Ngoại trưởng Hoa Kỳ: 'Rất nhiều bằng chứng' cho thấy virus Corona có từ Viện Virus học Vũ Hán

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Michael Pompeo cho biết, có “rất nhiều bằng chứng” chứng minh rằng virus Corona Vũ Hán khởi nguồn từ một phòng thí nghiệm của thành phố Vũ Hán, Trung Quốc.

Trong chương trình “This Week” của đài ABC, ông Pompeo phát biểu: “Tôi có thể nói với bạn rằng có một lượng bằng chứng đáng kể cho thấy [virus Corona Vũ Hán] đến từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. Đây không phải lần đầu tiên chúng ta thấy thế giới phải đối mặt với những loại virus vốn do sai lầm trong phòng thí nghiệm của Trung Quốc”.

Ngoại trưởng Pompeo nói thêm: “Tôi đã xem qua những gì giới tình báo cho biết. Tôi không có lý do để nghĩ rằng họ đưa thông tin sai”. Tuy nhiên, khi được hỏi liệu có phải Trung Quốc đã cố tình để virus này “thoát ra” hay không, ông cho biết ông không có bình luận nào về vấn đề này.

Hiện tại, nguồn gốc của virus Corona Vũ Hán đang trở thành tiêu điểm nóng trên toàn cầu khi truyền thông cũng như giới chức nhiều quốc gia đã lên tiếng yêu cầu thực hiện các cuộc điều tra, mà đối tượng chính là Đảng Cộng sản Trung Quốc. Trong số đó, Hoa Kỳ là quốc gia lên tiếng chỉ trích chính quyền Trung Quốc mạnh mẽ nhất, làm gia tăng căng thẳng giữa 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Thứ Sáu (01/5), trong một bài tweet của mình, Tổng thống Trump đã gọi một số hãng tin của Hoa Kỳ là “những con rối” của Trung Quốc.

"Concast (NBC News) và Hãng tin giả CNN đang nói những lời lẽ tốt đẹp về [chính quyền] Trung Quốc. Họ là con rối của Trung Quốc vốn muốn làm ăn ở nơi đó. Họ dùng sóng [truyền thông] của Mỹ để giúp Trung Quốc. [Họ là] kẻ thù của Nhân dân".

Chia sẻ cùng đài ABC, Ngoại trưởng Pompeo cho biết: “[ĐCS] Trung Quốc hành xử y như một chế độ độc tài, luôn cố gắng ngăn chặn, che đậy và gây nhầm lẫn. Chính quyền này đã sử dụng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) như một công cụ để làm điều tương tự”.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ còn cho biết thêm rằng ĐCSTQ vẫn từ chối không cho các nhà khoa học giỏi nhất thế giới, các nhà nghiên cứu của phương Tây tiếp cận phòng thí nghiệm tại Vũ Hán để tìm hiểu chính xác chuyện gì đã xảy ra. Ông nhận định điều này sẽ dẫn đến tình trạng “tiếp diễn” của đại dịch.

Thế giới đã có gần 250.000 người qua đời vì thảm họa đại dịch do virus Corona Vũ Hán gây ra, trong đó Hoa Kỳ đã có hơn 68.000 ca tử vong trong đại dịch này.

Ngày 30/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump có bài phát biểu tại Nhà Trắng, cho biết đại dịch đang diễn ra đã làm thay đổi rất nhiều cách nhìn của ông đối với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trong khi đó, kể từ ngày 27/04 đến ngày 30/04, đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) liên tục dùng lời lẽ công kích đối với cá nhân Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, thậm chí trong đó có 3 lần nhục mạ thẳng tên ông; đơn giản vì ông Pompeo đã thẳng thắn phê bình việc chính quyền Trung Quốc che giấu chân tướng dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán, và chà đạp nhân quyền tại Hong Kong. Truyền thông Mỹ đã lên tiếng: Liệu có phải Bắc Kinh và Washington đã bắt đầu một ‘cuộc chiến tranh lạnh mới’?

Du MiênBÀI CHỌN LỌC

Ngoại trưởng Hoa Kỳ: 'Rất nhiều bằng chứng' cho thấy virus Corona có từ Viện Virus học Vũ Hán