Gia đình ông Tập tham gia lĩnh vực xe điện khiến căng thẳng EU - Trung Quốc thêm phức tạp

Giúp NTDVN sửa lỗi

Xe điện là một vấn đề gây nhức nhối trong mối quan hệ giữa EU và Trung Quốc. Việc Trung Quốc thống trị chuỗi cung ứng xe điện vốn đã gây ra nhiều lo ngại. Sự tham gia của gia đình ông Tập vào lĩnh vực xe điện của Trung Quốc càng làm cho tình hình thêm rắc rối.

Trước thềm hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc - EU [Liên minh châu Âu] sẽ được tổ chức vào tháng tới, một tổ chức tư vấn của Mỹ đã đăng một bài báo nói rằng sự tham gia của gia đình nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình vào hoạt động kinh doanh xe điện của Trung Quốc đã làm phức tạp thêm nỗ lực của châu Âu trong việc buộc Bắc Kinh tuân thủ các quy định.

Vào ngày 27/11, Trung tâm Phân tích Chính sách Châu Âu (CEPA), một tổ chức tư vấn của Mỹ có trụ sở tại Washington, đã công bố một bài báo cho biết Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michelle sẽ tới Bắc Kinh vào tháng tới để tham gia hội nghị thượng đỉnh với các nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc. Khi cả hai đến Bắc Kinh, họ không chỉ phải đối mặt với thời tiết lạnh giá ở khu vực này mà còn phải xử lý những vấn đề phức tạp giữa Trung Quốc và châu Âu, bao gồm cả vấn đề trợ cấp xe điện.

Bài báo nêu rằng các thành viên trong gia đình ông Tập Cận Bình tham gia vào ngành công nghiệp xe điện của Trung Quốc và được hưởng lợi từ trợ cấp của chính phủ cũng như việc xây dựng các nhà máy sản xuất xe điện mới. Nhân vật chủ chốt trong số họ là ông Daniel Foa, một người Anh lớn lên ở Wimbledon và kết hôn với bà Wu Yaning, con gái của bà Qi An'an, chị gái của ông Tập Cận Bình.

Mùa hè năm nay, khi Fisker, một công ty khởi nghiệp sản xuất ô tô điện đang gặp khó khăn của Mỹ, tuyên bố sẽ thành lập một trung tâm giao hàng ở Thượng Hải, ông Daniel Foa đã xuất hiện và trở thành thành viên ban giám đốc tại Trung Quốc của công ty này.

Ông Daniel Foa chuyển đến Trung Quốc vào năm 2005, tham gia một loạt dự án liên doanh năng lượng sạch và sau đó kết hôn với bà Wu Yaning, cháu gái của ông Tập Cận Bình.

Bài báo trích dẫn lời giới thiệu về ông Daniel Foa trên tạp chí The Atlantic Magazine rằng: “Vì vậy, cùng một anh chàng từng đi chơi ở các quán bar tồi tàn dành cho người nước ngoài ở Bắc Kinh giờ đây tiếp đãi các CEO và các nhà lãnh đạo thế giới tại Đại lễ đường Nhân dân ở Quảng trường Thiên An Môn”.

Bài báo cho rằng Fisker vẫn đang trong tình cảnh khó khăn do sự cạnh tranh từ xe điện Tesla và nhiều nhà sản xuất xe điện địa phương của Trung Quốc. Tuy nhiên, giới lãnh đạo Trung Quốc có phần cảnh giác với tỷ phú Elon Musk và muốn giảm thiểu rủi ro thông qua những người mà họ tin tưởng. Thế là ông Daniel Foa đã xuất hiện.

Bài báo chỉ ra rằng việc gia đình ông Tập Cận Bình tham gia vào ngành công nghiệp xe điện và do đó có liên quan tới tranh chấp lớn giữa Trung Quốc và EU sẽ không làm Von der Leyen và nhóm của bà ngạc nhiên mà thay vào đó sẽ làm tăng sự tự tin và năng lực đàm phán của họ với Bắc Kinh.

“Trung Quốc (Đảng Cộng sản Trung Quốc) ngày càng sử dụng biện pháp ép buộc thương mại, tẩy chay các sản phẩm châu Âu và kiểm soát xuất khẩu các nguyên liệu thô quan trọng”. Bà Von der Leyen tiếp tục: “Trung Quốc (Đảng Cộng sản Trung Quốc) thúc đẩy một trật tự toàn cầu có thứ bậc và lấy Trung Quốc làm trung tâm. Nó thúc đẩy một kế hoạch bỏ qua các quy tắc quốc tế và nhấn mạnh tầm quan trọng của lợi ích quốc gia. Điều này trái với lợi ích và giá trị của chúng tôi”.

Gia đình ông Tập dính líu tới lĩnh vực xe điện, căng thẳng Trung Quốc - EU thêm phức tạp
Chủ tịch Ủy ban châu u Ursula von der Leyen phát biểu tại Viện Hudson ở Washington, DC, Mỹ, vào ngày 19/10/2023. (Ảnh: MANDEL NGAN/AFP qua Getty Images)

Chuỗi cung ứng xe điện là vấn đề căng thẳng

Động thái của Trung Quốc nhằm hạn chế xuất khẩu than chì sẽ không chỉ buộc các nhà sản xuất ô tô châu Âu phải tăng tốc nỗ lực phát triển các nguồn nguyên vật liệu thay thế. Do lĩnh vực xe điện ở châu Âu tiếp tục phụ thuộc vào pin từ Trung Quốc, chuỗi cung ứng xe điện cũng đang trở thành một đầu mối gây căng thẳng mới giữa Bắc Kinh và Liên minh châu Âu (EU).

Sự thống trị của Trung Quốc trên thị trường xe điện đã trở thành một vấn đề gây tranh cãi trong khu vực khi EU đẩy nhanh việc chuyển đổi sang xe điện bằng cách cấm bán ô tô chạy bằng xăng và dầu diesel mới trong khối từ năm 2035. Vào tháng 9, Brussels cũng cam kết bảo vệ Ngành công nghiệp ô tô châu Âu thoát khỏi “cuộc đua xuống đáy” [giảm chất lượng hoặc lợi ích để giảm giá thấp hơn đối thủ] bằng cách điều tra hoạt động trợ cấp của nhà nước Trung Quốc đối với các nhà sản xuất xe điện.

Bà Ursula von der Leyen bày tỏ lo ngại rằng trợ cấp nhà nước của Trung Quốc cho các nhà sản xuất ô tô của nước này có thể làm suy yếu khả năng cạnh tranh trong khối và đe dọa lĩnh vực sản xuất của châu Âu.

Phát biểu trước Nghị viện EU ở Strasbourg với tư cách là chủ tịch EU, bà von der Leyen nói rằng thị trường toàn cầu hiện tràn ngập ô tô điện giá rẻ của Trung Quốc và rằng các khoản trợ cấp đáng kể của chính phủ Trung Quốc đã khiến giá của chúng được giữ ở mức thấp một cách giả tạo.

Cuộc điều tra là bước đầu tiên hướng tới việc tăng thuế nhập khẩu đối với ô tô do Trung Quốc sản xuất. EU hiện áp dụng mức thuế 10% đối với ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc.

“[Với việc Trung Quốc hạn chế xuất khẩu than chì], chuỗi cung ứng xe điện đã trở thành một nguồn cơn của sự thù hận leo thang giữa Bắc Kinh và phương Tây,” ING cho biết vào tuần trước trong một ghi chú dành cho khách hàng.

Viện dẫn những lo ngại về an ninh quốc gia, vào ngày 20/10, Bắc Kinh đã thông báo rằng bắt đầu từ ngày 1/12, một số loại than chì sẽ cần các giấy phép xuất khẩu đặc biệt. Nó nói thêm rằng lệnh hạn chế này không nhắm mục tiêu vào bất kỳ quốc gia cụ thể nào.

Trung Quốc thống trị chuỗi cung ứng than chì toàn cầu, khoáng sản cơ bản cần thiết để sản xuất pin EV [xe điện]. Ngoài việc là nhà sản xuất và xuất khẩu khoáng sản lớn nhất, Trung Quốc còn tinh chế hơn 90% than chì của thế giới thành vật liệu cực dương cho pin EV. Theo dữ liệu của Hải quan Trung Quốc, những khách hàng mua than chì hàng đầu khác từ Trung Quốc bao gồm Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ba Lan và Ấn Độ.

Năm 2020, EU xác định than chì tự nhiên là nguyên liệu thô thiết yếu cho khối. Nó cũng được Mỹ coi là khoáng sản quan trọng và chiến lược.

Trước đó, chính phủ Mỹ đã thắt chặt các hạn chế đối với việc tiếp cận chất bán dẫn của các công ty Trung Quốc. Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng gặp các quan chức EU để thảo luận về các khoáng sản thiết yếu như một phần của một loạt thỏa thuận.

Hơn nữa, Fitch Ratings cho biết trong một ghi chú vào ngày 23/10 rằng các thương hiệu xe điện hạng sang, bao gồm cả Mercedes, BMW và Volkswagen, bán khoảng 1/3 số xe điện của họ tại Trung Quốc. Hãng xếp hạng cho biết: “Sự phụ thuộc này cũng có thể khiến các nhà sản xuất ô tô châu Âu phải đối mặt với các biện pháp trả đũa có thể xảy ra đối với cuộc điều tra của EU về trợ cấp sản xuất của Trung Quốc hoặc các biện pháp bảo hộ tiềm năng khác”.

Ngành pin xe điện của Trung Quốc và châu Âu

Từ xử lý vật liệu đến chế tạo các thành phần pin, Trung Quốc dẫn đầu chuỗi cung ứng toàn cầu về các khoáng chất thiết yếu cần thiết để sản xuất pin EV.

Trong nhiều năm, chính phủ Trung Quốc đã nhấn mạnh vào công nghệ xe điện, đầu tư hàng tỷ USD trong các khoản trợ cấp của chính phủ và miễn thuế để hỗ trợ ngành công nghiệp này.

Gia đình ông Tập dính líu tới lĩnh vực xe điện, căng thẳng Trung Quốc - EU thêm phức tạp
Một người đàn ông sạc một chiếc xe điện ở Lâm Nam, thuộc tỉnh Chiết Giang phía đông Trung Quốc, vào ngày 02/03/2016. (Ảnh: STR/AFP qua Getty Images)

Ngay từ đầu, Bắc Kinh đã tuyên bố rằng xe điện sẽ là ưu tiên chiến lược quốc gia, thúc đẩy các công ty Trung Quốc đầu tư vào khai thác mỏ, tinh chế nguyên liệu thô và công nghệ pin.

Vì Trung Quốc rõ ràng là thị trường ô tô lớn nhất thế giới, các nhà sản xuất Trung Quốc có động lực mạnh mẽ để tham gia vào lĩnh vực này. Ngoài ra, một phần nhờ cơ sở sản xuất mạnh mẽ và cơ sở hạ tầng hậu cần hiệu quả của Trung Quốc, các công ty xe điện đã có thể nhanh chóng tăng quy mô sản xuất.

Trong nhiều năm, EU, giống như Trung Quốc, cũng đã ủng hộ ngành công nghiệp pin EV địa phương. Ví dụ, năm 2017, EU đã thành lập Liên minh Pin châu Âu để “khởi động” sản xuất trong nước. Đến năm 2030, mục tiêu là các nhà cung cấp châu Âu sẽ cung cấp 90% nhu cầu pin của khu vực.

Các nước châu Âu như Đức cũng đã tạo ra các công nghệ quan trọng cho các phần cụ thể của chuỗi giá trị công nghệ pin EV, chẳng hạn như hoạt động tái chế và đi đầu trong việc thử nghiệm các hóa chất pin cải tiến như pin natri-ion.

Tuy nhiên, lĩnh vực pin của châu Âu thiếu quy mô và phải đối mặt với những thách thức trong việc chuyển từ giai đoạn phát triển ban đầu sang thương mại hóa rộng rãi. Châu Âu ngày nay hầu như hoàn toàn phụ thuộc vào Trung Quốc trong một số phần nhất định của chuỗi giá trị, chẳng hạn như tinh chế nguyên liệu thô.

“Chuỗi cung ứng của các nhà sản xuất xe điện châu Âu sẽ tiếp tục phụ thuộc vào pin được mua chủ yếu từ Trung Quốc (và Hàn Quốc) cho đến khi họ thiết lập thành công nguồn cung ứng từ các khu vực khác, điều có thể sẽ diễn ra vào khoảng năm 2030”, ghi chú khách hàng của Fitch Ratings cho biết.

Khi thế giới chạy đua hướng tới việc sử dụng xe điện, Cơ quan Năng lượng Quốc tế dự đoán rằng nhu cầu than chì sẽ tăng từ 20 đến 25 lần trong khoảng thời gian từ 2020 đến 2040.

Gia đình ông Tập dính líu tới lĩnh vực xe điện, căng thẳng Trung Quốc - EU thêm phức tạp
Công nhân lắp ráp mẫu xe thể thao đa dụng chạy điện (SUV) Volkswagen ID.4 tại nhà máy VW vào ngày 18/9/2020 ở Zwickau, Đức. (Ảnh: Jens Schlueter/Getty Images)

Xe điện Trung Quốc tại châu Âu

Theo Fitch, nhập khẩu xe điện từ Trung Quốc vào châu Âu đã tăng nhanh trong năm qua, mặc dù xe điện do Trung Quốc sản xuất vẫn chỉ chiếm một phần nhỏ trong doanh số bán xe điện mới.

Tuy nhiên, xe điện Tesla sản xuất tại Trung Quốc có thị phần lớn nhất trên thị trường châu Âu. Tổng thị phần của Tesla tại châu Âu đã tăng hơn gấp đôi vào tháng 8 so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, các thương hiệu Trung Quốc chỉ chiếm chưa đến 1% thị phần.

Tuy nhiên, “EU đã tiến hành cuộc điều tra về tính công bằng trong các khoản trợ cấp dành cho sản xuất xe điện của Trung Quốc, điều này có thể thúc đẩy các hành động bảo hộ thương mại của EU và các biện pháp trả đũa của Trung Quốc”, Fitch cho biết, đồng thời lưu ý rằng cuộc điều tra không chỉ giới hạn ở các thương hiệu Trung Quốc và có thể cũng ảnh hưởng đến các thương hiệu xe điện châu Âu sản xuất tại Trung Quốc.

Bắc Kinh trả đũa

Tuy nhiên, các biện pháp trả đũa của Trung Quốc đã bắt đầu diễn ra.

Các chuyên gia cho rằng các hạn chế xuất khẩu than chì mà Trung Quốc áp đặt gần đây tương tự như các hạn chế xuất khẩu mà nước này áp đặt vào tháng 7 đối với các vật liệu gali và germani được sử dụng trong chip máy tính và các linh kiện khác.

Các biện pháp hạn chế này cũng được nhiều người hiểu là sự trả đũa đối với các hạn chế của Mỹ đối với việc bán công nghệ cho Trung Quốc và làm gia tăng mối lo ngại của phương Tây rằng Trung Quốc có thể hạn chế việc cung ứng các mặt hàng khác, đặc biệt là kim loại đất hiếm, lĩnh vực sản xuất mà quốc gia này cũng thống trị.

Tuy nhiên, thông tin cho thấy tất cả các nhà sản xuất ô tô lớn của châu Âu đều đang xem xét công nghệ pin khi họ đang cố gắng đáp ứng các quy định của EU về việc loại bỏ dần động cơ đốt trong vào năm 2035. Ví dụ: Mercedes-Benz, BMW và Volkswagen đang đầu tư rất nhiều vào nghiên cứu và phát triển cái gọi là pin thể rắn.

Những loại pin này sử dụng chất điện phân rắn thay vì chất điện phân lỏng, giúp loại bỏ yêu cầu về một thành phần phân cách nặng để bảo vệ các điện cực dương và âm khỏi tiếp xúc. Những loại pin này có thể loại bỏ nhu cầu về than chì và các vật liệu quan trọng khác hiện đang được sử dụng trong pin xe điện, những thứ đang nằm dưới sự kiểm soát của Trung Quốc.

Trung Quốc sẽ thống trị chuỗi cung ứng xe điện tới bao giờ?

Giống như trường hợp của phần lớn nguyên liệu thô quan trọng cho nhiều ngành công nghiệp, Trung Quốc thống trị chuỗi cung ứng xe điện, với 80% việc tinh chế nguyên liệu thô toàn cầu trong chuỗi cung ứng pin lithium-ion, 77% công suất pin trên thế giới, và 60% sản lượng linh kiện trong ngành của thế giới. Đây chính là đầu mối của nhiều lo ngại.

Doanh số bán xe điện tăng đột ngột trong thời kỳ bùng phát dịch bệnh COVID-19 kết hợp với căng thẳng địa chính trị leo thang xuất phát từ xung đột Nga-Ukraine và căng thẳng Mỹ-Trung đã làm tăng thêm lo lắng của ngành xe điện về sự kiểm soát của Trung Quốc đối với chuỗi cung ứng xe điện.

Nhưng sự thống trị của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng xe điện có thể sắp chấm dứt.

“Lợi thế của Trung Quốc có thể không duy trì được quá lâu vì các quốc gia khác đã nhận ra sự thống trị của Trung Quốc [trong lĩnh vực xe điện] và đẩy mạnh các phản ứng để né tránh nó, với ví dụ điển hình nhất là [đạo luật] IRA của Mỹ”, một ghi chú nghiên cứu được Natixis công bố hôm thứ 5 (23/11) cho biết. IRA chính là Đạo luật Giảm lạm phát được Tổng thống Joe Biden ký vào tháng 8/2022.

“EV có thể là chiến trường địa chính trị tiếp theo sau chất bán dẫn, đặc biệt là về pin”, ghi chú cho biết thêm, đồng thời chỉ ra rằng IRA sẽ “hạn chế khả năng mở rộng của Trung Quốc và làm lợi cho các quốc gia khác, chẳng hạn như Hàn Quốc”.

Gia đình ông Tập dính líu tới lĩnh vực xe điện, căng thẳng Trung Quốc - EU thêm phức tạp
Chiếc NIO ET5 trong Triển lãm Ô tô Quốc tế Miền Trung Trung Quốc 2023 vào ngày 25/5/2023 tại Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. (Ảnh: Getty Images)

Theo Natixis, bên cạnh địa chính trị, vị thế dẫn đầu về xe điện của Trung Quốc đang phải đối mặt với những cơn gió ngược khác, bao gồm sự cạnh tranh từ các quốc gia khác và thực tế là "cân bằng cung cầu [ở Trung Quốc] có thể bị lệch lạc cùng với những thách thức về lợi nhuận". Natixis đồng thời nói thêm rằng “Cuộc chiến giá của xe điện gần đây ở Trung Quốc cho thấy những rủi ro tiềm ẩn về tỷ suất lợi nhuận thấp hơn. Bất kỳ sự gia tăng nhanh chóng nào về công suất kết hợp với nhu cầu giảm đều có thể làm tăng mối lo ngại về tình trạng dư thừa công suất”.

Các quốc gia như Mỹ, Đức, Nauy, Nhật Bản và Hàn Quốc, những nước đang phát triển thị trường xe điện và hứa hẹn có tiềm năng đáng kể, cũng đang tạo ra sự cạnh tranh đáng kể đối với sự thống trị của xe điện của Trung Quốc.

Trong khi các nhà sản xuất xe điện của Mỹ như Tesla, General Motors và Ford có mặt ở Trung Quốc, thì không có chiếc xe điện nào của Trung Quốc được sản xuất tại Mỹ. Hơn nữa, các thương hiệu xe điện hạng sang của châu Âu, bao gồm Mercedes, BMW và Volkswagen, bán khoảng 1/3 số xe điện của họ tại Trung Quốc.

“Con đường dẫn đến thành công của các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc có thể sẽ phải đối mặt với những hạn chế từ các chính sách của chính phủ nước ngoài, chẳng hạn như đối xử ưu đãi đối với việc di chuyển sản xuất sang các nước thân thiện và an ninh chuỗi cung ứng”, ghi chú của Natixis cho biết.

Bảo Nguyên tổng hợpBÀI CHỌN LỌC

Gia đình ông Tập tham gia lĩnh vực xe điện khiến căng thẳng EU - Trung Quốc thêm phức tạp