Mỹ ban hành quy chế cấm nhập cư đối với các đảng viên cộng sản

Giúp NTDVN sửa lỗi

Sở Di trú Hoa Kỳ (USCIS) công bố hướng dẫn thực hiện việc cấm các đảng viên cộng sản nộp đơn xin nhập cư hoặc quy chế thẻ xanh tại Mỹ, trong đó có thành viên Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ngày 2/10, USCIS thông báo chính thức trên website về "Hướng dẫn về việc không chấp nhận với các thành viên của một Đảng toàn trị", trong đó có đảng viên của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

USCIS cho biết: "Tư cách thành viên Đảng Cộng sản và các đảng chính trị toàn trị khác, hoặc tư cách thành viên trong các tổ chức chịu sự quản lý có liên quan sẽ là lý do tại sao Hoa Kỳ không thể chấp nhận các trường hợp nhập cư liên quan".

Sở Di trú tuyên bố rằng, thân phận của các thành viên Đảng Cộng sản và các đảng chính trị toàn trị khác không phù hợp với cam kết nhập tịch của Mỹ, cũng không thể đảm bảo “sự ủng hộ và bảo vệ của Hiến pháp và luật pháp Hoa Kỳ”.

USCIS chỉ ra rằng, trừ khi được miễn trừ theo cách khác, nếu không, bất kỳ thành viên Đảng Cộng sản nào có ý định nhập cư vào Hoa Kỳ đều không được phép. Nội dung mới của sổ tay chính sách USCIS sẽ giúp các quan chức (Hoa Kỳ) xác định lý do không được chấp nhận theo luật liên bang.

Chương 3 của "Sổ tay Chính sách Nhập cư" do Sở Di trú Hoa Kỳ ban hành cũng cập nhật phần "Không nhập cư với thành viên của một Đảng toàn trị". Chính sách mới sẽ ngăn chặn các thành viên ĐCSTQ lấy được thẻ xanh hoặc thân phận nhập cư tại Hoa Kỳ.

Hướng dẫn này giống Đạo Luật Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ nhiều thập niên qua đã cấm đảng viên và cựu đảng viên đảng cộng sản, đảng độc tài toàn trị và thành viên các tổ chức có liên hệ nhập cư Mỹ.

Trường hợp ngoại lệ với đảng viên cộng sản

Hướng dẫn trên cũng quy định các trường hợp ngoại lệ như sau:

Nhóm 1:

  • Tham gia không tự nguyện.
  • Kết thúc trước năm 16 tuổi.
  • Bị bắt buộc theo pháp luật.
  • Để có việc làm, phân phối thực phẩm hoặc nhu yếu phẩm khác.

Nhóm 2: Cựu đảng viên

  • Thoái đảng ít nhất 2 năm hoặc 5 năm đối với đảng kiểm soát chính quyền của một nước độc tài toàn trị tính đến lúc nộp đơn; và không bị xem là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ.
  • Trường hợp miễn trừ áp dụng với đoàn tụ gia đình hoặc vì lợi ích nước Mỹ...

Như vậy, USCIS đã hướng dẫn cụ thể hơn về cách xử lý các trường hợp đảng viên cho nhân viên lãnh sự.

THÔNG BÁO MỚI CỦA HOA KỲ VỀ VIỆC DI TRÚ LIÊN QUAN ĐẾN ĐẢNG VIÊN CỘNG SẢN
THÔNG BÁO MỚI CỦA HOA KỲ VỀ VIỆC DI TRÚ LIÊN QUAN ĐẾN ĐẢNG VIÊN CỘNG SẢN

Cẩm nang báo hiệu việc siết chặt kiểm soát đảng viên cộng sản nhập tịch trong thời gian tới, trong đó đối tượng hàng đầu bị nhắm tới có lẽ là đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Làn sóng "thoái đảng"?

Trước đó, thông tin về một dự luật liên quan đã xuất hiện cách đây hơn hai tháng (tháng 7), nhưng không có thời gian biểu để công bố.

Ngày 17/9, truyền thông cho biết cha của một công dân Mỹ đã bị từ chối nhập cư vì ông là đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc. Theo đó, khi nhập cảnh vào Hoa Kỳ, thị thực du lịch của ông này đã bị hủy tại sân bay và bị trục xuất ngay tại chỗ.

Giới phân tích cho rằng, Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ ở Hoa Kỳ đã nhận ra bản chất của ĐCSTQ, nhất là sau vụ đàn áp kéo dài ở Hong Kong. Một số chính sách trừng phạt Trung Quốc được Quốc hội Mỹ thông qua gần đây với sự đồng thuận cao, đặc biệt là Luật Nhân quyền Hong Kong và Luật Nhân quyền Tân Cương.

Đài VOA trước đó cho biết, sau khi tin tức về lệnh cấm đảng viên ĐCSTQ nhập cư được đưa ra vào tháng 7, lượt tìm kiếm từ “thoái đảng” (rút khỏi các tổ chức đảng, đoàn, đội của ĐCSTQ) trên Google gia tăng chóng mặt.

Truyền thông chính thức của của ĐCSTQ, tờ Thời báo Hoàn cầu đã có bài báo đáp trả, nói rằng nếu lệnh cấm này của Hoa Kỳ là đúng, nó sẽ nghiêm trọng hơn việc cắt đứt quan hệ ngoại giao Trung - Mỹ. Bài báo nhấn mạnh rằng chính quyền ĐCSTQ cần dự tính cho điều xấu nhất.

Xem thêm:



BÀI CHỌN LỌC

Mỹ ban hành quy chế cấm nhập cư đối với các đảng viên cộng sản