FBI tìm thấy tài liệu tuyệt mật tại Dinh thự Donald Trump

Giúp NTDVN sửa lỗi

FBI đã thu giữ 11 bộ tài liệu mật từ dinh thự Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, theo một bản kiểm kê được công khai vào ngày 12/8/2022.

Các đặc vụ FBI đã lấy đi khoảng 20 chiếc hộp, bao gồm các tài liệu được đánh dấu là tuyệt mật, tài liệu được dán nhãn tối mật, và những tài liệu khác được xác định là bí mật, theo biên nhận tài sản mà tờ Epoch Times thu thập được.

Bốn bộ tài liệu được đánh dấu là tối mật. Ba bộ được đánh dấu là tuyệt mật. Ba bộ được đánh dấu là bí mật.

Không có chi tiết nào khác được cung cấp về các tài liệu này trong hồ sơ.

Các đặc vụ cũng lấy bìa các bức ảnh, một ghi chú viết tay, bản khoan hồng do Trump ký cho Roger Stone, thông tin liên quan đến "Tổng thống Pháp", và "hồ sơ khả năng là của tổng thống".

Khi tiến hành cuộc đột kích, FBI đã thực hiện một trát khám nhà nói rằng họ có thể lấy "tất cả các tài liệu và hồ sơ vật chất cấu thành bằng chứng, hàng lậu, thành quả phạm tội, hoặc các thứ khác bị sở hữu bất hợp pháp" vi phạm ba luật liên bang, bao gồm bất kỳ hồ sơ nào của chính phủ và/hoặc tổng thống được tạo ra từ 20/1/2017 đến 20/1/2021.

Trát này cũng được công bố lần đầu tiên vào thứ Sáu 12/8.

Donald Trump chia sẻ trên mạng xã hội Truth Social rằng tất cả các tài liệu đã được giải mật.

Theo các tài liệu mới được tiết lộ, ba luật có thể đã bị vi phạm là: một luật cấm quản lý kém thông tin quốc phòng; một luật cấm việc che giấu, loại bỏ, phá hủy, hoặc cố gắng che giấu, loại bỏ, hoặc phá hủy các hồ sơ của Mỹ; và một luật nói rằng hành vi phá hủy bất hợp pháp, thay đổi, hoặc làm sai lệch hồ sơ trong các cuộc điều tra liên bang và phá sản là phạm pháp.

Các điều luật có thể đưa ra các án tù tương ứng là 10, 3, và 20 năm.

Các tài liệu về trát khám nhà không đề cập đến Đạo luật Hồ sơ Tổng thống, vốn là tâm điểm của một số đồn đoán về cuộc đột kích.

Theo đạo luật này, hồ sơ tổng thống được cho là sẽ tự động chuyển sang quyền giám sát của người đứng đầu Cục Quản lý Lưu trữ và Hồ sơ Quốc gia ngay sau khi tổng thống rời nhiệm sở.

Bản khai có tuyên thệ làm cơ sở cho trát khám nhà, hoặc một mẫu đơn điền bởi một nhân viên thực thi pháp luật giải thích cho thẩm phán lý do tại sao lệnh khám xét là cần thiết, vẫn chưa được công khai.

Hồ sơ được tìm thấy vào tháng 1/2022

Theo David Ferriero — người từng đứng đầu Cục Quản lý Lưu trữ và Hồ sơ Quốc gia — thì Donald Trump trước đây đã bị phát hiện sở hữu hồ sơ tuyệt mật.

Sau khi Cục Quản lý Lưu trữ và Hồ sơ Quốc gia sắp xếp việc chuyển 15 hộp hồ sơ tổng thống từ Mar-a-Lago vào giữa tháng 1/2022, một bản kiểm kê một số món đồ đã tiết lộ các món "được đánh dấu là thông tin an ninh quốc gia tuyệt mật", David Ferriero nói với Dân biểu Carolyn Maloney (Đảng Dân chủ - Bang New York) trong một bức thư khoảng một tháng sau đó.

David Ferriero cũng nói rằng, các hồ sơ bị xé nát cũng nằm trong số hộp đó.

Các nhân viên chính phủ đã liên lạc với Bộ Tư pháp vì phát hiện này.

6/2022, các đặc vụ FBI đã đến thăm Mar-a-Lago, ở Palm Beach, Florida, để tìm kiếm các tài liệu tuyệt mật, theo luật sư Christina Bobb của Donald Trump chia sẻ với tờ Epoch Times sau cuộc đột kích. Họ được phép kiểm tra bất cứ thứ gì họ muốn.

"Không có gì bị che giấu và không có gì bị giữ bí mật với họ, làm cho điều này càng trở nên nực cười hơn", Christina Bobb nói.

Donald Trump cho biết trên Truth Social rằng, FBI "không cần phải 'thu giữ' bất cứ thứ gì", và thêm rằng, "Họ có thể có nó bất cứ lúc nào họ muốn mà không cần chơi trò chính trị và đột nhập vào Mar-a-Lago".

Cao Dương

Theo The Epoch TimesBÀI CHỌN LỌC

FBI tìm thấy tài liệu tuyệt mật tại Dinh thự Donald Trump