Kết quả bầu cử Mỹ 2020: Hai kịch bản có thể xảy ra

Giúp NTDVN sửa lỗi

Thông thường người chiến thắng sẽ được công bố vào đêm Ngày bầu cử chính thức, nhưng kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 có thể sẽ phải đợi 1 tuần sau ngày bầu cử chính thức. Dù là khi nào, thì kết quả có thể là một trong hai kịch bản sau:

Kịch bản 1- Ông Biden chiến thắng dễ dàng

Nếu kết quả cuộc bầu cử giống như kịch bản này, có nghĩa là thông tin về các cuộc thăm dò đúng và ông Joe Biden giành được chiến thắng dễ dàng vào đêm ngày 3/11 (theo giờ Mỹ).

Các cuộc thăm dò quốc gia và các cuộc thăm dò của tiểu bang quan trọng đã cho kết quả thống nhất một cách khó tin. Kết quả của các cuộc thăm dò này đều cho thấy, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden có lợi thế dẫn đầu cách biệt trên toàn quốc, và dẫn trước với khoảng cách hẹp hơn tại các tiểu bang quan trọng như Florida, Arizona và North Carolina, với khoảng cách tương tự ở các bang phía bắc là Wisconsin, Michigan và Pennsylvania.

Theo thông tin trên trang blog FiveThirtyEight, nơi luôn cập nhật các cuộc thăm dò chính về bầu cử Tổng tống Hoa Kỳ 2020, khoảng cách của cuộc đua vào Nhà Trắng thu hẹp xuống mức 0,1%.

Thông thường sai số của các cuộc thăm dò là cộng trừ 3%. Với sai số là 0,1% trong vài tuần - một tỷ lệ rất thấp - nếu ông Joe Biden thắng vào tối ngày 3/11, thì không có gì phải ngạc nhiên.

Kịch bản 2 - Chiến thắng gây sốc của Tổng thống Trump

Giống như năm 2016, các cuộc thăm dò cho kết quả sai và Tổng thống Donald Trump tái đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ nhiệm kỳ thứ 2.

Nếu kịch bản này trở thành sự thật, chìa khóa thành công của ông Trump chính là Pennsylvania và Florida.

Kết quả của các cuộc thăm dò cho thấy, 2 ứng cử viên có khoảng cách sát nút ở Florida. Vào năm 2016, ông Trump đã chiến thắng ở bang Florida, và vào năm 2020, ông Trump làm tốt hơn nhiều với cộng đồng người Latinh.

Tương tự như vậy với tiểu bang Pennsylvania, Tổng thống Trump đã giành chiến thắng ở bang này vào lần tranh cử trước. Dường như trong lần tái tranh cử này, ông không chỉ nắm chắc trong tay số cử tri ủng hộ ông vào năm 2016 mà thu hút được những người khác. Các cử tri thuộc tầng lớp lao động da trắng có thể chính là những người giúp Tổng thống Trump vượt qua mức chiến thắng.

Ở các bang như Florida, Ohio, Tennessee, Pennsylvania, North Carolina, Georgia và Virginia, rất dễ nhận ra rằng những người ủng hộ Tổng thống Trump không chỉ là ưa thích mà dường như họ tôn thờ vị tổng thống thứ 45 này.

Về những cuộc vận động tranh cử của Tổng thống Trump, nhiều thành viên Đảng Dân chủ chỉ trích rằng ông Trump vô trách nhiệm khi tập trung hàng nghìn người mà không tuân thủ giãn cách xã hội trong bối cảnh đại dịch virus Corona Vũ Hán. Tuy nhiên, có một tính toán thông minh trong việc này, đó là loại bỏ rào cản đối với việc bỏ phiếu của hàng ngàn người.

Để tham dự các sự kiện vận động tranh cử, người tham gia phải đăng ký trực tuyến, sau đó là việc họ có đăng ký bầu cử hay không - và nếu họ không đăng ký, thì có thể được hỗ trợ để đăng ký giúp. Kết quả của việc này là hàng nghìn và hàng nghìn người đã đăng ký bỏ phiếu. Đây là một điều rất quan trọng trong một cuộc bỏ phiểu chặt chẽ.

Về phía ông Joe Biden, có vẻ như ông không phải là một nhà vận động chiến dịch truyền cảm hứng.

Cựu Phó Tổng thống Joe Biden dường như trái ngược hẳn với vẻ sôi nổi và mạnh mẽ của Tổng thống Trump, mặc dù 2 ứng viên chỉ chênh lệch nhau 3 tuổi.

Nguyễn MinhBÀI CHỌN LỌC

Kết quả bầu cử Mỹ 2020: Hai kịch bản có thể xảy ra