Liệu Trung Quốc có thực sự muốn cải thiện quan hệ với Mỹ?

Giúp NTDVN sửa lỗi

Trước thềm chuyến thăm Mỹ của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ diễn ra trong tháng 11 này, ngoại giới đã soi lại thư chúc mừng của ông Tập đối với Ủy ban Quốc gia về Quan hệ Hoa Kỳ - Trung Quốc trong 3 năm liên tiếp và phát hiện rằng ông Tập đã không còn tin tưởng uỷ ban này trong việc hàn gắn lại mối quan hệ giữa hai nước. Trước chuyến thăm Mỹ của ông Tập, nhiều người đã đặt câu hỏi rằng, với tình cảnh nội bộ nước nhà lục đục triền miên, phong trào bài xích Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) ở Mỹ đang lên cao, trong khi bản thân ông Tập thì vẫn ôm giữ chết cứng quan điểm độc tài toàn trị… thì liệu chuyến đi của ông có thể tạo ra bước đột phá nào mới cho quan hệ Mỹ - Trung không, hay đó chỉ là màn dạo chơi mờ nhạt trước khi ông rút khỏi vũ đài chính trị thế giới?

Theo thông tin của các phương tiện truyền thông Đại lục, ngày 25/10/2023, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi thư chúc mừng tới đại tiệc ban thưởng hàng năm của Ủy ban Quốc gia về Quan hệ Hoa Kỳ - Trung Quốc; thư chúc mừng tương tự cũng được ông Tập gửi vào năm 2021 và 2022.

Ủy ban quốc gia về quan hệ Hoa Kỳ - Trung Quốc là một tổ chức phi lợi nhuận, phi chính phủ, mang tính giáo dục, ủy ban có mối quan hệ chặt chẽ với các quan chức cấp cao của Hoa Kỳ và Trung Quốc cũng như những người nổi tiếng thuộc mọi tầng lớp xã hội ở cả hai nước và có ảnh hưởng nhất định trong việc hoạch định chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc.

Tuy nhiên, so sánh nội dung các lá thư chúc mừng của ông Tập trong 3 năm qua có thể thấy ông Tập đã bất lực trong việc cải thiện quan hệ Trung-Mỹ, ngày càng không tin tưởng Ủy ban này có thể thúc đẩy cải thiện quan hệ giữa hai nước, cụ thể biểu hiện ở 3 điểm sau:

Thứ nhất: Từ "khen ngợi khẳng định" đến chỉ còn thông điệp "khen ngợi" lạnh lẽo

Năm 2021, trong thư chúc mừng gửi tới ủy ban này, ông Tập nói "tôi bày tỏ sự khen ngợi và khẳng định sự nỗ lực cố gắng lâu dài của ủy ban quốc gia về quan hệ Trung Mỹ và các thành viên trong việc thúc đẩy phát triển quan hệ Trung Mỹ cũng như trao đổi hợp tác giữa hai nước", năm 2022 thay đổi thành "Bày tỏ sự khen ngợi của ủy ban và các thành viên đã tích cực thúc đẩy phát triển quan hệ Trung-Mỹ cũng như trao đổi, hợp tác giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực", năm 2023 càng ngắn gọn thành "Bày tỏ sự khen ngợi của ủy ban quốc gia về quan hệ Trung Mỹ từ trước tới nay trong việc thúc đẩy phát triển quan hệ Trung Mỹ cũng như trao đổi hợp tác giữa hai nước".

Từ "khen ngợi và khẳng định" đến chỉ còn lại hai từ "khen ngợi" mang tính lịch sự, từ khen ngợi ủy ban quốc gia "nỗ lực cố gắng lâu dài trong việc thúc đẩy phát triển quan hệ Trung Mỹ cũng như trao đổi hợp tác giữa hai nước" đến "khen ngợi tích cực thúc đẩy phát triển quan hệ Trung-Mỹ cũng như trao đổi, hợp tác giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực". Thông điệp được gửi đi là Ủy ban Quốc gia về Quan hệ Mỹ-Trung đóng vai trò ngày càng hạn chế trong việc phát triển quan hệ Trung-Mỹ.

Một lý do là vì “chủ nghĩa chống cộng” đã trở thành xu hướng chủ đạo trong cả chính phủ và công chúng Hoa Kỳ, nên những đề xuất của một số người trong ủy ban đã không được giới chủ lưu chấp nhận, chẳng hạn như cựu ngoại trưởng Mỹ Kissinger; một số người ủng hộ “ngoại giao gấu trúc" của Bắc Kinh nay đã chuyển thành ủng hộ các chính sách cứng rắn của Hoa Kỳ, vì vậy hy vọng Bắc Kinh có thể thay đổi một số hành vi của mình.

Trước cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ vào tháng 9 năm 2018, Stephen Orlins, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Quan hệ Mỹ-Trung, đã thẳng thừng đưa ra cảnh báo tới Bắc Kinh tại Diễn đàn Mùa thu Diễn đàn Phát triển Trung Quốc tổ chức tại Bắc Kinh. Ông chỉ ra rằng ngay cả khi ông Trump không đắc cử tổng thống, Trung Quốc và Mỹ vẫn sẽ gặp vấn đề. Thông qua kinh nghiệm đối phó với các chính phủ, tổ chức tư vấn, truyền thông và giới học thuật trong những năm gần đây, ở Hoa Kỳ đã xuất hiện một sự đồng thuận, đó là “một số người từng ủng hộ Trung Quốc giờ đã trở nên im lặng”.​

Phát biểu của Orlins đã dội một gáo nước lạnh vào những tính toán chính trị của Bắc Kinh về những gì họ kỳ vọng cuộc bầu cử giữa kỳ sẽ thay đổi. Ông cho rằng ngay cả khi Bắc Kinh mua thêm máy bay, ngô hay năng lượng, điều đó không có nghĩa là cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ sẽ chấm dứt.

Ông nói: “Tôi nghĩ điều này là không thực tế. Đề xuất mà ông đưa ra là: Bắc Kinh “phải giành được sự ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp Mỹ bằng cách giảm thuế quan, hạ thấp các hàng rào phi thuế quan hoặc tạo ra một sân chơi bình đẳng và giám sát minh bạch hơn”. Ông cũng hy vọng Bắc Kinh sẽ cởi mở và hòa nhập hơn, chẳng hạn không nên từ chối cấp thị thực cho những người có quan điểm mang tính xây dựng về Trung Quốc và Mỹ, họ có thể xem truyền thông Mỹ ở Trung Quốc và lên Facebook, Youtube...

Chắc chắn trong Ủy ban Quốc gia về Quan hệ Mỹ-Trung, có khá nhiều quan chức cấp cao của Mỹ và những người thuộc mọi tầng lớp xã hội đều có quan điểm này, và ý tưởng như vậy rõ ràng là trái ngược với Trung Nam Hải. Không còn nghi ngờ gì nữa, nếu những người đứng đầu Trung Nam Hải làm theo lời khuyên của Orlins, quan hệ Trung-Mỹ có thể đã không đi đến mức như ngày nay. Trạng thái hời hợt đi tới ngày nay của mối quan hệ Trung-Mỹ có liên quan chặt chẽ đến sự kiêu ngạo tự đại và không biết tự lượng sức mình của Bắc Kinh.

Tuy nhiên dù tác dụng của ủy ban quốc gia về quan hệ Trung Mỹ càng ngày càng ngày càng hạn chế nhưng đây vẫn là một kênh riêng khả thi để Bắc Kinh liên lạc với Mỹ, suy cho cùng, có rất nhiều gương mặt quen thuộc ở Bắc Kinh và họ có thể truyền đạt một số ý tưởng của Bắc Kinh tới Washington. Đây là lý do ông Tập nhất quyết gửi thư chúc mừng tuy nhiên lời nói không hề nhiệt liệt.

Thứ hai, Bắc Kinh thực sự không muốn sửa đổi quy chế và hướng tới hợp tác với Mỹ

Trong thư chúc mừng 3 năm của ông Tập, ông luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác giữa Trung Quốc và Mỹ với tư cách là hai cường quốc trên thế giới, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải hợp tác cùng có lợi với Mỹ. Ví dụ, năm 2021 đã tuyên bố rằng "Quan hệ Trung-Mỹ đang ở thời điểm lịch sử quan trọng. Cả hai nước sẽ được hưởng lợi từ sự hợp tác và thiệt hại nếu đối đầu. Hợp tác là lựa chọn đúng đắn duy nhất". tăng cường trao đổi và hợp tác với Hoa Kỳ trên nhiều lĩnh vực, cùng ứng phó với các vấn đề lớn của quốc tế, khu vực và các thách thức toàn cầu, đồng thời quản lý hợp lý những khác biệt và đưa quan hệ Trung-Mỹ trở lại đúng hướng hướng phát triển lành mạnh và ổn định”.

Năm 2022, ông Tập nói rằng “phía Trung Quốc muốn cùng cố gắng nỗ lực với Hoa Kỳ, cùng tôn trọng lẫn nhau, chung sống hòa bình, hợp tác cùng có lợi, tìm ra con đường đúng đắn để Trung Quốc và Hoa Kỳ hòa hợp trong kỷ nguyên mới, vừa có lợi hai nước, lại tạo phúc thế giới".

Vào năm 2023, ông Tập một lần nữa nói rằng "Việc Trung Quốc và Hoa Kỳ có thể thiết lập một con đường hòa hợp đúng đắn hay không có liên quan đến hòa bình và phát triển thế giới cũng như tương lai và vận mệnh của nhân loại. Trung Quốc sẵn sàng thúc đẩy hợp tác cùng có lợi với Hoa Kỳ và quản lý đúng đắn những khác biệt dựa trên ba nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau, chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi”, cùng hợp tác ứng phó với các thách thức toàn cầu, đạt được thành công chung và thịnh vượng chung, mang lại lợi ích cho cả hai nước và thế giới.”

So với hai năm trước, có nhiều "thành tựu lẫn nhau và cùng phát triển", ẩn ý có lẽ là Trung Quốc và Hoa Kỳ sẽ cùng nhau phát triển, cùng nhau kiếm tiền và cùng thịnh vượng. Hoa Kỳ nên ngừng gây áp lực lên Trung Quốc nhưng vấn đề là: Liệu điều này có thể thực hiện được sau khi chính phủ và dân chúng Hoa Kỳ nhìn rõ bộ mặt thật của ĐCSTQ, vốn đã “lợi dụng Hoa Kỳ để chống lại Hoa Kỳ”, “ĐCSTQ là mối đe dọa lớn nhất của thế giới”, "Nga và Iran là đồng phạm của Hamas”... Sau khi nhận ra bộ mặt thực sự, điều này có thể xảy ra?

Chính quyền Bắc Kinh đã không tìm ra con đường đúng đắn để hòa hợp với Hoa Kỳ trong ba năm qua, trách nhiệm không phải thuộc về bản thân ĐCSTQ sao?

Mới tháng 3 năm nay, Ủy ban Đặc biệt về Cạnh tranh Chiến lược giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc của Hạ viện Hoa Kỳ đã tổ chức một phiên điều trần. Dân biểu Jamaal Bowman, phó cố vấn an ninh quốc gia dưới thời chính quyền Trump, đã phát các video về ĐCSTQ và các bài phát biểu của ông Tập, để vạch trần sự dối trá. Ông Bowman nói: “Lãnh đạo cao nhất của Trung Quốc và đảng mà ông lãnh đạo là những cao thủ trong việc che giấu ý định thực sự của mình, họ là bậc thầy trong việc thể hiện một hình ảnh ảo tưởng với thế giới bên ngoài, nhưng đằng sau những cánh cửa đóng kín, họ lên tiếng, lên kế hoạch và hành động theo một cách rất khác... ĐCSTQ đã thành công trong việc thể hiện hình tượng mang tính xây dựng, hợp tác, có trách nhiệm và bình thường trong những gì có thể được mô tả là chiến dịch lớn nhất trong lịch sử hiện đại. thủ thuật".

Chẳng phải cụm từ “thành tựu lẫn nhau và cùng phát triển” trong thư chúc mừng của Tập Cận Bình chỉ là ví dụ mới nhất sao? Đây không phải là nhượng bộ mà là tiếp tục lừa dối Mỹ, ở đâu là thực sự muốn cải thiện quan hệ Trung-Mỹ?

Thứ ba: Bắc Kinh không có niềm tin vào việc cải thiện quan hệ Trung-Mỹ

Trong ba năm kể từ khi ông Tập gửi thư chúc mừng tới bữa tiệc trao giải thường niên của Ủy ban Quốc gia về Quan hệ Mỹ-Trung, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đã gửi thư chúc mừng trong ba năm liên tiếp. Tuy nhiên, trong các báo cáo của các phương tiện truyền thông chính thống của Trung Quốc, chỉ đề cập đến nội dung thư chúc mừng năm 2021 của Biden, còn hai năm còn lại chỉ được đề cập vắn tắt: Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Biden cũng gửi thư chúc mừng tới đại tiệc ban thưởng hàng năm của Ủy ban Quốc gia về Quan hệ Hoa Kỳ với Trung Quốc.

Thư chúc mừng năm 2021 của tổng thống Biden dường như ăn khớp với những gì Bắc Kinh đã nói: “Quan hệ Mỹ-Trung có ý nghĩa toàn cầu” và rằng thông qua ủy ban “chúng ta có thể tìm kiếm những kết nối rộng hơn và thúc đẩy các lợi ích có ảnh hưởng đến hai nước chúng ta và thế giới”. Khi đó, Mỹ cần hợp tác với Bắc Kinh để đối phó với dịch bệnh, khí hậu, v.v., đồng thời Bắc Kinh cũng hy vọng Biden sẽ thay đổi chính sách cứng rắn đối với Trung Quốc dưới thời cựu tổng thống Trump, do đó, hai bên có những điểm đồng nhất và báo cáo có những lời của Biden.

Tuy nhiên, sau hơn hai năm, chính quyền Biden đã có những điều chỉnh về mặt chiến thuật, nhưng về mặt chiến lược vẫn chưa thay đổi chính sách cứng rắn đối với Trung Quốc về cơ bản mà thay vào đó liên tục áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Bắc Kinh và tăng cường không liên hệ về nhiều mặt. Bắc Kinh không muốn thay đổi chính sách của mình và không có niềm tin vào việc thay đổi quan hệ Trung-Mỹ.

Trái ngược với sự thiếu tự tin của Bắc Kinh, thư chúc mừng của tổng thống Biden gửi Ủy ban Quốc gia về Quan hệ Mỹ-Trung cứng rắn hơn trước, vạch ra ranh giới đỏ cho Bắc Kinh, đồng thời là phản ứng trước “thành tựu chung và thịnh vượng chung” của ông Tập.

Đầu tiên, Biden nói rằng "Chúng ta phải cùng cố gắng mới có thể đạt được tiến triển trong hợp tác của hai bên", bao gồm tăng cường an ninh lương thực và y tế toàn cầu, chống khủng hoảng khí hậu và chống buôn bán ma túy, sau đó nhắc lại việc thiết lập "hàng rào bảo vệ" trong mối quan hệ giữa hai nước và duy trì quan điểm đã được thiết lập của trật tự quốc tế hiện tại rằng "Hoa Kỳ cũng sẽ tiếp tục quản lý cạnh tranh giữa hai nước một cách có trách nhiệm và thúc đẩy tầm nhìn chung của chúng ta về một thế giới tự do, cởi mở, an toàn và thịnh vượng, và chúng tôi vẫn cam kết thực hiện làm việc với bất kỳ ai chia sẻ sự hợp tác của chúng tôi giữa các quốc gia cam kết bảo vệ các thể chế và quy tắc quốc tế. Con đường này đã giúp duy trì an ninh và thịnh vượng toàn cầu trong nhiều thập kỷ.”

Ý của ông Biden là trong khi hợp tác với ĐCSTQ ở một số khía cạnh, ông sẽ tiếp tục cạnh tranh với ĐCSTQ và hợp tác với các quốc gia có cùng quan điểm và giá trị để duy trì trật tự và quy tắc quốc tế hiện có cũng như duy trì một môi trường tự do, cởi mở, an toàn cho thế giới, ẩn ý là ĐCSTQ không được phép gây hấn làm mất đi trật tự và quy tắc quốc tế hiện hành.

Có thể thấy từ cách diễn đạt trong các bức thư chúc mừng của ông Tập trong ba năm qua, ông Tập Cận Bình thực sự không còn nhiều hy vọng vào việc cải thiện quan hệ Trung-Mỹ. Cốt lõi của sự thiếu tự tin của Tập Cận Bình trong việc cải thiện quan hệ Trung-Mỹ nằm ở việc ông không sẵn lòng chấp nhận các hệ thống dân chủ tự do phương Tây và ở việc ông ưu tiên bảo toàn quyền lực hơn phúc lợi của người dân. Vậy nên, nếu ông Tập vẫn ôm giữ cứng nhắc quan điểm của mình thì liệu chuyến thăm Mỹ trong tháng 11 như dự kiến phải chăng là vô nghĩa gì?

Theo Epochtimes
Viên Minh (biên dịch)BÀI CHỌN LỌC

Liệu Trung Quốc có thực sự muốn cải thiện quan hệ với Mỹ?