Không tiêm vaccine, ngôi sao tennis Djokovic bị từ chối nhập cảnh vào Úc

Giúp NTDVN sửa lỗi

Đêm 5/1, cây vợt tennis số 1 của thế giới Djokovic bay đến Melbourne, Australia để tham dự giải tennis Úc mở rộng. Tuy nhiên, anh đã bị từ chối nhập cảnh, bị thu hồi visa và bị tạm giữ để chờ chuyến bay hồi hương từ Melbourne. Nguyên nhân gì dẫn đến sự việc này? Thủ tướng Scott Morrison nói: "Đã là Quy định thì phải thực hiện nghiêm túc".

Reuters đưa tin, ngôi sao quần vợt Novak Djokovic đã bị bất ngờ thu hồi thị thực nhập cảnh vào Úc khi bay đến Melbourne đêm thứ 4 (5/1) từ Dubai.

Anh bị giữ ở sân bay sân bay quốc tế Tullamarine của thành phố trong vài giờ trước khi lực lượng biên phòng thông báo anh không đáp ứng các quy định về nhập cảnh và sẽ bị trục xuất.

Sự việc diễn ra trong bối cảnh cơ quan nhập cảnh Úc từ chối quyền miễn trừ vaccine dành cho cho tay vợt hàng đầu thế giới để anh tham gia giải Úc mở rộng tại Melbourne.

Djokovic đã không nói về tình trạng tiêm chủng của mình, nhưng năm ngoái anh cho biết anh "phản đối việc tiêm chủng vaccine Covid".

Ủy ban Tennis Úc xác nhận rằng, họ đã cấp cho Djokovic quyền miễn trừ vaccine "sau một quá trình xem xét nghiêm ngặt liên quan đến hai ban giám đốc độc lập riêng biệt". Thế nhưng, khi Djokovic hạ cánh xuống Melbourne vào gần 12h đêm thứ Tư (5/1), anh đã bị từ chối nhập cảnh và được thông báo sẽ bị trục xuất khỏi Úc.

Trong một tuyên bố, Lực lượng Biên phòng Úc cho biết Djokovic "không cung cấp được bằng chứng thích hợp để đáp ứng các yêu cầu nhập cảnh vào Úc. Vì vậy, thị thực của anh ấy lập túc bị hủy".

"Những người không phải là công dân Úc, khi nhập cảnh mà không có thị thực hợp lệ hoặc đã bị hủy thị thực sẽ bị giam giữ và bị trục xuất khỏi Úc", cơ quan này nói thêm.

Quyền Bộ trưởng thể thao của bang Victoria đã tweet rằng tiểu bang đã từ chối hỗ trợ đơn xin nhập cảnh của Djokovic trong bối cảnh vô cùng bối rối này.

Tại cuộc họp báo sáng thứ Năm (6/1), ông Morrison cho biết, ông đã được thông báo rằng, cây vợt tennis không có bằng chứng về việc được miễn trừ vaccine Covid. Các bằng chứng nhập cảnh anh cung cấp "được cho là không đủ".

Và Thủ tướng Scott Morrison đã tweet: 'Thị thực của siêu sao tennis Djokovic đã bị hủy. Đã là Quy định thì phải nghiêm túc thực hiện, đặc biệt là liên quan đến biên giới của chúng tôi. Không ai ở trên các quy tắc này. Các chính sách biên giới mạnh mẽ của chúng tôi là rất quan trọng đối với việc Úc là quốc gia có tỷ lệ tử vong do Covid thấp nhất trên thế giới. Chúng tôi đang tiếp tục cảnh giác', Mail Online đưa tin.

Trong khi đó, Tổng thống Serbia Aleksanda Vucic cho biết trên Instagram rằng ông đã nói chuyện với Djokovic và nói thêm rằng các nhà chức trách Serbia đang thực hiện các biện pháp 'để hành vi quấy rối tay vợt xuất sắc nhất thế giới được chấm dứt trong thời gian sớm nhất có thể'.

Các luật sư của Djokovic hiện đang chuẩn bị để đấu tranh với việc bị hủy visa tại tòa án, mặc dù không rõ liệu ngôi sao quần vợt số 1 thế giới có ở lại Úc trong khi chờ xem xét vụ kiện hay không.

Reuters tường thuật rằng Djokovic sau đó đã được đưa từ sân bay đến một khách sạn của Carlton ở ngoại ô Melbourne, nơi được sử dụng để giam giữ người nhập cư. Anh đang cách ly trong một phòng khách sạn có cảnh sát bảo vệ bên ngoài để chờ chuyến bay hồi hương. Cơ sở này là nơi bùng phát dịch Covid-19 và xảy ra một vụ hỏa hoạn gần đây, theo truyền thông địa phương.

Bộ trưởng Y tế Australia Greg Hunt trước đó đã mô tả cách Djokovic bị đối xử là "khó khăn" nhưng "công bằng" và cho biết, "đó là một quy tắc cho tất cả mọi người của chính phủ Úc".

Thế nhưng, cách đối xử với ngôi sao quần vợt đã gây ra sự phẫn nộ ở quê hương Serbia. Cha anh, ông Srdjan Djokovic, cho biết con trai ông đã bị giam trong một căn phòng tại sân bay có cảnh sát bảo vệ.

"Đây không chỉ là một cuộc chiến cho Novak, mà là một cuộc chiến cho toàn thế giới," ông nói trong một tuyên bố trước truyền thông.

Tổng thống Aleksander Vucic cho rằng, ngôi sao tennis Djokovic là nạn nhân của "sự quấy rối" và nói rằng "toàn thể Serbia" ủng hộ anh.

BBC cho hay, Úc lần đầu tiên chứng kiến ​​hàng chục nghìn trường hợp nhiễm Covid-19 sau khi áp đặt một số hạn chế nghiêm ngặt nhất trên thế giới. Hơn 90% dân số trên 16 tuổi của Úc được tiêm vaccine Covid đầy đủ, nhưng biên giới giữa các tiểu bang và giữa Úc với thế giới vẫn hạn chế lưu thông vì các biện pháp hiện tại.

Nhiều người Úc trước đây đã cáo buộc chính phủ cho phép những người giàu có và nổi tiếng làm theo ý của họ trong khi những người bình thường vẫn phải xa cách với những người thân yêu đang bệnh tật và sắp chết.

Giải Úc mở rộng bắt đầu vào ngày 17/1 tại Melbourne. Djokovic trước đây đã 9 lần vô địch giải này.

Nguyên HươngBÀI CHỌN LỌC

Không tiêm vaccine, ngôi sao tennis Djokovic bị từ chối nhập cảnh vào Úc