tiến mới của Anh, những công nghệ đang tạo ra sự thay đổi đáng kể cho năng lực của Anh trong lĩnh vực hệ thống vũ khí năng lượng định hướng laser (LDEW).

Theo The Epoch Times
Lý Ngọc biên dịch

Thế giới Quân sự


BÀI CHỌN LỌC

13 USD cho mỗi 'tên lửa' - vũ khí mới có thể thay đổi quy luật chiến trường?