Chuyên gia: Xe điện có thể thành vấn đề lớn khi xảy ra thiên tai

Giúp NTDVN sửa lỗi

Việc thúc đẩy chuyển đổi xe cộ tại Mỹ sang sang xe điện (EV) đang diễn ra, và mặc dù xe điện ngày càng phổ biến với người mua, các chuyên gia trong lĩnh vực giao thông đang xem xét các vấn đề tiềm ẩn với việc sử dụng xe điện hàng loạt.

Một trong những vấn đề như vậy liên quan đến xe điện trong sơ tán khi thiên tai.

Một nghiên cứu có tiêu đề "Chúng ta có thể sơ tán khỏi bão bằng xe điện không?" đăng trên tạp chí khoa học "Nghiên cứu Giao thông vận tải Phần D: Giao thông vận tải và Môi trường" nhận thấy rằng, Florida nơi thường hứng chịu sức mạnh của các cơn bão có thể không có đủ điện để ứng phó trong một cuộc sơ tán.

"Nếu phần lớn các phương tiện sơ tán là xe điện, Florida sẽ phải đối mặt với một thách thức nghiêm trọng trong việc cung cấp điện", nghiên cứu cho biết.

Các cảnh sát làm việc cùng nhau trong việc dập tắt một đám cháy rừng gần khu Irvine Cove ở thành phố Laguna Beach, California, 10/02/2022. (John Fredricks / The Epoch Times)

Nghiên cứu nói thêm rằng điều đó có thể ảnh hưởng đến 6 trong số 9 công ty điện lực chính, đặc biệt là các công ty điện lực ở miền trung Florida, và "có thể gây ra sự cố liên tục của toàn bộ lưới điện" trên toàn bang Florida.

"Tại California, hai thảm họa thiên nhiên chính là động đất và cháy rừng. Cả hai đều là những sự kiện xảy ra rất nhanh sau khi được thông báo, có khả năng làm sập lưới điện mà không có cảnh báo trước, khiến việc sạc pin cho xe thuần điện (BEV) trở nên đặc biệt khó khăn, nếu không muốn nói là không thể được", theo một nghiên cứu từ Đại học Bách khoa Bang California cho biết.

Năm 2020, doanh số bán xe điện đạt mức kỷ lục 3 triệu chiếc, theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho hay. Và, doanh số bán xe điện có thể tăng lên 23 triệu chiếc vào năm 2030, một phần nhờ mục tiêu đã đặt ra của chính quyền Joe Biden là một nửa số xe mới được bán vào năm 2030 là xe không phát thải.

Việc gia tăng sử dụng xe điện khiến vấn đề sơ tán trong thiên tai trở nên cấp bách hơn.

Tuy nhiên, theo một nhóm chuyên gia tại Hội nghị Quốc gia các Cơ quan Lập pháp Nhà nước (NCSL) năm 2022, vấn đề vẫn chưa có lời giải.

Câu hỏi đặt ra

"Điều gì sẽ xảy ra khi mọi người… hết pin bên đường [trong lúc sơ tán khẩn cấp]?" một người tham dự hội nghị NCSL hỏi.

"Lượng sử dụng [xe điện] sớm là ít hơn 1%. Nhưng đến năm 2035 hay 2040 và chúng ta đang ở mức 15-20%, thì đó là một vấn đề hoàn toàn mới cần giải quyết".

"Kế hoạch sơ tán bằng phương tiện giao thông vào lúc đó của các vị là gì?"

Thượng nghị sĩ bang Jeff Brandes (Đảng Cộng hòa - Bang Florida) — một trong những tham luận viên cho phiên thảo luận "Lời hứa và thách thức của xe điện" tại NCSL đã thừa nhận vấn đề này, và cho biết Florida đang xem xét nó. Điều này vẫn chưa có giải pháp.

Thượng nghị sĩ bang Faith Winter (Đảng Dân chủ - Bang Colorado) cho biết, một "công ty thực sự sáng tạo" ở Colorado đang kiểm tra tính khả thi của việc đặt bộ sạc vào thùng, và triển khai chúng "giống như chúng ta triển khai nước, giống như chúng ta triển khai lính cứu hỏa". Bà Winter cho biết, Colorado nhận thức được vấn đề này và đang tìm giải pháp.

Alex Schroeder lãnh đạo điều hành tạm thời Văn phòng Chung về Năng lượng và Giao thông vận tải đã không thử trả lời câu hỏi này.

Trong cơn bão

Năm 2020, Nghiên cứu sinh Kairui Feng một nhà nghiên cứu tại Khoa Kỹ thuật Dân dụng và Môi trường tại Đại học Princeton cùng với các đồng nghiệp của anh là Tiến sĩ Ning Lin và Tiến sĩ Siyuan Xian, đã đưa ra một nghiên cứu với Tiến sĩ Mikhail Chester Giám đốc Trung tâm Cơ sở hạ tầng Metis về Kỹ thuật Bền vững tại Đại học Bang Arizona về vấn đề sơ tán khỏi bão bằng xe điện.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng Bão Irma (2017) cho mô hình sơ tán của mình.

"Bão Irma đã tạo ra cuộc sơ tán quy mô lớn nhất trong lịch sử Mỹ, liên đới đến khoảng 6,5 triệu người ở Florida theo lệnh sơ tán bắt buộc và do đó, 4 triệu phương tiện di tản".

"Việc di chuyển chậm trễ nghiêm trọng đã xảy ra khắp tiểu bang do tắc đường; một số đường cao tốc [với giới hạn tốc độ ~120km/h] có tốc độ di chuyển cao nhất là 15 dặm/h (24km/h) với lưu lượng giao thông tăng gấp ba lần so với điều kiện thông thường".

Việc sơ tán khỏi các thành phố lớn có thể gặp vấn đề trong các trận thiên tai lớn. (Chip Somodevilla / Getty Images)

Giả sử sự di chuyển của xe cộ giống như những gì đã xảy ra trong Bão Irma, các nhà nghiên cứu đã xem xét nhu cầu điện nếu các phương tiện di tản là xe điện, và so sánh nhu cầu điện đó với công suất của các nhà cung cấp điện ở Florida.

Kết quả mô phỏng cho thấy, ở một số khu vực, "nhu cầu điện sẽ vượt quá rất nhiều công suất", nhưng các khu vực khác sẽ cầm cự tốt trong thời gian ngắn do người lái xe sạc tại nhà.

Tuy nhiên, khi pin cạn kiệt và cần sạc lại, mô phỏng cho thấy kết quả đáng lo ngại.

"Khi người di tản đi đến miền trung Florida và pin cạn kiệt, các công ty điện ở đó sẽ phải đối mặt với áp lực điện rất lớn, và nhu cầu điện cho xe điện sẽ nhanh chóng vượt quá biên độ an toàn của họ".

Thật vậy, nghiên cứu cho thấy một số công ty điện lực sẽ thiếu từ 400 đến 1000MW, nghĩa là từ 35 đến 45% số phương tiện sẽ nhận được điện, và 55 đến 65% thì không.

Hơn nữa, mặc dù các công ty điện lực ở các thành phố như Tallahassee và Gainesville ban đầu sẽ có khả năng cung cấp điện, một khi nhu cầu trên các lưới điện khác vượt quá nguồn cung, thì sẽ có "sự cố liên tiếp quy mô lớn hơn trong lưới điện" kéo dài tới ba ngày.

Người dân rời đi với đồ đạc bên ngoài một cửa hàng Home Depot ở Miami, Florida, khi chuẩn bị cho Bão Irma, 07/09/2017. (Saul Loeb / AFP, qua Getty Images)

Tóm tắt của nghiên cứu nêu rõ: "Việc sử dụng ngày càng nhiều xe điện có thể không đáp ứng được yêu cầu an toàn trong các đợt sơ tán bão lớn, vốn có thể xảy ra thường xuyên hơn trong điều kiện khí hậu trong tương lai".

"Các nhà hoạch định chính sách cần xem xét vấn đề với sơ tán vì xe điện ngày càng được sử dụng nhiều hơn ở các khu vực thường xảy ra thiên tai. Các giải pháp tiềm năng bao gồm phát triển chiến lược sạc tập trung, cải tiến công nghệ pin, và áp dụng xe lai giữa điện và xăng bên cạnh xe điện".

Đáp lại những lời chỉ trích về việc xe điện không phù hợp để sơ tán khi có bão, trang web vận động cho xe điện EV Resource đã viết, "Mặc dù mất điện là một vấn đề trong và sau bão, nhưng không có tình trạng thiếu điện trước bão".

Theo ý kiến ​​của EV Resource, mọi người có thể sạc trước khi có bão và lần sạc đó sẽ đủ để đến được nơi an toàn.

"Xe điện không ngồi không và đốt nhiên liệu. Những chuyện kinh dị về những người bị tắc đường trong 12 tiếng và hết xăng đơn giản không phải là vấn đề đối với xe điện và xe lai điện. Ngay cả khi tham gia giao thông trong thời gian dài, xe điện có thể chạy trong một thời gian dài bằng cách tắt các thiết bị không cần thiết như điều hòa không khí".

Cả Liên minh Điện khí hóaHiệp hội Xe điện đều không trả lời đề nghị bình luận từ tờ Epoch Times về các giải pháp sơ tán.

Hỏa hoạn hoặc Động đất

EV Resource không đưa ra dữ liệu để minh chứng cho các khẳng định trên trên trang web của mình. Hơn nữa, bão thường có cảnh báo trước, nhưng hỏa hoạn và động đất thường không có, như đã chỉ ra trong nghiên cứu "Việc sử dụng ô tô điện trong các cuộc sơ tán cấp bách: Nghiên cứu tình huống về các thảm họa tự nhiên của California".

Hơn nữa, các tác giả của nghiên cứu tình huống này — Roxanne Peterson và Mohamed Awwad thuộc Khoa Kỹ thuật Sản xuất và Công nghiệp tại Đại học Bách khoa Bang California — chỉ ra rằng "Việc sơ tán cấp bách, chẳng hạn như vì những vụ cháy rừng và động đất, có thể dẫn đến các vụ chết máy, dẫn đến gia tăng tắc đường và tai nạn".

Giao thông bị chuyển hướng khỏi xa lộ 71 trong lúc xảy ra trận cháy Blue Ridge ở Chino Hills, California, 27/10/2020. (David McNew / Getty Images)

Theo nghiên cứu tình huống này, xe điện có khả năng chạy từ 161 đến 322km mỗi lần sạc, và có thể mất từ ​​3 đến 12 tiếng để sạc đầy. Sạc nhanh thì nhanh hơn nhưng vẫn mất tới 30 phút để sạc đầy 80%.

Trong trường hợp khẩn cấp, chậm trễ do sạc điện "có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng trong việc sơ tán", dẫn đến gia tăng giao thông và chậm trễ di chuyển do xe điện có thể sẽ làm trở ngại làn đường.

Cao Dương

Theo The Epoch TimesBÀI CHỌN LỌC

Chuyên gia: Xe điện có thể thành vấn đề lớn khi xảy ra thiên tai