Mỹ và Hàn Quốc khởi động tập trận, số lượng binh sĩ tăng gấp đôi

Giúp NTDVN sửa lỗi

Vào thứ Hai (ngày 4/3), quân đội Hoa Kỳ và quân đội Hàn Quốc đã khởi động cuộc tập trận chung thường niên ‘Lá chắn Tự do’ (Freedom Shield 24). Các quan chức cho biết số lượng binh sĩ tham gia cuộc tập trận tăng gấp đôi so với năm ngoái, trong bối cảnh Mỹ và Hàn Quốc mong muốn đối phó tốt hơn với mối đe dọa hạt nhân ngày càng gia tăng của Triều Tiên.

Cuộc tập trận ‘Lá chắn Tự do’ dự kiến ​​diễn ra từ ngày 4 đến ngày 14/3. Đây là cuộc tập trận thường niên giữa Mỹ và Hàn Quốc nhằm nâng cao năng lực phòng thủ trước Triều Tiên. Tuy nhiên, đây cũng là cuộc tập trận chung quy mô lớn đầu tiên được tổ chức kể từ khi Bình Nhưỡng hủy bỏ thỏa thuận quân sự liên Triều vào tháng 11 năm ngoái. Ngoài ra, 12 quốc gia thành viên Bộ Tư lệnh Liên Hợp Quốc bao gồm Australia, Canada, Pháp và Anh cũng sẽ tham gia cuộc tập trận.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm thứ Hai cho biết lực lượng không quân hai nước cũng đồng thời phát động cuộc tập trận trên không ‘Double Eagle’ kéo dài 5 ngày, đây là cuộc tập trận cấp tiểu đoàn hàng năm giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Bộ Tham mưu Liên quân Hàn Quốc cho biết cuộc tập trận ‘Lá chắn Tự do’ sẽ bao gồm 48 cuộc huấn luyện cơ động dã chiến trên bộ, trên biển và trên không. Hai bên sẽ tiến hành huấn luyện tấn công đường không phối hợp, huấn luyện bắn đạn thật chiến thuật phối hợp, huấn luyện bắn đối không phối hợp và huấn luyện ném bom trên không trên khắp Hàn Quốc.

Ngày 19/3/2023, một người lính Hàn Quốc trao đổi với sở chỉ huy trong cuộc tập trận chung “Lá chắn tự do” giữa Mỹ và Hàn Quốc. Khóa huấn luyện này được thiết kế để nâng cao khả năng cá nhân của binh sĩ và duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu của đơn vị. (Được phép của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ)

Đại tá Lee Sung-jun, phát ngôn viên của Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân cho biết, mục đích chính của cuộc tập trận là loại bỏ mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên, bao gồm cả việc “phát hiện và tấn công” tên lửa hành trình mà Bình Nhưỡng cho rằng có thể mang đầu đạn hạt nhân.

Ông Lee nói thêm rằng các kịch bản tấn công hạt nhân sẽ được đưa vào các cuộc tập trận mùa hè. Tuy nhiên, cuộc tập trận này không bao gồm các kế hoạch giả định về việc Triều Tiên sử dụng vũ khí hạt nhân.

Quân đội Hoa Kỳ cho biết một khía cạnh quan trọng của cuộc tập trận là sử dụng các phương tiện trên bộ, hải, không, mạng và không gian để thực hiện các hoạt động đa miền, tập trung vào các hoạt động chống hạt nhân và các công nghệ phi động năng.

Quân đội Hoa Kỳ cho biết mục đích của các cuộc tập trận này không chỉ là tăng cường an ninh và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên mà còn là tăng cường an ninh và ổn định cho toàn bộ khu vực Đông Bắc Á và Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Vào ngày 19/3/2023, tại Pocheon, Hàn Quốc, các binh sĩ thuộc Sư đoàn bộ binh số 2 của Hoa Kỳ đang vận hành pháo M777 trong cuộc tập trận chung “Lá chắn Tự do” giữa Hoa Kỳ và Hàn Quốc. (Chung Sung-Jun/Getty Images)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc cho biết, các tài sản chiến lược của Mỹ như tàu sân bay và máy bay ném bom có ​​thể tham gia cuộc tập trận. Quân đội Hoa Kỳ tại Hàn Quốc cho biết những khí tài như vậy có thể sẽ được triển khai theo thông lệ trước đây, nhưng từ chối cung cấp chi tiết vì lý do an ninh.

Thuật ngữ "chiến lược" thường được sử dụng để mô tả lực lượng hạt nhân. Bình Nhưỡng đáp trả cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn bằng cách gọi chúng là cuộc diễn tập cho chiến tranh hạt nhân.

Tuy nhiên, Seoul và Washington khẳng định đây là cuộc tập trận phòng thủ, nhằm đáp trả các mối đe dọa từ Triều Tiên.

Theo The Epoch Times
Lý Ngọc biên dịch

 BÀI CHỌN LỌC

Mỹ và Hàn Quốc khởi động tập trận, số lượng binh sĩ tăng gấp đôi