LHQ: Giá lương thực thế giới có thể tăng 22% do cuộc chiến tranh ở Ukraine

Giúp NTDVN sửa lỗi

Theo báo cáo ngày 11/3 của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), giá lương thực và thức ăn chăn nuôi trên toàn thế giới có thể tăng tới 22% do cuộc xung đột ở Ukraine. Điều này có thể làm gia tăng tình trạng suy dinh dưỡng ở các nước kém phát triển.

Tổng sản lượng lương thực toàn cầu đã giảm kể từ khi Nga bắt đầu cuộc xâm lược Ukraine vào cuối tháng Hai. Điều này cũng dẫn đến sự suy giảm nhanh chóng và đột ngột của tỷ lệ lương thực xuất khẩu trên toàn thế giới.

Giá lương thực toàn cầu đã leo thang kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát vào đầu năm 2020.

Một số quốc gia xuất khẩu thực phẩm đang công bố bổ sung các hạn chế xuất khẩu thực phẩm, hoặc đang xem xét các lệnh cấm để bảo vệ nguồn cung trong nước của họ.

FAO đã kêu gọi các nước sản xuất lương thực lớn không áp đặt các hạn chế xuất khẩu đối với sản phẩm của họ.

Tổng giám đốc FAO Qu Dongyu nói: “Trước khi ban hành bất kỳ biện pháp nào để đảm bảo nguồn cung cấp lương thực trong nước, các chính phủ phải xem xét các tác động tiềm tàng của chúng đối với thị trường quốc tế”.

“Giảm thuế nhập khẩu hoặc sử dụng các hạn chế xuất khẩu có thể giúp giải quyết các thách thức về an ninh lương thực của từng quốc gia trong ngắn hạn, nhưng chúng sẽ làm tăng giá lương thực trên thị trường toàn cầu”.

Cuộc xung đột Nga-Ukraine có tác động nghiêm trọng đến nguồn cung cấp lúa mì quốc tế.

Kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu, các cảng biển của Ukraine đã không thể xuất khẩu ngũ cốc. Đồng thời, các lệnh trừng phạt tài chính đối với Nga đã khiến các nhà kinh doanh lương thực tránh mua hàng từ quốc gia này. Theo đó, giá lương thực toàn cầu leo thang.

Nga và Ukraine cung cấp 19% lượng lúa mạch, 14% lượng lúa mì và 4% lượng ngô của toàn thế giới. Ngoài ra, Nga còn là nước xuất khẩu phân bón hàng đầu.

Chỉ số giá lương thực tháng hai của FAO đạt mức cao kỷ lục và có xu hướng tăng cao hơn nữa trong những tháng tới. Điều này phụ thuộc vào việc Ukraine có thể thu hoạch mùa màng trong năm nay hay không, nếu chiến tranh tiếp tục kéo dài.

Ông Dongyu cho biết, nhiều nước kém phát triển hoặc có thu nhập thấp ở Châu Phi, Châu Á và Trung Đông sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu tình trạng thiếu lương thực kéo dài.

Theo FAO, trên thế giới có 50 quốc gia với 30% nguồn cung lúa mì của họ là từ Nga và Ukraine. Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ nhập khẩu 70% lượng lúa mì của họ từ Nga và Ukraine. Đồng thời, 90% lượng lúa mì và dầu ăn của Liban là đến từ Nga.

Các quốc gia nghèo hơn ở các khu vực như ở châu Phi còn dựa vào nguồn trợ cấp bánh mì từ nước ngoài cho dân số ngày càng tăng của họ.

Nga là nguồn cung cấp lúa mì chính của châu Phi. Năm 2020, châu Phi đã nhập khẩu 4 tỷ đô la nông sản từ nước này.

Ông Dongyu nói: “Cường độ và thời gian của cuộc xung đột vẫn chưa chắc chắn. Khả năng gián đoạn hoạt động nông nghiệp của hai nhà xuất khẩu các mặt hàng thiết yếu này có thể khiến tình trạng mất an ninh lương thực leo thang nghiêm trọng trên toàn cầu, khi giá lương thực và thực phẩm quốc tế đã ở mức biến động cao”.

“Xung đột cũng có thể hạn chế khả năng sản xuất nông nghiệp và sức mua ở Ukraine, dẫn đến sự gia tăng tình trạng bất ổn lương thực tại địa phương.

Trong khi đó, phần lớn các nước phương Tây, bao gồm cả Hoa Kỳ, đang phải hứng chịu lạm phát tăng vọt.

Dữ liệu do Bộ Lao động Hoa Kỳ công bố vào ngày 10/3 cho thấy, tỷ lệ lạm phát ở Hoa Kỳ trong 12 tháng qua là 7,9% và riêng tháng Hai là 0,8%.

Lệnh cấm nhập khẩu dầu từ Nga của Chính quyền Biden đã khiến giá khí đốt và sinh hoạt phí ở Mỹ tăng vọt trong hai tuần qua, gây ảnh hưởng nặng nề đối với người tiêu dùng Mỹ.

Nguyên Hương

Theo The Epoch TimesBÀI CHỌN LỌC

LHQ: Giá lương thực thế giới có thể tăng 22% do cuộc chiến tranh ở Ukraine