Nghiên cứu: Biến thể virus Omicron đánh bại kháng thể tạo ra bởi vaccine Pfizer

Giúp NTDVN sửa lỗi

Biến thể Omicron của coronavirus làm giảm cực nhanh lượng kháng thể của vaccine Pfizer’s COVID-19, theo một nghiên cứu nhỏ do các nhà nghiên cứu Nam Phi dẫn đầu mới mới được công bố.

Các mẫu huyết tương được lấy từ 12 người được tiêm vắc-xin Pfizer-BioNTech đã được thử nghiệm như một phần của chương trình nghiên cứu phản ứng nhanh với biến thể Omicron; biến thể mới phát hiện gần đây tại Nam Phi.

Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Nam Phi bước đầu cho thấy: lượng kháng thể ở 12 bệnh nhân nhiễm Omicron đã tiêm vaccine Pfizer giảm đi 41 lần.

Kết quả nghiên cứu ghi nhận biến thể “thoát khỏi khả năng miễn dịch kháng thể do vaccine Pfizer-BioNTech tạo ra,” Viện Nghiên cứu Y tế Châu Phi cho biết.

Nghiên cứu được thực hiện bởi một số nhà khoa học trong tổ chức nghiên cứu có trụ sở tại Durban. Nhóm này cũng đã hợp tác với các nhà nghiên cứu khác ở Châu Phi.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng cho thấy những người được tiêm chủng và đã khỏi bệnh sau COVID-19 ít bị giảm khả năng bảo vệ hơn.

Alex Sigal, một nhà nghiên cứu trong nhóm đã viết trên Twitter: “Nhiễm virus trước đó + tiêm phòng vẫn bị vô hiệu [với Omicron].”

Không rõ tại sao những người chưa được tiêm chủng có khả năng miễn dịch tự nhiên lại không tham gia nghiên cứu. Sigal và các nhà nghiên cứu khác đã không trả lời các yêu cầu bình luận.

Nghiên cứu (pdf) được tài trợ bởi quỹ Bill và Melinda Gates, Viện Y tế Quốc gia và Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Nam Phi. Kết quả nghiên cứu chưa được thẩm định bởi hội đồng khoa học, nó thậm chí bản in báo cáo chưa được tải lên máy chủ medRxin.

Dù vậy, kết quả nghiên cứu lập tức được các nhà khoa học trên khắp thế giới lan toả. Lý do vì các nhà khoa học Nam Phi là những người đầu tiên phát hiện Omicron. Hiện có rất ít dữ liệu để phân tích hiệu quả vaccine với biến thể này.

Ông Jeremy Farrar, giám đốc của Wellcome Trust, gọi công việc này là “cực kỳ quan trọng”. Ông cũng nhận thấy kết quả nghiên cứu là “nghiêm túc.” Ông Florian Krammer, giáo sư vi sinh tại Trường Y Icahn ở Mount Sinai, cho biết, nghiên cứu cho thấy “sự sụt giảm đáng kể” trong hiệu quả vaccine với biến thể Omicron. Tuy nhiên, tiến sĩ Ashish Jha, hiệu trưởng Trường Y tế Công cộng của Đại học Brown, cho biết mức giảm là “không lớn” và “không khủng khiếp”, đồng thời nghiên cứu đã cung cấp thêm bằng chứng về sự cần thiết của việc tiêm nhắc lại.

Những người khác cố gắng nhấn mạnh rằng kháng thể không phải là hình thức bảo vệ duy nhất mà vaccine tạo ra.

"Mặc dù các kháng thể (tuyến phòng thủ chính của chúng tôi đối với các triệu chứng ở đường hô hấp trên, ví dụ như đột biến nhẹ) có thể suy yếu theo thời gian hoặc bị ảnh hưởng bởi các đột biến dọc theo protein đột biến, các tế bào T từ vaccine vẫn hoạt động chống lại các tế bào Omicron và B (do vaccine tạo ra)” Tiến sĩ Monica Gandhi, giáo sư y khoa tại Đại học California, San Francisco, nói với The Epoch Times trong một email, dẫn chứng bằng một số nghiên cứu tin tức.

Pfizer và BioNTech đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Tiến sĩ Uğur Şahin, Giám đốc điều hành của BioNTech, nói với NBC sau khi nghiên cứu mới được công bố rằng công ty đang mong đợi kết quả của riêng mình trong tuần này từ các thử nghiệm chống lại Omicron. Ông tự cho mình là người “lạc quan”.

Một nghiên cứu trước đây từ Nam Phi cho biết những người có khả năng miễn dịch tự nhiên có thể ít được bảo vệ chống lại Omicron hơn. Trong khi đó, một bác sĩ phòng cấp cứu ở Hoa Kỳ cho biết bản thân biến thể này có thể cung cấp khả năng miễn dịch tự nhiên mà không gây ra bệnh nặng; dẫn chứng bằng ghi nhận nhiều trường hợp nhiễm Omicron cho đến nay không có hoặc ít triệu chứng.

Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia, nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo hôm thứ Ba rằng: “Có vẻ như với những trường hợp đã được chứng kiến, chúng tôi không thấy một hồ sơ bệnh quá nghiêm trọng.

Ông Fauci cho biết các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ mong đợi kết quả vào tuần tới để thử nghiệm xét nghiệm vi rút sống và vi rút giả. Các nhà nghiên cứu khác đang nghiên cứu Omicron trên động vật và thuốc kháng virus.

Thanh Đoàn

(Theo The Epoch Times)BÀI CHỌN LỌC

Nghiên cứu: Biến thể virus Omicron đánh bại kháng thể tạo ra bởi vaccine Pfizer