Con gái 12 tuổi của Kim Jong-un đang chuẩn bị kế nhiệm?

Giúp NTDVN sửa lỗi

Gần đây có một số diễn biến mới ở cấp cao nhất của chế độ Triều Tiên, trên các phương tiện truyền thông chính thức của Bắc Triều Tiên đưa tin về con gái của Kim Jong-un, Kim Jong-ae, mới 12 tuổi, được mệnh danh là một nhân vật vĩ đại, một nhà lãnh đạo vĩ đại. Các chuyên gia Hàn Quốc phân tích, danh hiệu kính trọng này thường chỉ được dùng cho nhà lãnh đạo tối cao và người kế nhiệm trong chế độ Triều Tiên, đồng nghĩa với việc người kế nhiệm chế độ Triều Tiên rất có thể sẽ rơi vào tay Kim Jong-ae, người chỉ mới ở tuổi thiếu niên.

Vấn đề lớn nhất mà các hệ thống độc tài hiện đại, là việc chuyển giao quyền lực tối cao một cách suôn sẻ, nếu việc chuyển giao quyền lực tối cao thiếu chính đáng thường sẽ dẫn đến sụp đổ hệ thống và bất ổn xã hội. Vậy phải chăng đây là lối thoát để Triều Tiên áp dụng phương pháp kế thừa quyền lực rất cổ xưa thông qua huyết thống gia đình?

Nhà bình luận chính trị hiện tại, Hứa Hà, cho biết trong chương trình "Diễn đàn Tinh anh" của NTDTV rằng Triều Tiên hơi khác so với Trung Quốc. Trung Quốc đã trải qua cuộc Cách mạng Tân Hợi lật đổ chế độ phong kiến, nhưng Triều Tiên không có cuộc cách mạng tương tự. Sau 50 năm bị Nhật Bản đô hộ, Triều Tiên trực tiếp chuyển sang chủ nghĩa xã hội. Theo ông Hứa, Triều Tiên chưa bao giờ trải qua chế độ dân chủ, do đó việc chuyển sang chế độ cai trị của gia đình Kim Jong-un không thể coi là một sự thụt lùi, khác với Trung Quốc.

Nói theo truyền thống, chính trị Đông Á thực ra có một điểm chung, đó là kế thừa ngai vàng và coi trọng Thần, Trời, điều này cũng giống như Trung Quốc. Vấn đề là Triều Tiên hiện nay tuyên bố là một nước cộng hòa, nghĩa là cơ cấu chính trị xã hội của nước này thuộc dạng hiện đại nhưng phương thức kế thừa chính trị của nước này lại hoàn toàn khác, không giống như sự kế thừa các triều đại xuất phát từ ý muốn của Thần, cũng không giống như hệ thống dân chủ được bầu cử.

Hiện nay, mối quan hệ kế nhiệm của Triều Tiên có vẻ tương đối ổn định, trong khi hệ thống kế nhiệm của Trung Quốc là bất ổn nhất. Có thể nói, thể chế của Triều Tiên không phù hợp với xu hướng hiện đại, cũng không phù hợp với xu hướng chính trị chung ở Đông Á, nhưng đối với bản thân họ thì không có gì đặc biệt mâu thuẫn.

Ông Hứa Hà nói rằng chế độ Triều Tiên đã xóa chủ nghĩa Mác, một hệ tư tưởng cộng sản, khỏi hiến pháp từ rất sớm. Trong bản sửa đổi hiến pháp năm 1992, chủ nghĩa Mác đã bị xóa bỏ và thay thế bằng cái gọi là Tư tưởng Juche (Tư tưởng Chủ thể). Nó cũng có mười nguyên tắc lớn để thiết lập hệ thống tư tưởng duy nhất của đảng, nguyên tắc này cao hơn Hiến pháp. Vì vậy, nói đúng ra thì Triều Tiên không còn là một nước cộng sản nữa. Năm nay, 2024, là một năm nữa sẽ sửa đổi hiến pháp, Triều Tiên sẽ được sửa đổi ở mức độ nào thì chúng ta vẫn chưa biết. Vì vậy, Triều Tiên ca ngợi và tôn thờ họ Kim, toàn bộ hệ thống tư tưởng là của họ Kim.

Kim Nhật Thành tạo ra hệ thống quyền lực Paektu

Ông Thạch Sơn nói rằng, sau khi Triều Tiên gạt bỏ hệ tư tưởng Mác-xít và cộng sản sang một bên trong nền chính trị của mình, họ đặc biệt chú trọng đến dòng máu của Paektu (núi Peaktu). Trên thực tế, sau khi Kim Nhật Thành lên nắm quyền, ngay từ đầu ông đã không giữ vai trò là nhà lãnh đạo tuyệt đối của Triều Tiên mà còn loại bỏ phe thân Liên Xô, sau khi loại bỏ phe Diên An, ông là phe thân Trung Quốc. Cuối cùng, ông cũng loại bỏ phe phái địa phương, để lại cái gọi là nhóm lớn của phe Paektu.

Ông Hứa Hà nói rằng Kim Il Sung đã không ngừng thanh trừng kể từ khi lên nắm quyền. Thực ra Kim Il-sung được Liên Xô hỗ trợ, lúc đó ông đang chỉ huy Tập đoàn quân số 1 của Liên minh chống Nhật Đông Bắc, thực chất là một tiểu đoàn gồm từ hai đến ba trăm người. Trận chiến lớn nhất mà họ đã chiến đấu là tấn công đồn cảnh sát Puppet Manchukuo, đây là trận chiến lớn nhất mà ông ấy đã chiến đấu. Sau đó ông bị quân Nhật tấn công và trốn sang Liên Xô. Sau này, khi Nhật Bản sắp bị đánh bại, Liên Xô đã hộ tống ông trở lại Triều Tiên.

Ông Hứa cho rằng một phần của Lực lượng Đồng minh chống Nhật Đông Bắc sau đó đã bị Tứ Dã của Đảng Cộng sản Trung Quốc tiếp quản, một hoặc hai sư đoàn Triều Tiên trong Tứ Dã cuối cùng đã được trao cho Kim Nhật Thành, vì vậy Kim Nhật Thành tương đối mạnh, các phe phái khác không có quân đội riêng, nên lúc đó Liên Xô ủng hộ ông làm người nắm quyền Bắc Triều Tiên và lãnh đạo tối cao của Triều Tiên. Từ đầu những năm 1950, có lẽ sau khi Liên Xô rút lui, Kim Nhật Thành bắt đầu thanh trừng nhằm củng cố quyền lực, ông lần lượt thanh trừng một số phe phái Diên An và các phe thân Liên Xô. Những người còn lại phát động cuộc đảo chính năm 1956, nhưng đó không phải là đảo chính quân sự, họ chỉ muốn phát động một cuộc tấn công bất ngờ vào đại hội đảng và dùng biện pháp nghị viện để bầu ra Kim Nhật Thành. Nhưng họ không nhận được nhiều sự ủng hộ nên trụ cột chính của phe thân Trung Quốc đã trốn về Trung Quốc, phe thân Liên Xô chắc chắn sẽ ở lại sau đó. Khi đó ĐCSTQ và Liên Xô muốn loại bỏ Kim Nhật Thành, sau khi cử đại diện đến đó, Kim Nhật Thành đã thừa nhận sai lầm của mình và khẳng định sẽ không thanh trừng những người bất đồng chính trị. Sau đó, các đại diện của Đảng Cộng sản Trung Quốc và Liên Xô đều bị cách chức, tuy nhiên, sau khi các đại diện của Đảng Cộng sản Trung Quốc và Liên Xô trở về, Kim Nhật Thành lại bắt đầu thanh trừng, lúc này càng trở nên tàn khốc hơn. Cuộc thanh trừng này kéo dài đến những năm 1960, có cuộc thanh trừng vào khoảng năm 1957, ông ta đã giết hơn 6.000 người thuộc các phe phái khác, giết hết giới lãnh đạo. Sau khi thanh lọc hết các phe phái, ông đặt nền móng cho việc truyền chức cho con trai mình, vì không ai có thể thách thức ông được nữa.

Triều Tiên giả mạo dòng máu núi Paektu để tạo ra siêu nô lệ

Tổng biên tập The Epoch Times, Quách Quân, cho biết trong Diễn đàn Tinh anh rằng dòng máu của núi Paektu (Núi Bạch Đầu) ám chỉ gia đình Kim Nhật Thành. Tuyên bố này thực chất giống với khái niệm về sự kế thừa thế hệ Đỏ thứ hai của Đảng Cộng sản Trung Quốc tức là giang sơn này là do tôi giành được, tất nhiên người kế vị ngai vàng sẽ luôn là con cháu tôi.

Núi Bạch Đầu Trung Quốc gọi là núi Trường Bạch, nằm ở biên giới giữa Cát Lâm, Trung Quốc và Triều Tiên. Những năm 1920, Nhật Bản đô hộ hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên, một nhóm người chống cự quyết liệt nhất trên Bán đảo Triều Tiên (bao gồm cả Bắc và Nam Triều Tiên) đã sang Trung Quốc để tiếp tục chống Nhật. Tại khu vực Núi Trường Bạch và khu vực Diên Biên của Cát Lâm, Trung Quốc, có một số lượng lớn người Hàn Quốc trốn thoát thực hiện nhiều hoạt động chống Nhật khác nhau.

Gia đình Kim Nhật Thành vốn ở gần Bình Nhưỡng nhưng họ cũng chạy trốn đến khu vực này vào thời điểm đó. Tại đây đã xảy ra nhiều sự cố phản kháng của người Triều Tiên chống Nhật, trong đó có nhiều vụ ám sát khác nhau, nổi tiếng nhất là chiến dịch du kích Hàn Quốc ở núi Trường Bạch năm 1929 đã tiêu diệt hơn 200 quân Nhật. Tất nhiên con số này là do chính người Triều Tiên nói ra. Khi đó phong trào kháng chiến này trở thành trụ cột tinh thần quan trọng. Khi người Nhật chiếm đóng Mãn Châu vào những năm 1930, những người Triều Tiên này đã trốn sang Liên Xô và chấp nhận sự lãnh đạo chung của Liên Xô. Trong suốt Thế chiến thứ hai, những người du kích này thực chất đã ở lại Liên Xô, sau khi Nhật Bản đầu hàng, Liên Xô cần tiếp quản khu vực phía bắc vĩ tuyến 38 của Triều Tiên nên đã tung ra một sĩ quan của nhóm du kích này trong đó có Kim Nhật Thành.

Ý tưởng về dòng máu núi Paektu lần đầu tiên được đề xuất bởi con trai của Kim Nhật Thành là Kim Jong Il. Người ta nói rằng Kim Jong Il sinh năm 1942 tại căn cứ du kích Triều Tiên ở núi Paektu, tuyên bố này rất chính thống nhưng thực tế Kim Jong Il sinh ra ở Liên Xô. Chính vì núi Trường Bạch rất quan trọng nên vào những năm 1950, Triều Tiên và Trung Quốc đã đàm phán và yêu cầu ĐCSTQ giao núi Trường Bạch cho Triều Tiên, sau đó ĐCSTQ thực sự đã giao hơn 47% diện tích núi Trường Bạch cho Triều Tiên, bây giờ là Thánh địa của Bắc Triều Tiên. Trong những ngày đầu, Huyết thống núi Paektu dùng để chỉ một nhóm quân sự, tức là nhóm quân sự của những người bạn thân của Kim Nhật Thành, sau này trở thành gia đình của họ.

Hệ tư tưởng chính thức trong thời kỳ Kim Jong Il là hệ tư tưởng Juche và chính trị Songun, cả hai đều do Kim Jong Il đưa ra. Ý tưởng của Juche là chinh phục đất nước và thống trị đất nước, và điểm nhấn chính là tính hợp pháp của những người kế vị tiếp theo. Bởi vì ông ta rất khó chuyển giao quyền lực trong gia đình nên toàn bộ sự cai trị chính trị của ông ta đều nhấn mạnh đến logic của tư duy Juche, tức là nếu Kim Nhật Thành chinh phục được đất nước thì con cháu của ông ta tất nhiên sẽ phải cai trị đất nước, một logic chính trị cổ xưa. Cái gọi là tư tưởng quân sự hàng đầu do Kim Jong-il đề xuất là quân đội luôn đi đầu, quyền lực quốc gia chỉ có nòng súng, tức là quyền lực chính trị đến từ nòng súng. Hiện nay, Triều Tiên về cơ bản đã chuyển đổi thành một nước chuyên chế đế quốc cổ xưa.

Bà Quách Quân cho rằng có hai điều kiện tiên quyết để Triều Tiên duy trì hệ thống này là ‘lạc hậu và cô lập’, cả hai đều không thể thiếu. Triều Tiên hiện nay là một hệ thống công xã, mọi hoạt động kinh tế, doanh nghiệp, đất đai, tài nguyên khoáng sản đều thuộc sở hữu nhà nước. Thậm chí tất cả mọi người, mỗi cá nhân không thuộc về mình mà thuộc về đất nước, cá nhân không có tự do, không có quyền sở hữu tài sản cá nhân, thực chất đó là tình trạng siêu nô lệ. Trừ người có quyền lực cao nhất, tất cả đều là nô lệ.

Triều Tiên thực hiện cách ly hoàn toàn. Những người bình thường nghe lén các chương trình phát sóng của Hàn Quốc hoặc thậm chí xem phim truyền hình Hàn Quốc do Hàn Quốc sản xuất sẽ bị kết án tử hình. Triều Tiên còn có một tập thể quan liêu được hưởng đãi ngộ chính trị và kinh tế tốt hơn nhiều so với người bình thường, điều duy nhất họ cần làm là lòng trung thành tuyệt đối với chính trị. Tất nhiên, chúng ta thấy đây là một cơ cấu chính trị không ổn định, các cuộc đấu tranh chính trị cấp cao trong nội bộ rất gay gắt và đẫm máu, một khi chính trị cấp cao đi vào bế tắc, cả nước có thể sụp đổ. Chúng ta đã thấy trên TV rằng Kim Jong-un đã công khai bắt giữ chú của mình và xử tử ông ấy.

Tập Cận Bình không thể bắt chước hệ thống toàn trị của Bắc Triều Tiên

Ông Hứa Hà nói trong Diễn đàn Tinh anh rằng hệ thống chính trị của Triều Tiên chính quyền Trung Quốc không thể bắt chước. Nếu ĐCSTQ đã đi theo con đường này thì có khả năng Mao Trạch Đông sẽ truyền lại cho con trai ông ta là Mao Ngạn Anh. Mao Trạch Đông cũng huấn luyện con trai ông theo cách này, công nhân, nông dân và binh lính đều đi trải nghiệm, tuy nhiên không ngờ Mao Ngạn Anh lại bị bom giết chết trên chiến trường Triều Tiên.

Vấn đề là Tập Cận Bình và Mao Trạch Đông có địa vị hoàn toàn khác nhau, Tập Cận Bình không có uy tín, người ta chỉ sợ ông ấy, không giống như Bắc Triều Tiên, gia tộc họ Kim đã thực sự đã xác lập được uy tín cá nhân.

Thật khó để nói liệu thế hệ tiếp theo của họ Kim có thể tìm được một nhân vật xuất chúng hay không bởi vì một khi họ không tìm được một nhân vật như vậy, một khi một thủ lĩnh yếu kém xuất hiện, cơ nghiệp của họ sẽ gặp vấn đề. Bởi vì đây không phải là một triều đại thực sự, một triều đại thực sự có tính hợp pháp, và hệ thống của Triều Tiên chưa thực sự thiết lập được tính hợp pháp mạnh mẽ như vậy, bởi vì bề ngoài nước này xét cho cùng là một nước cộng hòa, nên quyền thừa kế của gia tộc Kim sẽ vẫn gặp phải sự cố, nguy hiểm.

Theo Diễn đàn Tinh anh
Lý Ngọc biên dịch

Thế giới Góc nhìn


BÀI CHỌN LỌC

Con gái 12 tuổi của Kim Jong-un đang chuẩn bị kế nhiệm?