Hoa Kỳ lên kế hoạch ứng phó trường hợp Kim Jong-un qua đời hoặc tàn phế

Giúp NTDVN sửa lỗi

Truyền thông Mỹ đưa tin chính phủ Mỹ đã dự thảo một kế hoạch toàn diện để ứng phó với tình huống lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un qua đời và lãnh thổ Bắc Triều Tiên có thể xảy ra cuộc khủng hoảng nhân đạo trên quy mô lớn.

Ngày 20/4, một số kênh truyền thông dẫn lời các nguồn tin nói rằng tình báo Hoa Kỳ cho biết nhà độc tài Bắc Triều Tiên Kim Jong-un đang trong tình trạng nguy kịch sau khi vừa trải qua một cuộc phẫu thuật tim mạch. Vào thứ Ba (21/4), một số quan chức tình báo Hoa Kỳ nói với CNBC News, Kim Jong-un có thể bị tàn phế.

Tuy nhiên, trong một tuyên bố với NBC News, phủ Tổng thống Hàn Quốc nói rằng họ xác nhận Kim Jong-un hiện đang đi cùng với trợ lý của mình đến các tỉnh và khu vực, và không tìm thấy bằng chứng nào chứng minh sức khỏe của ông không tốt.

Vào ngày 21/4, Fox News đưa tin mặc dù chưa xác nhận được tình trạng sức khỏe của Kim Jong-un, nhưng một quan chức Mỹ nói rằng chính quyền Tổng thống Trump đã thảo luận về kế hoạch ứng phó sau khi Kim Jong-un qua đời.

Quan chức này nói rằng sau khi Kim Jong-un qua đời, một cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn có thể xảy ra ở Bắc Triều Tiên, hàng triệu người có thể phải đối mặt với nạn đói, và một số lượng lớn người tị nạn Bắc Triều Tiên sẽ tràn vào Trung Quốc.

Một số nguồn tin tình báo cho biết một phần của kế hoạch phản ứng sẽ bao gồm sự can thiệp của Bắc Kinh vào việc giải quyết tình hình bên trong Triều Tiên. Một phần lý do của kế hoạch này là mối quan hệ Trung Quốc - Triều Tiên và những thách thức hậu cần mà Hoa Kỳ phải đối mặt trong việc hỗ trợ chủ nghĩa nhân đạo.

Vào ngày 20/4, một nguồn tin tình báo nói với Fox News rằng Kim Jong-un đã không tham gia vào sự kiện kỷ niệm sinh nhật của cha mình là Kim Il Sung vào ngày 15/4. Đây là ngày lễ quan trọng nhất ở Bắc Triều Tiên. Một số người suy đoán rằng hôm đó ông Kim có vấn đề về sức khỏe.

Nguồn tin nói rằng Nhà Trắng đã được thông báo về tình trạng sức khỏe của Kim Jong-un, nhưng không chứng thực được bệnh tình của ông.

Các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Triều Tiên giữa Kim Jong-un và Trump đã bị đình trệ. Một nguồn tin tiết lộ rằng tại hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và Kim Jong-un vừa qua, những người nước ngoài tiếp xúc gần Kim nhận thấy rằng hơi thở của ông rất nặng nề.

Hôm thứ Ba (21/4), Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, ông Robert O'Brien nói với các phóng viên tại Nhà Trắng rằng Hoa Kỳ đang theo dõi các động thái của Kim Jong-un.

"Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ những báo cáo này (bệnh tình của Kim Jong-un). Như mọi người đều biết, Triều Tiên là một xã hội rất khép kín", ông O'Brien nói.

Hiện nay, ngoại giới vẫn không rõ điều gì sẽ xảy ra với đất nước Bắc Triều Tiên nếu Kim Jong-un bị tàn phế hoặc chết vì lý do sức khỏe.

Mặc dù Triều Tiên chưa xác định ai sẽ kế nhiệm Kim Jong-un, nhưng một số chuyên gia cho rằng, ít nhất là trong giai đoạn chuyển tiếp, em gái ông Kim là Kim Jo-yong sẽ là người lãnh đạo, hoặc sẽ do tập thể đảng chấp chính điều hành.

Minh Thanh

Theo Epoch TimesBÀI CHỌN LỌC

Hoa Kỳ lên kế hoạch ứng phó trường hợp Kim Jong-un qua đời hoặc tàn phế