EU thúc đẩy đàm phán kết nạp Ukraine vào cuối tháng 6

Giúp NTDVN sửa lỗi

Theo các nguồn tin quen thuộc với tình hình, các quan chức Brussels đang thúc đẩy việc đàm phán chính thức để Ukraine gia nhập Liên minh Châu Âu (EU) sớm nhất là vào cuối tháng 6.

Năm nhà ngoại giao giấu tên cho biết, họ dự định khởi động các cuộc đàm phán chính thức vào ngày 25/6. Trong khi đó, các nhà ngoại giao từ EU và Kiev đang nỗ lực thuyết phục chính phủ Hungary, vốn phản đối việc Ukraine trở thành thành viên EU.

Cuộc chiến của Nga nhằm vào Ukraine, quốc gia từ lâu đã hy vọng được gia nhập khối phương Tây, đang bước sang năm thứ 3.

Vào tháng 12 năm ngoái, các nhà lãnh đạo EU đã đưa ra một quyết định lịch sử là đồng ý bắt đầu đàm phán về việc Ukraine gia nhập EU. Tuy nhiên, do sự phản đối của Hungary, thủ tục pháp lý chính thức để bắt đầu đàm phán gia nhập EU của Ukraine đã bị gác lại.

Chính phủ Hungary do Thủ tướng Viktor Orban đứng đầu đã nhiều lần phản đối kế hoạch viện trợ của EU cho Ukraine, nhưng cuối cùng đã thông qua thêm 50 tỷ Euro vào tháng 2 năm nay nhờ nỗ lực của các nhà lãnh đạo EU.

Theo các nhà ngoại giao quen thuộc với vấn đề này, Brussels và Kiev đang tham gia vào các hoạt động ngoại giao song phương ở chiều sâu với Budapest để giải quyết các vấn đề liên quan đến cộng đồng thiểu số Hungary ở Ukraine.

Sau cuộc điện đàm vào tháng 4 giữa ông Andriy Yermak, Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine và Péter Szijjártó, Bộ trưởng Ngoại giao Hungary, hai bên đã đạt được một số tiến bộ. Theo một nhà ngoại giao, Kyiv đã đáp ứng yêu cầu 11 điểm của Budapest và hiện đang chờ phản hồi của Hungary.

Một trong những nhà ngoại giao EU quen thuộc với vấn đề này cho biết, nếu các cuộc đàm phán gia nhập được tiến hành trước cuộc bầu cử Nghị viện Châu Âu vào ngày 9/6, việc này có thể trở thành một vấn đề bầu cử. Mặt khác, giới chức Brussels suy đoán Hungary có thể muốn giải quyết các cuộc đàm phán gia nhập EU của Ukraine càng sớm càng tốt trước khi đảm nhận chức chủ tịch luân phiên 6 tháng của Hội đồng EU vào ngày 1/7, nên đã ấn định thời gian đàm phán gia nhập vào tuần cuối cùng của tháng 6.

Khi các cuộc đàm phán gia nhập bắt đầu, các nước EU phải nhất trí với một bản dự thảo cho cuộc đàm phán.

Các quốc gia đã tranh cãi về bản dự thảo kể từ khi Ủy ban Châu Âu gửi bản thảo này tới 27 nước thành viên vào tháng 3. Hai trong số các nhà ngoại giao cho biết, các cuộc đàm phán ở cấp độ kỹ thuật cho đến nay vẫn diễn ra tốt đẹp và họ dự kiến ​​một một bản dự thảo mới sẽ được gửi tới người đại diện EU trong vài tuần tới.

Theo The Epoch Times
Lý Ngọc biên dịchBÀI CHỌN LỌC

EU thúc đẩy đàm phán kết nạp Ukraine vào cuối tháng 6